Đôi lúc trong cuộc đời, chúng ta vẫn thường tự hỏi giá trị cuộc sống là gì? Tại sao con người cần tìm ra giá trị cuộc sống đích thực cho mình? Hôm nay, trong bài viết này chúng tôi sẽ giúp bạn tìm ra giá trị cuộc sống nằm ở đâu. Hy vọng với những thông tin được chia sẻ, bạn sẽ định hướng rõ hơn những giá trị cuộc sống mà mình cần trân trọng.

Đang xem: Nghĩa của từ Đời sống là gì, những giá trị Đó nằm Ở Đâu? giatricuocsong

*

Giá trị cuộc sống nằm ở đâu?

Giá trị cuộc sống là gì?

Thực chất, giá trị cuộc sống không phải là những thứ phù phiếm ta nhìn thấy như: Tiền bạc, quần áo thời trang, nhà cửa, xe cộ… Vì những vật chất này chung quy lại chỉ là hình thức bên ngoài, nó chỉ giúp bạn khoác lên mình một “tấm áo” hoàn thiện và lộng lẫy hơn mà thôi. Những giá trị nghiêng về hình thức này không chứng tỏ được bạn là ai. Hơn nữa, nó hoàn toàn có thể ẩn hiện, lúc dồi dào, lúc biến mất không để lại dấu vết mà ta chẳng thể làm gì để níu giữ.

Giá trị cuộc sống là gì? Chắc chắn mỗi người sẽ có những cảm nhận riêng về giá trị của cuộc sống. Tuy nhiên, nói một cách chung nhất, giá trị cuộc sống chính là: Những điều quý giá, hạnh phúc, mang đến sự lạc quan, yêu đời, sống vô tư, vô lo và có ý nghĩa sâu sắc đến tận khi chúng ta lìa khỏi cõi đời.

*

Mỗi chúng ta vẫn thường suy ngẫm về giá trị cuộc sống của mình hiện tạiNghe có vẻ mông lung và quá xa vời về khái niệm của giá trị cuộc sống. Tuy nhiên, chính giá trị cuộc sống đã làm nên con người chúng ta như ngày hôm nay. Những giá trị của cuộc sống luôn tồn tại xung quanh chúng ta từ những điều nhỏ nhặt nhất. Có lẽ vì chúng ta chưa để ý, hoặc do giá trị cuộc sống xuất phát từ những điều quá đỗi bình thường nên chúng ta không nhận ra.

Giá trị cuộc sống là gì? Khi được hỏi về điều này, chúng ta thường băn khoăn và mất nhiều thời gian để tìm kiếm. Có bao giờ bạn cảm nhận được sự bình yên, hạnh phúc từ những điều mà mình vẫn làm hàng ngày hay không? Đó cũng là một dấu hiệu nho nhỏ của giá trị cuộc sống mà bạn đang hướng đến.

Giá trị cuộc sống nằm ở đâu?

Có người dành rất nhiều thời gian để đi tìm giá trị trong cuộc sống. Có lẽ, vì bạn nghĩ giá trị cuộc sống còn rất cao xa, khó lường nên sẽ không thể tìm thấy nếu không bỏ công tìm kiếm.

*

Có những người mất cả phân nửa cuộc đời để đi tìm giá trị của cuộc sốngBạn sẽ nhận ra những giá trị cuộc sống đích thực trong những gợi ý sau của chúng tôi:

Yêu thương

Nói về tình yêu thương, ai trong cuộc đời mà không có chút tình cảm dành cho cha mẹ, người thân hay bạn bè, bạn đời của mình đúng không nào? Sự thể hiện tình yêu thương của mỗi người sẽ chia thành nhiều mức độ khác nhau, cách họ cho đi và nhận lại tình thương cũng không giống nhau.

Xem thêm: Social Science Là Gì – Ví Dụ Về Khoa Học Xã Hội

Tuy nhiên, nếu trong cuộc đời mỗi người mà thiếu đi tình yêu thương thì có phải đã quá nhạt nhẽo và hời hợt rồi hay không? Chính những yêu thương xuất hiện trong cuộc sống của mỗi người là 1 “viên gạch” giúp bạn xây dựng giá trị yêu thương của mình. Từ giá trị yêu thương trong cuộc sống của mỗi người sẽ lan tỏa thành giá trị yêu thương cao cả trong toàn thể xã hội. Vì thế, giá trị cuộc sống nằm ở tình yêu thương, sự san sẻ, thông cảm và đùm bọc lẫn nhau.

*

Giá trị cuộc sống chính là cho đi và nhận lại yêu thương

Vật chất

Tại sao phía bên trên chúng tôi nói rằng vật chất chỉ mang ý nghĩa phù phiếm bên ngoài chứ không phải giá trị cuộc sống đích thực. Nhưng bây giờ vật chất lại là một phần quan trọng của cuộc sống? Có lẽ những gì chúng tôi nói là vô lý, nhưng nếu bạn hiểu theo 2 chiều hướng khác nhau thì bạn sẽ biết chúng tôi đang muốn nói gì.

Giá trị vật chất sẽ mang tính phù phiếm, xa hoa về hình thức nếu bạn vì nó mà bất chấp tất cả, không màng đến những yếu tố xung quanh, nguyện làm “nô lệ” cho vật chất, cho đồng tiền. Còn giá trị vật chất đích thực trong cuộc sống đó là bạn trân trọng vật chất, đồng tiền mà mình vất vả làm ra. Bạn hài lòng với của cải, những gì mình đang có và nỗ lực hết sức mình để cải thiện đời sống vật chất sau này.

*

Trân trọng những gì mình làm raGiá trị vật chất trong cuộc sống thật sự đó là khi bạn không vì đồng tiền mà bán rẻ lương tâm, tự trọng và làm hại đến người khác. Con người làm ra của cải vật chất để phục vụ nhu cầu sống, vật chất và của cải không thể làm ra con người. Vì thế, bạn đừng ngộ nhận giá trị của nó, tự gán cho nó cái quyền lực để trở thành “ông chủ” của mình.

Tri thức

Có thể nói, tri thức là nguồn tài sản lớn của con người tích góp được trong suốt một cuộc đời. Khi bạn không còn khả năng làm ra giá trị vật chất thì bạn vẫn có thể trau dồi thêm giá trị tri thức. Để có được sự khôn khéo, minh mẫn và nhận biết, xử lý được mọi vấn đề trong cuộc sống, tri thức là rất quan trọng. Giá trị cuộc sống của mỗi người nằm ở việc chúng ta có nghiêm túc rèn luyện và tu dưỡng tri thức, tạo cho mình những cơ hội trải nghiệm để rút ra bài học hay không. Vì thế, trong cuộc sống này, bạn đừng quên trau dồi tri thức mỗi ngày, vì nguồn tri thức và vô hạn.

Thời gian

Bạn cứ nghĩ, quy luật của một ngày là 24 tiếng, mỗi tiếng có 60 phút, mỗi phút lại có 60 giây. Mỗi năm trôi qua là 365 ngày. Tuy nhiên, bạn không thể nhận ra được sự quý giá của thời gian là như thế nào đâu. Khi mỗi giây mỗi phút qua đi, đồng nghĩa với việc chúng ta đang tiêu hao nguồn tài nguyên của chính mình. Giá trị thời gian chính là nguồn giá trị ẩn sâu trong giá trị vật chất, tri thức, yêu thương…mà mình không thể nhận ra. Để rồi khi thời gian qua đi, bạn mới nuối tiếc vì đã không thực hiện điều mình muốn làm sớm hơn. Thời gian không vô hạn như chúng ta vẫn nghĩ, giá trị thời gian luôn song hành cùng tuổi đời của mỗi người, vì thế bạn đừng bao giờ lãng phí thời gian.

Xem thêm: Ý Nghĩa Quán Tự Tại Là Gì – An Nhiên, An Yên, An Nhiên Tự Tại Là Gì

*

Giá trị của mỗi người còn ở cách họ sử dụng thời gianGiá trị cuộc sống là gì? Có thế, mỗi người chúng ta sẽ còn tìm thấy giá trị cuộc sống ở những khía cạnh khác như: Sự trân trọng, sức khỏe, sự hòa bình… Cho dù các giá trị đó là gì đi nữa, nó cũng góp phần làm cho cuộc sống thêm tốt đẹp, vì thế bạn đừng vội bỏ qua bất cứ trải nghiệm nào trong cuộc sống nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *