Đĩa quang được chia thành nhiều loại khác nhau. Về dạng thức dữ liệu tồn tại: Đĩa quang thường được chia thành các loại sau:

· Đĩa CD đã ghi dữ liệu: Loại đĩa ca nhạc, phim, phần mềm…ngay từ khi bán ra thị trường. Loại này người sử dụng không thể ghi thêm dữ liệu vào được (trừ một số trường hợp đặc biệt như đĩa mua về được ghi chưa hết dung lượng theo cách ghi cho phép ghi tiếp hay đĩa mua về là dạng đĩa CD RW). Do là đĩa đã ghi dữ liệu nên giá cả của đĩa này sẽ cao hơn so với đĩa CD chưa ghi dữ liệu. · Đĩa CDchưa ghi dữ liệu – Loại ghi một lần: Đĩa CD được sản xuất chưa được ghi dữ liệu nhưng chỉ cho phép người sử dụng ghi dữ liệu lần đầu tiên. Đây cũng chỉ là khái niệm tương đối, người sử dụng có thể có cách thức ghi dữ liệu sao cho một đĩa CD có thể ghi nhiều lần liên tiếp nhau cho đến khi đĩa CD được ghi hết chỗ trống. Loại đĩa này thường có ký hiệu “R”, hầu hết các đĩa bán ngoài thị trường được ghi từ loại đĩa này mà ra, người ta còn gọi loại đĩa này là đĩa trắng và chữ R là viết tắt của Recordable.

*

Với dạng thức: Số mặt chứa dữ liệu, đĩa quang có hai dạng sau:

· Đĩa CD có cả hai mặt chứa dữ liệu: (kiểu tương tự các đĩa nhựa của các máy hát cổ điển) Cả hai mặt đĩa đều được ghi dữ liệu do đó loại đĩa này thường không có lớp nhãn đĩa hoặc các lớp bảo vệ phần dữ liệu. Người sử dụng có thể lật mặt đĩa để đọc dữ liệu tại mặt còn lại. Dung lượng đĩa hai mặt lớn nhất (tất nhiên) gấp đôi đĩa một mặt.

Đang xem: Chức năng của Ổ Đĩa dvd là gì, chức năng của Ổ Đĩa quang trên laptop

*

Tuỳ theo nguồn gốc ghi chứa dữ liệu mà đĩa quang có thể được ghi dữ liệu bằng các thiết bị công nghiệp (sản xuất hàng loạt) hoặc do người sử dụng tự ghi dữ liệu của họ.
Sản xuất trong công nghiệp Ghi dữ liệu trong công nghiệp hoàn toàn khác với cách thức ghi dữ liệu ở người sử dụng: Ghi theo một quy trình sản xuất từng lớp đĩa CD riêng biệt theo dạng tạo khuôn mẫu, do đó các đĩa ghi công nghiệp thường bền hơn. Để phân biệt, sự dễ nhận thấy nhất là các đĩa quang ghi trong công nghiệp có bề mặt làm việc màu ánh kim (trắng). Các đĩa quang ghi công nghiệp thường thực hiện với số lượng lớn, khi đó chúng có giá thành/chiếc thấp hơn so với các đĩa CDđược ghi do người sử dụng (so sánh cùng chất lượng đĩa).Ghi đĩa ở người sử dụng
Ngoài các thiết bị ghi dữ liệu chuyên dụng, người sử dụng chỉ có thể ghi dữ liệu vào đĩa quang bởi các ổ đĩa quang có chức năng ghi được sản xuất dưới dạng phôi trắng (không chứa dữ liệu, có khả năng ghi). Khi ghi dữ liệu, ổ đĩa quang phát ra một tia lade (khác với tia để đọc dữ liệu) vào bề mặt đĩa. Tuỳ theo loại đĩa quang là ghi một lần hoặc nhiều lần mà cơ chế làm việc ở đây khác nhau:
· Với loại đĩa CD ghi một lần: Lớp chứa dữ liệu là lớp màu polymer hữu cơ: Tia lade sẽ đốt lớp màu này tại từng điểm khác nhau (theo yêu cầu ghi dữ liệu) để tạo thành các điểm tối, các điểm còn lại không được đốt là các điểm sáng.

Xem thêm: Trigeminal Neuralgia Là Gì, Hỏi Đáp Y Học: Chứng Đau Dây Thần Kinh

· Với loại đĩa CDghi lại nhiều lần: Lớp chứa dữ liệu là lớp kim loại có thể chuyển biến trạng thái: trạng thái tinh thể (phản xạ với ánh sáng) và trạng thái vô định hình (không phản xạ ánh sáng chiếu vào). Khi ghi dữ liệu vào loại đĩa này, ổ đĩa quang cần thực hiện hai công đoạn: dùng tia lade để xoá dữ liệu và ghi dữ liệu mới.

Xem thêm: Tổng Quan Về Unlock Bootloader Là Gì, Unlock Bootloader Các Máy Xiaomi

HIện nay tạiCát Thànhđang phân phối bán buôn. bán lẻ rất nhiều loạiđĩa CD, đĩa DVDnhất làđĩa CD maxell

*Quý khách có thể tham khảo thêm các bài viết giới thiệu khác vềđĩa CD:

Đĩa CD trắng giá sỉ rẻ nhất tại Cát Thành:https://gocnhintangphat.com/dia-cd/

Đĩa CD thông số và cấu tạo đĩa CD:https://gocnhintangphat.com/dia-cd-thong-so-va-cau-tao-dia-cd/

-20%

*

20.000đ25.000đ
Đĩa CD-R Maxell MQ
Đĩa CD-R Maxell MQ chất lượng tốt và đạt được tốc độ ghi cao, tương thích tất cả các thiết bị ghi hiện có. Mỗi đĩa đều có 1 vỏ đựng đĩa bằng mika cứng riêng biệt để khách hàng dễ dàng trao đổi, di chuyển mà ko làm trầy xước đĩa.
-16%

*

25.000đ30.000đ
Đĩa DVD-R Maxell
Đĩa DVD-R Maxell, dung lượng lưu trữ 4.7G. Tốc độ đọc 120 phút, tốc độ ghi từ 1X – 16X, vỏ đựng mika cứng. sản phẩm chính hãng đựng trong hộp 10 chiếc.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *