Bài viết này sẽ giới thiệu đến bạn định nghĩa và công dụng của Unlock Bootloader, Root, Recovery, Rom, và Kernel

Bài viết này sẽ giới thiệu đến bạn định nghĩa và công dụng của Unlock Bootloader, Root, Recovery, Rom, và Kernel. Nó sẽ có ích cho người dùng sử dụng điện thoại hay những thiết bị di động Android. Nhất là những bạn yêu thích mày mò và vọc vạch thiết bị của mình. Nếu bạn chưa biết đến những định nghĩa này thì hãy tham khảo, nếu bạn đã biết đến và còn điều gì chưa hài lòng thì mong bạn hãy đóng góp ý kiến, xin cảm ơn!

*

Lưu ý là những định nghĩa và công dụng chúng ta có thể sử dụng chung cho Android được. Hầu hết những thuật ngữ này các bạn mới sử dụng điện thoại sẽ gặp phải bỡ ngỡ. Nhưng không lo, bạn có thể tiếp cận nó một cách nhanh chóng.

Đang xem: Tổng quan về unlock bootloader là gì, unlock bootloader các máy xiaomi

1. Unlock boot loader là gì?

Bạn có thể hiểu đơn giản như đây là một chiếc chìa khóa để bạn vào sâu trong điện thoại. Nó sẽ cho phép điện thoại của bạn sử dụng được các bản ROM khác nhà sản xuất điện thoại tạo ra. Còn được gọi là Custom ROM. Tuy nhiên, nếu như bạn không thực sự có nhu cầu thì bạn không nên Unlock boot loader cho điện thoại của bạn. Cũng giống như Root, bạn sẽ không còn nhận được bảo hành nếu như bạn thực hiện Unlock boot loader.

*

Hiện nay, theo những gì mình được biết thì mới chỉ có những hãng như HTC, Sony Motorola áp dụng Lock Bootloader. Nếu bạn thực hiện Unlock nó thì cũng có nghĩa là điện thoại của bạn sẽ gặp phải lỗi khi tiến hành repair firmware bằngSony Ericsson Update Service​ hay​Sony Ericsson PC Companion​. Tuy nhiên, nếu bạn đã sử dụng tính năng này rồi thì có thể trả phí để bảo hành điện thoại của mình khi gặp phải vấn đề về phần mềm.

ROOT là gì?​

*

Hiểu một cách đơn giản, Root cũng được coi như một biện pháp được phép toàn quyền truy cập sâu vào trong thiết bị của bạn. Bạn hoàn toàn có thể điều khiển và chủ động những gì được trang bị trong thiết bị của bạn. Hơn nữa, những gì nhà sản xuất đã cố tình ẩn đi thì bạn cũng có thể “lôi” ra được. Cũng có thể hiểu như bạn đi mua nhà và bạn có toàn quyền với căn nhà mới mua, như sửa chữa, lắp đặt, lắp thêm thiết bị khác …

Recovery là gì?​

Theo đúng nghĩa, Recovery có nghĩa là khôi phục. Nếu như điện thoại của bạn có vấn đề thì bạn cần khôi phục điện thoại của mình bằng tính năng này. Nó cũng chính là phần khởi động đặc biệt của điện thoại. Tùy từng dòng máy mà bạn có thể khởi động vào chế độ Recovery bằng cách nhấn tổ hợp phím trong đó có phím Power.

*

Có 2 loại Recovery:​

Stock Recovery:đây là trường hợp mà khi điện thoại của bạn mới mua về và chưa bị tác động nào như Unlock hay Root. Khi kích hoạt chế độ này thì điện thoại của bạn sẽ được khôi phục lại như trạng thái mới xuất xưởng.Custom Recovery:cũng giống như đồ vật bạn mua về và độ thêm cho nó những thành phần khác nhằm mục đích nào đó. Ở đây, chẳng hạn như chúng ta có thêm vào những tính năng như backup nandroid, flashzip, uprom …..

Up Rom để làm gì?​

Nhiều người dùng điện thoại Android hiện nay vẫn đang Up Rom nhưng có thể chưa hiểu bản chất của việc làm đó có tác dụng như thế nào? Khi bạn tiến hành up rom mới cho điện thoại của mình tức là bạn đã loại bỏ sự hiện diện trên Rom gốc của nhà sản xuất và thay vào đó là những tính ăng do nhà phát triển tạo dựng.

Xem thêm: Hiểu Cho Đúng Nghĩa Vô Thường Là Gì ? Những Ý Nghĩa Của Vô Thường

Có 2 loại Rom :​

Stock rom: đây là rom gốc của nhà sản xuất, cũng có thể là của nhà mạng.Rom cook:đây là rom được những nhà phát triển dựng lên dựa trên stock rom, rom gốc của những điện thoại hay thiết bị di động khác.

Kernel là gì?​

Bạn có thể hiểu đơn giản khái niệm kernel ý chỉ đến những ứng dụng hay phần mềm ở mức thấp (low-level) có mặt trong hệ thống. Nó có khả năng thay đổi linh hoạt để có thể phù hợp với phần cứng của thiết bị. Hơn nữa, chúng tương tác với các ứng dụng và hoạt động trong chế độ người dùng user mode, cho phép các quá trình khác sử dụng thông tin từ những thành phần khác qua inter-process communication (IPC).​ Bạn có thể hiểu nó đơn giản như là Driver của máy tính Windows!

Hướng dẫn Unlock the HTC One Bootloader

* BlackBerry Passport thiết kế dựa trên khung kim loại nguyên khối cứng cáp, mạnh mẽ và nam tính.

* Gionee Pioneer P3 – Smartphone giá rẻ, cấu hình mạnh mẽ và tính năng ưu việt.

Xem thêm: Tự Sự Của Những Người Dính Bùa Mê Thuốc Lú Là Gì, Thuốc Thôi Miên Scopolain

* Người dùng iphone, ipad, tablet, laptop nên sở hữu một số: Sạc dự phòng Philips, Sạc dự phòng Sony, Sạc dự phòng Nokia để sử dụng khi cần thiết.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *