Đời người, nếu có thể đạt được đến cảnh giới “thanh tĩnh” thì liền sẽ thấy rõ được vạn vật và trong tâm sẽ luôn luôn vui mừng, thản đãng. Nhưng cuộc đời luôn có những trắc trở, những điều không vừa ý xảy đến. Làm sao để có thể sống vui vẻ, tự tại?

*

(Hình minh họa: Qua jvea.us)Câu chuyện xưa kể rằng, có một thanh niên trẻ tuổi luôn sống trong lo nghĩ, ưu sầu. Anh ta mang vẻ mặt ưu sầu tìm đến một ngôi chùa cổ thỉnh giáo vị thiền sư già đang tĩnh tu trong đó.Người thanh niên trẻ tuổi hỏi vị thiền sư: “Thưa thầy! Một người như thế nào mới có thể biến bản thân trở thành người vui vẻ, khoái hoạt và có thể mang lại niềm vui cho người khác nữa?”Vị thiền sư nhìn người thanh niên trẻ tuổi rồi, trong lòng thầm nghĩ: “Cậu tiểu tử này có thể dạy bảo được, tuệ căn không tồi!” Sau đó, ông chậm rãi nói: “Ở tuổi của con mà có thể hiểu được như vậy là đáng quý nhưng cũng khó đạt.

Đang xem: Ý nghĩa quán tự tại là gì, an nhiên, an yên, an nhiên tự tại là gì

Xem thêm: ” Sub Unit Là Gì ? Bỏ Túi 30+ Thuật Ngữ Chuyên Dùng Của Fan K

Xem thêm: ” Stocking Là Gì, Nghĩa Của Từ Stocking, Nghĩa Của Từ Stocking Trong Tiếng Việt

Rất nhiều người trưởng thành lớn tuổi hơn con, cũng không đạt được đến cảnh giới ấy. Thậm chí cho dù có giải thích cho họ bao nhiêu thì họ vẫn không hiểu được đạo lý chân chính.”Thấy thiền sư nói vậy, cậu thanh niên chăm chú lắng nghe với vẻ mặt thành kính. Lúc này, vị thiền sư mới nói tiếp: “Nếu con muốn làm được điều mình đang mong muốn thì hãy nhớ kỹ 4 câu này là có thể làm được. Câu thứ nhất là: Hãy đặt bản thân mình trở thành người khác. Con có hiểu hàm nghĩa của câu này không?”Người thanh niên trả lời: “Có phải là khi mình khổ sở, nếu như coi bản thân mình là người khác thì nỗi khổ sẽ tự nhiên giảm bớt đi. Còn khi mình vui mừng quá mức mà coi mình là người khác thì mình sẽ bình tĩnh trở lại và thản nhiên hơn không?”Vị thiền sư khẽ gật đầu rồi nói tiếp: “Câu thứ hai là đặt người khác trở thành bản thân mình.” Nói xong, vị thiền sư tĩnh lặng chờ lời giải thích từ người thanh niên.Người thanh niên suy nghĩ một lát rồi đáp: “Có phải là khi đặt người khác trở thành bản thân mình, mình có thể hiểu được niềm vui nỗi khổ cũng như những nguyện vọng của họ để thông cảm và giúp đỡ họ khi cần thiết?”Vị thiền sư cảm thấy rất hài lòng rồi tiếp tục nói: “Câu thứ ba là xem người khác là chính bản thân họ.”Người thanh niên trả lời: “Thưa thầy, câu này có phải có ý là cần phải tôn trọng sự riêng tư của mỗi người, dù ở tình huống gì đi nữa thì cũng không nên xâm phạm vào không gian riêng của người khác.”

*

Rất nhiều khi trong cuộc đời, không phải là con đường đã đến cuối cùng mà là đến ngã rẽ (Ảnh minh họa: Internet)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *