Social science là gì, ví dụ về khoa học xã hội

      283

Ngành Khoa học xã hội cùng Nhân văn uống bên trong top số đông ngành học tập “hot” độc nhất trên Mỹ cùng với cơ hội thao tác cao sau khi giỏi nghiệp. Nếu bạn còn chưa hiểu rõ về ngành này thì nên thuộc tìm hiểu cùng với gocnhintangphat.com ở nội dung bài viết sau.

Bạn đang xem: Social science là gì, ví dụ về khoa học xã hội

Khái quát về ngành Khoa học tập làng hội với Nhân văn

Khoa học tập làng hội cùng Nhân văn triệu tập nghiên cứu và phân tích về bé tín đồ cùng hành động bé người. Ngành học tập tập trung phân tích những kỹ càng của xóm hội loại người tiêu dùng các phương pháp tất cả yếu tố lịch sử. Các môn học trong khoa học nhân văn bao gồm triết học (philosophy), lịch sử (history), vnạp năng lượng học tập (literaute), tôn giáo (religion), âm nhạc (music) với triệu chứng nhỏ bạn (human condition).

Trong lúc ấy, khoa học xóm hội liên quan nhiều hơn thế nữa cho hành vi của bé fan. Nó nghiên cứu về làng mạc hội loài bạn và các quan hệ thân các cá thể trong một xóm hội. Ngành học tập làm việc đây là tù đọng học (criminology), lão khoa (gerontology), hình thức (law), kỹ thuật thiết yếu trị (political science), tư tưởng học (psychology) với cải tiến và phát triển bé bạn (human development).

Một số siêng ngành vào Khoa học tập xóm hội và Nhân văn

Nhân chủng học

Nhân chủng học tập là chuyên ngành phân tích về gần như cẩn thận tạo nên bé fan. Ngành cũng so sánh hành vi của nhỏ bạn sinh sống trong bạn hữu. Cụ thể rộng, nhân chủng học phân tích về:

Lịch sử cải cách và phát triển của bé người thông qua hầu như đồ dùng thể con bạn tạo thành trong lịch sử (Khảo cổ học)Cấu sản xuất khung người, phương pháp bé bạn yêu thích ứng với các ĐK, môi trường thiên nhiên khác nhau, nguyên ổn nhân của dịch bệnh lây lan,… (Sinh học)Cách thức con tín đồ sinc sinh sống nghỉ ngơi phần nhiều địa điểm khác nhau và trái đất xung quanh ta. Cách nhỏ người lưu ý đến và hành xử, ảnh hưởng với những người không giống (Nhân văn học)Cách bé fan giao tiếp bên trên toàn cầu. Sự link thân ngữ điệu cùng với phương pháp con bạn chú ý về thế giới (Ngôn ngữ học)

Lịch sử nghệ thuật

Chulặng ngành này nghiên cứu và phân tích lịch sử vẻ vang thẩm mỹ và nghệ thuật ngơi nghỉ toàn bộ các vẻ ngoài khác biệt, tự thời sơ knhì cho đến lúc này. Chương trình học triệu tập vào sự cách tân và phát triển của nghệ thuật và thẩm mỹ xuyên suốt lịch sử hào hùng loại người. Sinch viên sẽ được nghiên cứu và phân tích mối quan hệ của thẩm mỹ và nghệ thuật gắn liền với những tiến trình lịch sử dân tộc.

Xã hội học

Xã hội học là công nghệ phân tích về làng hội, hành động giữa cá nhân cùng với cá nhân, cá nhân và bạn bè. Trong đó cấu tạo xã hội gồm những: những khối hệ thống xóm hội, mong rằng xóm hội, tầng lớp làng hội, những vận động di dời cùng thiên di, khối hệ thống điều khoản, tôn giáo, y học, giới tính, chủng tộc… Ngoài ra, còn có một số lĩnh vực nâng cao hơn vào Xã hội học tập. lấy một ví dụ nhỏng Toàn cầu hóa, Chủng tộc học tập, hộ gia đình, Bất đồng đẳng làng hội, Kiến thức, Địa lý, Sức khỏe mạnh cùng Bệnh tật, thị trường lao hễ, Tín ngưỡng.

Khoa học tập chủ yếu trị

Khoa học chính trị phân tích về hệ thống thiết yếu trị, phân tích những vận động động chủ yếu trị, tư duy, ý kiến cùng hành động bao gồm trị.

Một số nghành nghề chính trong Khoa học thiết yếu trị:

Lý luận chủ yếu trị: nghiên cứu và phân tích về gốc rễ các cộng đồng cùng tổ chức chủ yếu trị; triệu tập vào bản chất nhỏ bạn cùng mục đích đạo đức nghề nghiệp của hiệp hội chính trị.Quan hệ quốc tế: nghiên cứu về sự việc sinh ra, cách tân và phát triển với sứ mệnh của những tổ chức quốc tế – nhiều giang sơn nhỏng Liên Hợp Quốc cùng những doanh nghiệp lớn đa quốc gia; Chiến trạng rỡ cùng Hòa bình; Thương thơm mại, Truyền thông, Đầu bốn và Tài thiết yếu nước ngoài.Quản lý Hành bao gồm công: nghiên cứu bài toán vận dụng, tiến hành các cơ chế của nhà nước trải qua các phòng ban đơn vị nước, hình thức dịch vụ công cộng.

Xem thêm:

Luật học

Luật học tập nghiên cứu về hệ thống các luật pháp lệ, nguyên tắc, được ban hành cùng thực hiện vì chưng các ban ngành tác dụng. Luật đánh giá thiết yếu trị, Kinch tế và buôn bản hội với là điều khoản hòa giải vị trí trung tâm quan hệ nam nữ bé người.

Giáo dục

Giáo dục là kỹ thuật nghiên cứu chuyên sâu về phương thức sư phạm, dạy dỗ với học, phương thức truyền đạt kiến thức, kinh nghiệm, năng lực, reviews tích cực và cách tân và phát triển học thức. Giáo dục đào tạo cũng là một trong những trong số những cách tiến hành cơ bạn dạng lan truyền văn hóa tự thế hệ này sang trọng thay hệ không giống.

Địa lý

Địa lý là ngành học phân tích về những điểm lưu ý địa hình, nhiệt độ với địa hóa học của những vùng trên trái khu đất. Đồng thời ngành cũng phân tích bí quyết nhỏ bạn địa chỉ với chúng. Với hầu như thấp thỏm hiện thời về khai quật tài ngulặng thiên nhiên cùng phát triển nhiệt độ, địa lý bao gồm tương quan quan trọng đến một vài nghành đang rất được quan tâm. lấy ví dụ như nhỏng dò la cùng khai thác dầu khí, điều hành và kiểm soát độc hại cùng môi trường xung quanh.

Tâm lý học

Tâm lý học là công nghệ nghiên cứu và phân tích về chức năng cùng hành động niềm tin của bé tín đồ hoặc động vật hoang dã. Một đơn vị tư tưởng học tập đã làm rõ về sứ mệnh của các chức năng niềm tin vào hành vi cá thể và buôn bản hội, tò mò các quá trình sinch lý và thần kinh cơ bạn dạng. Từ kia, bọn họ gọi được mọi nguyên nhân tạo ra hành động xuất xắc thể hiện thái độ hiện nay của nhỏ người.

Quan hệ quốc tế

Quan hệ nước ngoài là ngành học tập nghiên cứu về sự can hệ giữa các non sông với nhau. Bên cạnh đó, sinc viên cũng được phân tích bài toán sử dụng quyền lực thiết yếu trị và nước ngoài giao của các quốc gia nhằm mục đích dành được đầy đủ kim chỉ nam chính trị. Sinc viên sẽ tiến hành nghiên cứu và phân tích về hệ thống điều khoản, hệ thống bao gồm trị, ảnh hưởng tác động của địa lý cùng bài bản dân sinh, quyền thực hiện khoáng sản với vật liệu thô đến cung cấp và các lực lượng kinh tế ảnh hưởng mang lại cách những đất nước đối ngoại.

Học Khoa học xóm hội với Nhân văn có thể bao hàm thời cơ công việc và nghề nghiệp như vậy nào?

Các kỹ năng nhưng bạn đã được học vào quá trình học tại trường sẽ áp dụng được trong rất nhiều nghành. Bạn có thể trnghỉ ngơi thành:

Nhà tù đọng họcGiáo viên hoặc Giảng viênLuật sưQuan chức bao gồm phủNhà tư tưởng họcQuản lý đối ngoạiNhà báoNhà kỹ thuật pháp yBác sĩ trị liệuCố vấn pháp luậtNhà nghiên cứuGiám đốc tiếp thịGiáo viên nước ngoài ngữNGO / Từ thiệnQuản lý bao gồm sáchTư vấn đầu tưNhân viên làng mạc hộiCố vấn dục tình bao gồm phủ Biên phiên dịch

Top 10 trường hàng đầu quốc gia Mỹ đào tạo và giảng dạy ngành Khoa học tập xóm hội cùng Nhân văn

Yale UniversityHarvard UniversityStanford UniversityVanderbilt UniversityBrown UniversityPrinceton UniveristyUniversity of ChicagoSoka Univeristy of AmericaUniversity of PennsylvaniaGeorgetown University

Kết nối thuộc gocnhintangphat.com

*