Đề cương chi tiết là gì? Nội dung cần phải có trong bản đề cương chi tiết là gì? Đề cương là bản khung của nội dung để giúp cho việc viết báo cáo hay luận văn được nhanh chóng và thuận lợi hơn, thông qua đề cương này các giảng viên sẽ đánh giá được năng lực của bạn ra sao. Cùng Khóa Luận Tốt Nghiệp tìm hiểu rõ nét hơn trước khi bắt tay vào làm luận văn hoặc báo cáo bạn nhé!

*

Danh sách các địa chỉ viết thuê luận văn thạc sĩ uy tín tại Hà Nội

Phân tích 4 phương pháp nghiên cứu trong luận văn tốt nghiệp

1. Đề cương chi tiết là gì?

Đề cương chi tiết là một kế hoạch nghiên cứu chi tiết rõ ràng được trình bày dưới dạng văn bản. Chúng được công bố ở giai đoạn đầu khi hoàn tất một đề tài cần nghiên cứu. 

Đề cương này nêu lên mọi vấn đề một cách cụ thể nhất như lý do chọn đề tài, tính cấp thiết của đề tài hay từng bước tiến hành nghiên cứu đề tài như thế nào…. Bất cứ nghiên cứu sinh nào cũng phải triển khai và thực hiện đề cương chi tiết theo đề tài mình đã lựa chọn.

Đang xem: Nghĩa của từ Đề cương là gì, hướng dẫn viết Đề cương chi tiết báo cáo thực tập

Đề cương chi tiết được xây dựng dựa trên sự hoàn chỉnh của đề cương nghiên cứu sơ bộ với sự hỗ trợ đắc lực từ phía giảng viên hướng dẫn. Khi đã xây dựng được bản đề cương chi tiết,ì bạn chỉ cần thực hiện theo đúng kế hoạch đã xây dựng là hoàn thành được đề tài nghiên cứu của mình.

2. Nội dung cần có trong bản đề cương chi tiết là gì?

Trong một bản đề cương chi tiết là gì, chúng cần có rất nhiều những nội dung khác nhau. Ví dụ đề cương nghiên cứu khoa học gồm các phần như:

Tên đề tài

Đây là phần không thể thiếu trong bất cứ một bản đề cương nào. Tên đề tài cần phải thể hiện được khái quát nhất những nội dung nghiên cứu. Để có thể đặt tên đề tài phù hợp các bạn cần phải nắm được sự liên quan giữa mục đích nghiên cứu và những câu hỏi nghiên cứu.

Việc đặt tên đề tài nghiên cứu sẽ là khâu cuối cùng khi bạn đã thực sự hiểu rõ về đề tài của mình. Bạn nên tham khảo ý kiến của giảng viên hướng dẫn để đặt được tên đề tài phù hợp nhất.

Đặt vấn đề

Phần đặt vấn đề hay còn gọi là phần nêu lên tính cấp thiết của đề tài. Trong phần này bạn cần phải chỉ ra được những lý do mà đề tài bạn nghiên cứu, chúng có ý nghĩa quan trọng, cấp thiết tại đúng thời điểm nghiên cứu như thế nào. Dùng những lời lẽ thuyết phục thì đề tài của bạn mới được quan tâm đến.

*

Mục đích và mục tiêu nghiên cứu

Trong phần nội dung này bạn cần nêu ra mục tiêu một cách khái quát để trả lời cho câu hỏi đề cương của bạn nghiên cứu phục vụ cái gì? Và đồng thời cũng phải chỉ ra được mục tiêu cụ thể sẽ đạt được trong phần đề cương này. 

Khi làm luận văn các bạn cần lưu ý mục tiêu nghiên cứu phải nêu ra một cách cụ thể gần với câu hỏi nghiên cứu. Còn mục đích nghiên cứu có thể xa và rộng hơn.

Câu hỏi nghiên cứu

Nội dung không thể thiếu được đó chính là những câu hỏi nghiên cứu và bạn cần phải tìm ra câu trả lời chính xác nhất. Một đề cương chi tiết thường có rất nhiều câu hỏi. Tuy nhiên, bạn không nên đặt quá nhiều mà chỉ đưa ra những câu hỏi mang tính chất khái quát nhất để đạt được mục tiêu đã đề ra.

Xem thêm: Stateful Firewall Là Gì – Tường Lửa Stateful Là Gì

Tình hình nghiên cứu

Ở phần này nội dung cần đề cập đến vấn đề nghiên cứu mang tính chất khái quát tóm tắt lịch sử nghiên cứu của vấn đề liên quan đến những đề tại thực hiện, bao gồm các vấn đề như:

Ai thực hiện nghiên cứu?Kết quả nghiên cứu là gì?Đánh giá nghiên cứu như thế nào?Cần chỉ ra được khoảng trống nghiên cứu. 

Để có thể trả lời được hết câu hỏi này đòi hỏi người thực hiện nghiên cứu phải đọc các tài liệu nghiên cứu liên quan. Từ đó phân tích và tổng hợp lại vấn đề để viết đề tài của mình.

Đối tượng/vấn đề cần nghiên cứu

Phần nội dung này khá đơn giản bạn chỉ ra nghiên cứu mà bạn đang thực hiện dành cho đối tượng nào và vấn đề cần phải nghiên cứu là gì? Từ đó, sẽ giúp mọi người hiểu hơn về đề cương của các bạn.

Phương pháp nghiên cứu

Trong bảng đề cương chi tiết cũng cần phải chỉ ra phương pháp nghiên cứu là gì và cần mô tả ngắn gọn phương pháp đó. Lưu ý rằng phương pháp phải phù hợp với mục tiêu nghiên cứu. Bạn nên trình bày những phương pháp nghiên cứu được sử dụng trong nghiên cứu chứ không chỉ đơn giản là nêu tên các phương pháp.

*

Giả thuyết nghiên cứu

Đây là những câu trả lời dự kiến cho những câu hỏi nghiên cứu được đặt ra. Những câu trả lời này có thể đúng hoặc cũng có thể sai. Vì vậy, trách nhiệm của bạn là kiểm định những giả thuyết để trả lời cho những câu hỏi nghiên cứu đó.

Cấu trúc đề tài

Ở phần này bạn cần phải đưa ra cấu trúc chi tiết của đề tại gồm các phần như phần mở đầu, phần nội dung, phần kết luận hay những phần phụ lục khác. Bạn cần phác thảo ra mục lục dự kiến của mỗi phần gồm những chương nào hay những đề mục nhỏ ra sao để dễ dàng thực hiện bài nghiên cứu. 

Tài liệu tham khảo

Ở phần này người nghiên cứu nêu ra những tài liệu tham khảo để người hướng dẫn dễ dàng đánh giá được quá trình nghiên cứu của bạn. Ngoài ra, cũng sẽ đánh giá được tính khoa học của tài liệu mà bạn đã tham khảo.

Xem thêm: Chief Operating Officer Là Gì ? Top 10 Thuật Ngữ Khi Xin Việc

Tóm lại, một đề cương chi tiết bao gồm rất nhiều vấn đề. Khi đã hoàn thành được đề cương chi tiết, bạn chỉ cần thực hiện theo đúng những kế hoạch đề cương đã vạch ra.

3 phần không thể thiếu trong đề cương khóa luận tốt nghiệp

Hướng dẫn cách trình bày luận văn tốt nghiệp đại học chi tiết

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *