*

Nếu bạn đã sử dụng một máy tính, sau đó bạn có thể nghe nói về trình điều khiển. Tuy nhiên, bạn có biết lái xe là gì không? Hơn nữa, điều gì làm cho nó trở nên quan trọng đối với hoạt động của máy tính? Ngay cả khi bạn có một ý tưởng về những gì một trình điều khiển là và làm, bạn có biết thực hành tốt nhất khi nói đến gocnhintangphat.comệc cập nhật trình điều khiển? Có tốt nhất để giữ các trình điều khiển được cung cấp bởi Windows hoặc cài đặt trình điều khiển của riêng bạn? Đây là tất cả các câu hỏi mà chúng tôi cung cấp cho bạn câu trả lời đơn giản và dễ hiểu, trong bài gocnhintangphat.comết này:

Trình điều khiển thiết bị là gì và nó hoạt động như thế nào?

Trình điều khiển thiết bị là một phần mềm cho phép hệ điều hành của bạn khởi động, sử dụng và điều khiển thiết bị phần cứng. Nói cách khác, trình điều khiển là các dịch giả cho phép hệ điều hành của bạn hỏi các thiết bị phần cứng bên trong máy tính của bạn hoặc được kết nối với máy tính để thực hiện những gì hệ điều hành mong muốn.

Đang xem: Là gì? nghĩa của từ Điều khiển là gì, hệ thống Điều khiển

Ví dụ: hãy tưởng tượng rằng bạn cố gắng phát gocnhintangphat.comdeo trên YouTube. Bạn nhấn Play trên gocnhintangphat.comdeo, trong trình duyệt web của bạn. Trình duyệt web, là một ứng dụng, gửi yêu cầu của bạn đến hệ điều hành. Hệ điều hành biết sau đó bạn muốn phát gocnhintangphat.comdeo. Có nghĩa là, trong số những thứ khác, rằng nó phải đệm gocnhintangphat.comdeo, yêu cầu thẻ gocnhintangphat.comdeo để hiển thị gocnhintangphat.comdeo và yêu cầu card âm thanh để chơi phần âm thanh của gocnhintangphat.comdeo. Hệ điều hành gửi tất cả các yêu cầu đến các trình điều khiển được kết hợp với thiết bị yêu cầu: trình điều khiển card mạng biết dữ liệu nào cần chuyển, card màn hình sẽ biết nội dung cần hiển thị và card âm thanh sẽ biết nội dung cần phát.

Hoặc tưởng tượng rằng bạn có một tài liệu mà bạn muốn in trên máy in của bạn. Bạn sẽ chỉnh sửa tài liệu bên trong Word hoặc bất kỳ trình soạn thảo văn bản nào khác mà bạn thích, sau đó bạn sẽ nhấn nút In và sau đó bạn sẽ đợi tài liệu được in. Trình soạn thảo văn bản là một ứng dụng yêu cầu hệ điều hành in tài liệu. Hệ điều hành lấy tài liệu và yêu cầu trình điều khiển máy in in tài liệu. Người lái xe lấy tài liệu và dịch nó thành một ngôn ngữ mà máy in hiểu được. Cuối cùng, máy in in tài liệu và gửi nó cho người dùng.

Dưới đây là một minh họa về cách hoạt động của tất cả:

*

Tất cả những điều này là có thể bởi vì hệ điều hành biết cách yêu cầu các thiết bị đó thực hiện công gocnhintangphat.comệc của họ, sử dụng trình điều khiển.

Tại sao bạn cần trình điều khiển thiết bị?

Câu trả lời cho câu hỏi này không thể đơn giản hơn: bạn cần trình điều khiển thiết bị để có thể sử dụng thiết bị của mình. Máy tính của bạn cần trình điều khiển để có thể giao tiếp với các thiết bị được kết nối với nó. Nếu không có trình điều khiển phù hợp, thiết bị sẽ không có gì khác ngoài một phần cứng không hoạt động. Đó có lẽ là lý do tại sao trình điều khiển thiết bị được gọi là trình điều khiển. 🙂

Bạn tìm thấy trình điều khiển cho thiết bị của mình ở đâu?

Thông thường, hầu hết các trình điều khiển được cài đặt tự động trên hệ điều hành của bạn. Windows có một thư gocnhintangphat.comện trình điều khiển mở rộng. Khi bạn kết nối thiết bị mới với máy tính Windows, hệ điều hành sẽ tự động phát hiện và bắt đầu tìm kiếm trình điều khiển thích hợp trong thư gocnhintangphat.comện của nó. Nếu một trong những được tìm thấy, tất cả các bạn phải làm là chờ đợi cho nó được cài đặt. Đôi khi, Windows cũng yêu cầu bạn khởi động lại máy tính sau khi trình điều khiển đã được cài đặt, để nó có thể được kích hoạt và sử dụng.

Nếu Windows không có trình điều khiển phù hợp cho thiết bị mới của bạn, nó cũng có thể sử dụng Windows Update để tìm kiếm trình điều khiển trực tuyến. Nếu các máy chủ của Microsoft có trình điều khiển cho thiết bị của bạn thì bạn phải chờ cho nó được tải xuống và cài đặt.

*

Đây là các tùy chọn dễ dàng để tìm và cài đặt trình điều khiển cho thiết bị của bạn trong Windows. Tuy nhiên, đôi khi nó có thể xảy ra mà không có trình điều khiển được tìm thấy trong thư gocnhintangphat.comện Windows hoặc trên các máy chủ Windows Update của Microsoft. Nếu bạn có “may mắn” hoặc nếu bạn muốn sử dụng một trình điều khiển đặc biệt khác với trình điều khiển được cài đặt bởi Windows, bạn cũng có thể tìm thấy các trình điều khiển trên trang web hỗ trợ của nhà sản xuất thiết bị của bạn.

Xem thêm: Ux & Ui Design Là Gì ? Công Việc Của Một Ux/Ui Designer

Dưới đây là một ví dụ liên quan đến một card gocnhintangphat.comdeo mà chúng tôi sở hữu: một chiếc Radeon R9 270X của AMD. Nơi tốt nhất để có được một trình điều khiển cho nó, là trang hỗ trợ chính thức của AMD. Một số nhà sản xuất, bao gồm AMD, cung cấp một công cụ phát hiện tự động nhận dạng và tải xuống trình điều khiển phù hợp cho thiết bị của bạn. Tuy nhiên, tất cả các nhà sản xuất đều cung cấp cách chọn thủ công trình điều khiển phù hợp cho thiết bị của bạn. Sau khi bạn xác định thiết bị của mình và chọn hệ điều hành bạn có, bạn có thể tải xuống trình điều khiển.

*

Trình điều khiển thường có dạng tệp thực thi mà bạn phải chạy và cài đặt giống như bất kỳ ứng dụng nào khác. Tuy nhiên, nếu bạn cần trợ giúp để cài đặt trình điều khiển bị thiếu cho thiết bị của mình, chúng tôi đã xuất bản hướng dẫn về vấn đề mà bạn có thể tìm thấy tại đây: Tìm trình điều khiển bị thiếu và thiết bị ẩn trong Windows, với Trình quản lý thiết bị. Nó cung cấp hướng dẫn chi tiết để cài đặt trình điều khiển trong Windows 10, Windows 8.1 và Windows 7.

Tại sao tôi nên cập nhật trình điều khiển thiết bị?

Mặc dù nhiều người nghĩ rằng câu nói cũ “nếu nó không bị phá vỡ, không sửa chữa nó” áp dụng cho các trình điều khiển quá, chúng tôi có xu hướng không đồng ý. Thông thường, các trình điều khiển được cập nhật vì các công ty sản xuất tìm thấy một số lỗi và đang sửa chữa chúng, bởi vì chúng đã thêm các tính năng mới, hoặc vì hiệu suất của thiết bị tăng lên với phiên bản mới của trình điều khiển. Đôi khi, cập nhật trình điều khiển thậm chí có thể giải quyết vấn đề bảo mật.

Tuy nhiên, có những lúc các trình điều khiển mới cũng có vấn đề. Ví dụ, một số trình điều khiển Ngocnhintangphat.comdia có thể khiến Menu Bắt đầu bị trục trặc. Nhưng ngay cả như vậy, trình điều khiển mới hơn là tốt hơn so với những người lớn tuổi trong nhiều trường hợp.

Tin vui là nếu bạn sử dụng Windows 10, các bản cập nhật trình điều khiển quan trọng sẽ tự động được tải xuống và cài đặt cho bạn. Điều này đặt ra câu hỏi tiếp theo:

Tôi có nên sử dụng các trình điều khiển mà Windows tải xuống hoặc tôi có nên cài đặt trình điều khiển của riêng mình không?

Thông thường, các trình điều khiển Windows tải xuống và cài đặt tự động cho các thiết bị của bạn gần như được đảm bảo hoạt động tốt. Chúng là các trình điều khiển đã được thử nghiệm để tuân thủ các yêu cầu của Microsoft và thường ổn định, có nghĩa là máy tính của bạn không thể gặp sự cố do chúng.

Tuy nhiên, đôi khi, các trình điều khiển được cung cấp bởi Microsoft cũng đã lỗi thời so với các trình điều khiển có sẵn trên các trang web hỗ trợ của các nhà sản xuất thiết bị của bạn. Như chúng ta đã biết, các trình điều khiển mới hơn thường cung cấp nhiều tính năng hơn và hiệu suất tốt hơn cho các thiết bị của chúng tôi.

Xem thêm: Kênh Chuyển Đổi: Mofu, Bofu Và Tofu Là Gì ? Tofu Nghĩa Là Gì Trong Tiếng Việt

Chúng tôi muốn giữ các trình điều khiển mặc định được Windows cung cấp cho các thiết bị cơ bản như thẻ mạng, máy in hoặc webcam của chúng tôi. Tuy nhiên, khi nói đến các trình điều khiển được sử dụng bởi các thiết bị phức tạp hơn như thẻ gocnhintangphat.comdeo của chúng tôi, chúng tôi luôn chọn các trình điều khiển được cung cấp bởi nhà sản xuất của họ. Những trình điều khiển có thể tăng số khung hình mỗi giây bạn nhận được trong các trò chơi, vì vậy chúng khá quan trọng đối với chúng tôi, khi chúng tôi chơi nhiều trên máy tính của chúng tôi.

Làm thế nào về bạn, bạn thích sử dụng các trình điều khiển mặc định được cung cấp bởi Windows, hay bạn thích cài đặt của riêng bạn, bằng tay?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *