Bạn đang xem bản rút gọn của tài liệu. Xem và tải ngay bản đầy đủ của tài liệu tại đây (1.19 MB, 35 trang )

Đang xem: Đàm thoại là gì, nghĩa của từ Đàm thoại trong tiếng việt

2. Đặc trưngHệ thống câu hỏi: Các câu hỏi trở thànhmột hệ thống khi chúng có quan hệ vớinhau (câu hỏi trước là tiền đề câu hỏisau và ngược lại câu hỏi sau là sự kế tụcvà phát triển câu hỏi trước). Mỗi câu hỏilà cái ”nút” của từng bộ phận mà họcsinh lần lược tháo gỡ thì mới tìm đượckết quả cuối cùng. Giải quyết được hệthống câu hỏi có nghĩa là giải quyếtđược nội dung bài đó, mục đó….  Cácdạng câu hỏi: Theo B.Bloom, có 6 mứcứng với 6 mức chất lượng lĩnh hội kiếnthức: Biết : Câu hỏi yêu cầu HS nhắc lại kiến thứcđã biết. Hiểu : Câu hỏi yêu cầu HS diễn đạt lại bằngngôn ngữ của mình những kiến thức đã học,chứng tỏ đã hiểu. Áp dụng : Câu hỏi yêu cầu HS áp dụng kiếnthức đã học vào một tình huống mới, khácbài học. Phân tích : Câu hỏi yêu cầu HS phântích nguyên nhân hay kết quả củamột hiện tượng.Tổng hợp : Câu hỏi yêu cầu HS kếthợp các kiến thức cụ thể trong mộtsự thống nhất mới.Đánh giá : Câu hỏi yêu cầu HS nhậnđịnh, phân tích về một vấn đề. 3. Ưu, nhược điểma, Ưu điểmCó ý nghĩa tích cực trong việc gâyhứng thú nhận thức và lôi cuốn họcsinh tham gia một cách tự lực vào việcgiải quyết vấn đề đặt ra, từ đó học sinhnắm bài vững hơn.  Thôngqua câu trả lời của học sinh,giáo viên có điều kiện đánh giá mứcđộ nhận thức của các em để có nhữngđiều chỉnh phù hợp. Giúp học sinh biết cách giải quyết vấnđề một cách khoa học. b, Nhược điểm. Làm mất nhiều thời gian. Nếu đặt câu hỏi không rõ ràng hoặckhông vừa sức các em, thì dễ biếnthành cuộc đàm thoại của giáo viênvà học sinh làm cho cuộc đối thoại đira ngoài nội dung và mục tiêu bàihọc.

Xem thêm:

Như vậy sẽ không thu hút cảlớp. 4. Trường hợp vận dụngĐược vận dụng trong hầu hết tất cảcác loại bài và cũng thường được kếthợp với các PPDH khác như sử dụngbản đồ, biểu đồ,… 5. Biện pháp sử dụng theo hướng pháttriển năng lựcKhiđặt câu hỏi giáo viên cần lưu ý:Câu hỏi phải có mục đích dứt khoát, rõ ràng,tránh những câu hỏi chung chung.Câu hỏi phải bám sát nội dung cơ bản.Câu hỏi phải sát trình độ học sinh. Tránhnhững câu hỏi quá khó, học sinh không suynghĩ được dẫn tới nản, không thích học.Hệ thống câu hỏi có thể dùng cho toàn bài,hay cho từng mục, từng nội dung lớn của bài.Câu hỏi phải có liên hệ chặt chẽ với nhau.  Vídụ: Bài 11. Dân cư và đặc điểm kinh tếkhu vực Nam Á (sgk 8), 1. Dân cư GV: Dân cư khu vực Nam Á có những đặcđiểm nổi bật gì?GV: Hướng dẫn học sinh trả lời:o Số dân như thế nào?o Tình hình gia tăng dân số?o Phân bố dân cư?o Thành phần dân tộc? Giáo viên nên đưa ra các câu hỏihướng dẫn học sinh tìm hiểu, trả lờicác câu hỏi nhỏ, đơn giản có tínhchất kích thích phát triển tư duyhọc sinh; sau đó đi đến các câu hỏikhó hơn đòi hỏi phải có tư duy mớigiải quyết được.

Xem thêm: Là Gì? Nghĩa Của Từ Đau Đáu Là Gì, Nghĩa Của Từ Đau Đáu Nỗi Buồn Đau Đáu

*

VẬN DỤNG PP THUYẾT TRÌNH VÀ ĐÀM THOẠI GỢI MỞ TRONG DẠY HỌC ĐỊA LÍ THCS THEO ĐỊNH HƯỚNG PHÁT TRIỂN NĂNG LỰC HỌC SINH351,7633

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *