Ngành Khoa học xã hội và Nhân văn nằm trong top những ngành học “hot” nhất tại Mỹ với cơ hội làm việc cao sau khi tốt nghiệp. Nếu bạn còn chưa hiểu rõ về ngành này thì hãy cùng tìm hiểu với gocnhintangphat.com ở bài viết sau.

Đang xem: Social science là gì, ví dụ về khoa học xã hội

Khái quát về ngành Khoa học xã hội và Nhân văn

Khoa học xã hội và Nhân văn tập trung nghiên cứu về con người và hành vi con người. Ngành học tập trung nghiên cứu các khía cạnh của xã hội loài người sử dụng các phương pháp có yếu tố lịch sử. Các môn học trong khoa học nhân văn bao gồm triết học (philosophy), lịch sử (history), văn học (literaute), tôn giáo (religion), âm nhạc (music) và tình trạng con người (human condition).

Trong khi đó, khoa học xã hội liên quan nhiều hơn đến hành vi của con người. Nó nghiên cứu về xã hội loài người và các mối quan hệ giữa các cá nhân trong một xã hội. Ngành học ở đây là tội phạm học (criminology), lão khoa (gerontology), luật (law), khoa học chính trị (political science), tâm lý học (psychology) và phát triển con người (human development).

Một số chuyên ngành trong Khoa học xã hội & Nhân văn

Nhân chủng học

Nhân chủng học là chuyên ngành nghiên cứu về những khía cạnh tạo nên con người. Ngành cũng phân tích hành vi của con người sống trong tập thể. Cụ thể hơn, nhân chủng học nghiên cứu về:

Lịch sử phát triển của con người thông qua những vật thể con người tạo ra trong lịch sử (Khảo cổ học)Cấu tạo cơ thể, cách thức con người thích ứng với các điều kiện, môi trường khác nhau, nguyên nhân của dịch bệnh,… (Sinh học)Cách thức con người sinh sống ở những địa điểm khác nhau và thế giới quanh ta. Cách con người suy nghĩ và hành xử, tương tác với những người khác (Nhân văn học)Cách con người giao tiếp trên hành tinh. Sự liên kết giữa ngôn ngữ với cách con người nhìn về thế giới (Ngôn ngữ học)

Lịch sử nghệ thuật

Chuyên ngành này nghiên cứu lịch sử nghệ thuật ở tất cả các hình thức khác nhau, từ thời sơ khai cho đến nay. Chương trình học tập trung vào sự phát triển của nghệ thuật xuyên suốt lịch sử loài người. Sinh viên sẽ được nghiên cứu mối quan hệ của nghệ thuật gắn liền với các giai đoạn lịch sử.

Xã hội học

Xã hội học là khoa học nghiên cứu về xã hội, hành vi giữa cá nhân với cá nhân, cá nhân và tập thể. Trong đó cấu trúc xã hội bao gồm: các hệ thống xã hội, kỳ vọng xã hội, tầng lớp xã hội, các hoạt động di tản và di cư, hệ thống luật pháp, tôn giáo, y học, giới tính, chủng tộc… Ngoài ra, còn có một số lĩnh vực chuyên sâu hơn trong Xã hội học. Ví dụ như Toàn cầu hóa, Chủng tộc học, Gia đình, Bất bình đẳng xã hội, Kiến thức, Địa lý, Sức khỏe và Bệnh tật, Thị trường lao động, Tín ngưỡng.

Khoa học chính trị

Khoa học chính trị nghiên cứu về hệ thống chính trị, phân tích các hoạt động động chính trị, tư duy, quan điểm và hành vi chính trị.

Một số lĩnh vực chính trong Khoa học chính trị:

Lý luận chính trị: nghiên cứu về nền tảng các cộng đồng và tổ chức chính trị; tập trung vào bản chất con người và mục đích đạo đức của hiệp hội chính trị.Quan hệ quốc tế: nghiên cứu về sự hình thành, phát triển và vai trò của các tổ chức quốc tế – đa quốc gia như Liên Hợp Quốc và các doanh nghiệp đa quốc gia; Chiến tranh và Hòa bình; Thương mại, Truyền thông, Đầu tư và Tài chính quốc tế.Quản lý Hành chính công: nghiên cứu việc áp dụng, thực hiện các chính sách của Chính phủ thông qua các cơ quan nhà nước, dịch vụ công cộng.

Xem thêm:

Luật học

Luật học nghiên cứu về hệ thống các luật lệ, quy định, được ban hành và thực hiện bởi các cơ quan chức năng. Luật định hình chính trị, Kinh tế và xã hội và là công cụ hòa giải chính giữa quan hệ con người.

Giáo dục

Giáo dục là khoa học nghiên cứu chuyên sâu về phương pháp sư phạm, dạy và học, cách thức truyền đạt kiến thức, kinh nghiệm, kỹ năng, đánh giá tích cực và phát triển tri thức. Giáo dục cũng là một trong những phương thức cơ bản lan truyền văn hóa từ thế hệ này sang thế hệ khác.

Địa lý

Địa lý là ngành học nghiên cứu về các đặc điểm địa hình, khí hậu và địa chất của các vùng trên trái đất. Đồng thời ngành cũng phân tích cách con người tương tác với chúng. Với những lo ngại hiện tại về khai thác tài nguyên thiên nhiên và phát triển khí hậu, địa lý có liên quan mật thiết đến một số lĩnh vực đang được quan tâm. Ví dụ như thăm dò và khai thác dầu khí, kiểm soát ô nhiễm và môi trường.

Tâm lý học

Tâm lý học là khoa học nghiên cứu về chức năng và hành vi tinh thần của con người hoặc động vật. Một nhà tâm lý học sẽ hiểu rõ về vai trò của các chức năng tinh thần trong hành vi cá nhân và xã hội, khám phá các quá trình sinh lý và thần kinh cơ bản. Từ đó, chúng ta hiểu được những nguyên nhân tạo ra hành vi hay thái độ hiện tại của con người.

Xem thêm: Có Lẽ Bạn Chưa Biết: Kỳ Thi Stic Là Gì, Dịch Vụ Logistics Là Gì

Quan hệ quốc tế

Quan hệ quốc tế là ngành học nghiên cứu về sự tương tác giữa các quốc gia với nhau. Ngoài ra, sinh viên cũng được nghiên cứu việc sử dụng quyền lực chính trị và ngoại giao của các quốc gia nhằm đạt được những mục tiêu chính trị. Sinh viên sẽ được nghiên cứu về hệ thống luật pháp, hệ thống chính trị, tác động của địa lý và quy mô dân số, quyền sử dụng khoáng sản và nguyên liệu thô cho sản xuất và các lực lượng kinh tế ảnh hưởng đến cách các quốc gia đối ngoại.

Học Khoa học xã hội và Nhân văn có thể có những cơ hội nghề nghiệp như thế nào?

Các kỹ năng mà bạn đã được học trong quá trình học tại trường sẽ áp dụng được trong rất nhiều lĩnh vực. Bạn có thể trở thành:

Nhà tội phạm họcGiáo viên hoặc Giảng viênLuật sưQuan chức chính phủNhà tâm lý họcQuản lý đối ngoạiNhà báoNhà khoa học pháp yBác sĩ trị liệuCố vấn pháp luậtNhà nghiên cứuGiám đốc tiếp thịGiáo viên ngoại ngữNGO / Từ thiệnQuản lý chính sáchTư vấn đầu tưNhân viên xã hộiCố vấn quan hệ chính phủ Biên phiên dịch

Top 10 trường hàng đầu nước Mỹ đào tạo ngành Khoa học xã hội và Nhân văn

Yale UniversityHarvard UniversityStanford UniversityVanderbilt UniversityBrown UniversityPrinceton UniveristyUniversity of ChicagoSoka Univeristy of AmericaUniversity of PennsylvaniaGeorgetown University

Kết nối cùng gocnhintangphat.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *