Ghế sofa và đi văng (couche) có kiểu dáng gần giống nhau nên thường được gọi chung là sofa, tuy vậy chúng vẫn có một số điểm khác biệt tồn tại dù cho sự khác biệt giữa 2 loại ghế này không thật sự nổi bật.

Đang xem: Đi văng là gì, #1 Đi văng là gì

Trên thực tế có rất nhiều người trong số chúng ta nghĩ rằng đi-văng được thông dụng hơn ghế sô-pha, và chỉ một vài người – tính cả các nhà thiết kế – mới biết được sự khác biệt giữa chúng. Có phải một chiếc đi-văng thì thường được nằm lên nhiều hơn là sô-pha? Liệu chúng nhìn có khác nhau không? Liệu cảm giác khi sử dụng có khác nhau không?

Và nếu bạn đến một phòng trưng bày sản phẩm và yêu cầu một chiếc ghế dài, có khi nào bạn sẽ bị chế nhạo vì không sử dụng thuật ngữ “ghế sô-pha?”. Có thể, nhưng chắc chắn những người đó là những người thô lỗ!

Điều này xảy ra là bởi có rất ít sự khác biệt rõ ràng giữa hai khái niệm – nhưng đây lại là những sự khác biệt cực kì giá trị, nếu bạn không sử dụng hai loại ghế trên thì ít nhất qua bài viết này bạn cũng đã biết thêm một sự thật khá thú vị.

Có thể dễ dàng nhận thấy ghế sofa và ghế đi văng thường được sử dụng phổ biến trong phòng khách. Đôi khi chúng cũng được sử dụng trong các văn phòng thương mại, phòng chờ y tế, nhà hàng, khách sạn… Và mục đích sử dụng chúng cũng giống nhau vì cả ghế sofa và ghế đi văng đều được sử dụng chủ yếu để ngồi, nhưng cũng có thể được sử dụng để ngủ, và làm các hoạt động cá nhân khác…Ghế sofa và ghế đi văng không có nhiều điểm khác biệt quá nổi bật nên hiện nay chúng vẫn được dùng thay thế lẫn nhau, tuy nhiên thì ít ai biết 2 loại ghế này không phải là một.

1. Nguồn gốc của thuật ngữ “sofa” và “đi văng (couche)”

Đi-văng

Thuật ngữ “sofa” và “đi văng (couche)” có nguồn gốc rất khác nhau. Nguồn gốc của thuật ngữ sofa xuất phát từ tiếng Ả Rập “suffah” trong đó mô tả một chiếc ghế được phủ chăn và đệm.

*

Chiếc ghế đi văng xuất phát từ từ “couche” của Pháp, nó có nghĩa là “nằm xuống” và ghế đi văng là một món đồ nội thất được sử dụng phổ biến trong thời đại Victoria.

Định nghĩa trên đồng nghĩa với công dụng của loại ghế này và nói về công dụng thì từ này được sử dụng nhiều hơn là ghế sô-pha.

“Chúng hoàn toàn có thể thay đổi được cho nhau, nhưng tôi thường gọi mọi thứ là sô-pha bởi vì tôi đã làm việc trong ngành công nghiệp này rất lâu rồi” – Skip Rumley, phó chủ tịch mảng thiết kế và sáng tạo của Heritage Home Group chia sẻ. “Nhưng nếu tôi trông thấy một chiếc ghế to, có lông phủ mịn, có nhiều phụ kiện nội thất và có thể ngả lung được, tôi sẽ gọi chúng là đi-văng.

Theo một hướng dẫn bán hàng của eBay để giúp người bán phân biệt đi văng và sô-pha, thuật ngữ “couch” xuất phát từ từ “couche” trong tiếng Pháp, được sử dụng để mô tả đồ nội thất không có phần thiết kế để tựa tay (mặc dù hiện nay khá khó để có thể tìm thấy những chiếc đi-văng mà không có tay tựa).

“Đi văng là một cái gì đó có thể nằm, cuộn mình và có thể cho chó ngồi lên được” – Rumley nói. “Đi văng cũng là nơi ai đó sẽ nằm nếu họ chọn ngủ lại một đêm. Những đứa trẻ cũng sẽ được cho phép sử dụng, và bạn còn có thể ăn vặt khi nằm trên đi-văng.”

Thông thường, trẻ con và vật nuôi sẽ thích những chiếc đi văng hơn là ghế sô-pha.

Sô-pha

Theo hướng dẫn bán hàng của Ebay, “sofa” là thuật ngữ bắt nguồn từ ngôn ngữ Arabic “suffah”, dùng để miêu tả một băng ghễ gỗ được bọc bằng đệm và lớp phủ. Lưu ý, nó không tạo cảm giác dễ chịu khi cuộn mình nằm trên và ngủ.
*

Tuy nhiên, ghế sofa đang có xu hướng trở thành tiêu chuẩn công nghiệp.

“Tôi hiếm khi nghe mọi người sử dụng thuật ngữ đi-văng trong ngành công nghiệp này”, Dolley Levan Frearson, chủ sở hữu và chuyên gia sô-pha tại High Fashion Home nói. “Nếu tôi có nghe được thì nó thường là từ những người không quen thuộc với trang trí nhà cửa . Nhưng tôi không biết thực ra lại có một sự khác biệt – tôi luôn nghĩ rằng chiếc ghế dài (couch) là thuật ngữ thông thường cho ghế sô-pha.”

Ghế sô-pha thường được sử dụng trong những dịp đông người và các dịp lễ kỷ niệm, theo eBay. Họ có thể ngồi nhiều hơn bốn người, so sánh với một chiếc ghế đi-văng – thường chỉ ngồi từ hai đến ba người – điều này làm cho ghế sofa là phù hợp hơn với những chủ nhà là người thường phải tiếp nhiều khách.

Xem thêm: Nghĩa Của Từ Yogurt Là Gì ? Cách Làm Greek Yogurt Ngon Tại Nhà

Nhưng quan trọng là, đây không phải là một sự khác biệt đáng để nhấn mạnh.

“Có thể sẽ là một sự khoe khoang khi ai đó cố ý sửa lỗi của bạn và nói rằng “nó không phải là đi văng, đó là ghế sô-pha”, Rumley nói. “Tôi nghĩ điều này thật ngớ ngẩn. Hãy cứ gọi nó với cái tên nào bạn muốn, nhưng đến cuối cùng thì ghế sô-pha có lẽ chỉ là một khái niệm trang trọng và chính thức hơn đi-văng”.

2. Sự khác biệt giữa 2 loại ghế

Về cấu trúc và kiểu dáng, ghế sofa thông thường có hai tay vịn trong khi ghế đi văng có một tay vịn hoặc không có tay vịn nào cả. Xét về kích thước, có sự khác biệt đáng kể giữa ghế sofa và ghế đi văng. Ghế sofa được thiết kế để cung cấp nhiều chỗ ngồi. Thông thường sofa cung cấp chỗ ngồi cho khoảng 2, 3 người trở lên, đối với sofa góc sẽ cung cấp nhiều chỗ ngồi hơn nên kích thước sofa thường lớn hơn.

*

Đối với ghế đi văng bạn có thể thoải mái ngồi hai đến ba người tuy nhiên thường thì kích thước của ghế đi văng sẽ nhỏ gọn hơn. Có thể dễ dàng thấy được những mẫu ghế sofa hiện đại trông sang trọng và thanh lịch hơn những chiếc ghế đi văng hiện nay. Ghế đi văng giản dị và không cầu kì, phù hợp để ở nhiều không gian khác nhau từ phòng khách, phòng ngủ, hay hành lang,….

*

Như vậy, dù chỉ là những đặc điểm khác biệt không quá nổi trội nhưng cũng giúp chúng ta dễ dàng nhận biết được ghế đi văng và ghế sofa 1 cách dễ dàng.

SAMSOFA CHUYÊN CUNG CẤP SOFA CÁC LOẠI

Hãy liên hệ ngay để được tư vấn về kiểu dáng, màu sắc sao cho phù hợp với không gian nhà bạn nhé !!

*

NHỮNG LƯU Ý VÔ CÙNG QUAN TRỌNG KHI CHỌN MUA GHẾ SOFA

Ghế sofa là một trong những khoản đầu tư nội thất lớn, và cũng là một…

*

Có nên thuê công ty thiết kế thi công nội thất trọn gói?

Tiết kiệm tiền thiết kế. Tự tin với bản thiết kế vay mượn chắp vá…

GIẾNG TRỜI NÊN CHỌN TRỒNG CÂY GÌ THÌ PHÙ HỢP ???

Không chỉ là nơi nạp giúp không khí trong nhà lưu thông tốt và đem lại…

*

Bố trí sofa đúng phong thủy để mang tài lộc, may mắn vào nhà

Sofa không chỉ là nội thất chính với chức năng tiếp khách, định hình phong…

Nên mua Sofa vải nhung cho phòng khách hay không ?!?!

Ghế sofa có nhiều chất liệu bọc khác nhau. Theo ý muốn, bạn có thể…

Xem thêm: Nghĩa Vụ Về Vốn Và Tài Sản Của Tkv Là Gì, Tập Đoàn Công Nghiệp Than

INDOCHINE STYLE – PHONG CÁCH THIẾT KẾ NỘI THẤT ĐÔNG DƯƠNG

Hiện nay, những tiện nghi về vật chất đã thành những chuẩn mực chung,…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *