Chứng chỉ tiền gửi là một loại giấy tờ có giá trị thường được sử dụng để huy động vốn từ cá nhân, tổ chức. Vậy, chứng chỉ tiền gửi là gì? Có gì khác so với sổ tiết kiệm?

Gửi tiết kiệm và chứng chỉ tiền gửi là 2 kênh huy động vốn được nhiều người quan tâm nhất hiện nay. Cũng bởi, đây là hình thức đầu tư không chỉ hiệu quả mà còn an toàn khi có một khoản tiền nhàn rỗi. Tuy nhiên, nhiều người chưa hiểu chứng chỉ tiền gửi là gì? Điểm khác nhau giữa gửi tiết kiệm và chứng chỉ tiền gửi.

Đang xem: Chứng chỉ tiền gửi là gì, khác với sổ tiết kiệm như thế nào

Việc nắm rõ chứng chỉ tiền gửi là gì, có điểm gì khác với sổ tiết kiệm sẽ giúp khách hàng lựa chọn được kênh đầu tư phù hợp với mục đích của mình. Để hiểu rõ hơn về hình thức này, hãy cùng gocnhintangphat.com tìm hiểu qua bài viết sau.

Mục lục

1 Chứng chỉ tiền gửi là gì?

Chứng chỉ tiền gửi là gì?

Chứng chỉ tiền gửi có tên tiếng Anh là Certificate of deposit. Đây là một loại giấy tờ có giá được ngân hàng phát hành để huy động vốn từ các cá nhân, tổ chức. Hay hiểu theo một cách khác, chứng chỉ tiền gửi có giá trị tương đương như sổ tiết kiệm. Nó là loại giấy tờ được phát hành để chứng minh quyền sở hữu một khoản tiền gửi có kỳ hạn tại ngân hàng.

*

Chứng chỉ tiền gửi là gì?

Loại chứng chỉ tiền gửi này được áp dụng lần đầu tiên ở Mỹ vào năm 1961, sau đó lưu hành ở Vương Quốc Anh. Tại những quốc gia này, chứng chỉ tiền gửi được xem như là một loại trái phiếu.

Chính vì vậy, khách hàng có thể tặng, cho hoặc chuyển nhượng chứng chỉ tiền gửi. Khi mua chứng chỉ tiền gửi tại ngân hàng, khách hàng cũng được hưởng lãi suất định kỳ theo quy định. Do đó, đây được xem là một trong những kênh đầu tư tốt và an toàn nhất hiện nay.

Các loại chứng chỉ tiền gửi

Hiện nay, chứng chỉ tiền gửi có 3 loại chính đó là:

Chứng chỉ tiền gửi ghi danh: Theo hình thức chứng chỉ hoặc ghi sổ có ghi tên người sở hữu.Chứng chỉ tiền gửi vô danh: Theo hình thức chứng chỉ không ghi tên người sở hữu, thuộc quyền sở hữu của người nắm giữ chứng chỉ tiền gửi.Chứng chỉ tiền gửi ghi sổ: Không thể chuyển nhượng, có thể bán theo mệnh giá và trả lãi vào ngày đáo hạn.

Lợi ích khi tham gia chứng chỉ tiền gửi

Như đã nói, chứng chỉ tiền gửi là hình thức gửi tiền an toàn, lãi suất cao nên được nhiều người ưa chuộng. Ngoài ra, khi tham gia chứng chỉ tiền gửi, khách hàng cần nhận được những lợi ích sau:

Được hưởng lãi suất trên số tiền đã mua, do thời gian gửi dài hạn nên lãi suất cao hơn so với gửi tiết kiệm thông thường.Nếu cần tiền gấp hoặc không muốn sở hữu chứng chỉ tiền gửi, khách hàng có thể chuyển nhượng cho người khác. Giá chuyển nhượng do 2 bên thỏa thuận, ngân hàng chỉ đóng vai trò xác nhận quyền chuyển nhượng.Có thể cho, tặng, biếu, thừa kế, ủy quyền cho con cái, cha mẹ, người quen theo quy định của pháp luật và tổ chức phát hành. Khách hàng chỉ cần đến ngân hàng xác nhận là được, thủ tục nhanh gọn.

Ưu, nhược điểm của việc phát hành chứng chỉ tiền gửi

Mặc dù mang đến khá nhiều lợi ích cho khách hàng, thế những chứng chỉ tiền gửi cũng có những ưu, nhược điểm nhất định.

Ưu điểm:

Là tài sản đầu tư phi rủi ro được bảo đảm bảo các tổ chức tín dụng lớn.Cả gốc và lãi đều được bảo toàn trong thời gian gửi tiền.Lãi suất cao hơn so với tiết kiệm thông thường có kỳ hạn.Có thể cầm cố, chuyển nhược hoặc bán để vay vốn linh hoạt.

Nhược điểm:

Không được thanh toán trước hạn.Tính thanh khoản thấp.Lãi suất thấp nếu không đầu tư dài hạn.

Xem thêm: Ngân Hàng Quốc Tế Vib Là Gì ? Dịch Vụ Ngân Hàng Vib Có Tốt Không?

Lãi suất chứng chỉ tiền gửi tại một số ngân hàng

Để thu hút sự quan tâm của khách hàng, các ngân hàng thương mại chạy đua phát hành chứng chỉ tiền gửi với mức lãi suất hấp dẫn. Dưới đây là mức lãi suất áp dụng cho chứng chỉ tiền gửi tại một số ngân hàng uy tín hiện nay.

Ngân hàng

Kỹ hạn ( tháng)

Lãi suất CCTG (%/năm)

SHB

18

8,6%

24

8,7%

36

8,8%

VietcapitalBank

24

9,5%

36

9,8%

48

10%

60

10,2%

VIB

18

6,68%

24

6,88%

SacomBank

84

8,6%

VietABank

24

9,1%

Lưu ý: Bảng lãi suất trên chỉ mang tính chất tham khảo tại một thời điểm nhất định. Ngân hàng có thể điều chỉnh để phù hợp với từng giai đoạn.

Chứng chỉ tiền gửi có gì khác với sổ tiết kiệm?

Sổ tiết kiệm là một quyển sổ chứng nhận khách hàng đã gửi một số tiền tại ngân hàng mở tài khoản tiết kiệm. Đây là không phải loại giấy tờ có giá, nó chỉ là một giấy chứng nhận quyền sở hữu số tiền tại ngân hàng ghi trong sổ. 

Mặc dù có nhiều điểm tương đồng, nhưng về bản chất chứng chỉ tiền gửi và sổ tiết kiệm hoàn toàn khác nhau. Để phân biệt sổ tiết kiệm và chứng chỉ tiền gửi, các bạn hãy theo dõi bảng so sánh dưới đây:

Các yếu tố

Gửi tiết kiệm

Chứng chỉ tiền gửi

Lãi suất

Tùy từng kỳ hạn và từng ngân hàng, cao nhất từ 6 – 7%/năm.

Lãi suất cao hơn và ổn định hơn gửi tiết kiệm. Tùy vào kỳ hạn, lãi suất cao nhất gần 9%/năm.

Kỳ hạn

Các kỳ hạn thông thường 1 tháng, 2 tháng, 3 tháng, 6 tháng, 12 tháng, 24 tháng…

Kỳ hạn dài hơn 6 tháng, 9 tháng, 12 tháng, 18 tháng, 24 tháng, 36 tháng hay 84 tháng…

Tính thanh khoản

Có tính thanh khoản cao.Được rút tiền khi đến hạn.Được rút trước hạn nhưng phải chịu lãi suất không kỳ hạn rất thấp. Không được rút trước hạn.Tính thanh khoản sẽ kém hơn so với hình thức gửi tiết kiệm.

Nên đầu tư vào gửi tiết kiệm hay chứng chỉ tiền gửi?

Có thể thấy, mỗi hình thức đầu tư lại mang đến những ưu nhược điểm riêng. Vì thế, khách hàng cần cân nhắc kỹ lưỡng dựa trên nhu cầu sinh lời, tình hình chi tiêu trong tương lai để đưa ra lựa chọn đúng đắn.

*

Nên đầu tư vào gửi tiết kiệm hay chứng chỉ tiền gửi?

Tuy lãi suất chứng chỉ tiền gửi cao hơn gửi tiết kiệm nhưng lại không được rút vốn trước kỳ hạn. Do đó, chứng chỉ tiền gửi phù hợp với khách hàng có khoản tiền nhàn rỗ, tạm thời không cần sử dụng trong một thời gian nhất định.

Xem thêm: So Sánh Tcsr Với Tsr Là Gì, Total Shareholder Return (Tsr) Là Gì

Còn gửi tiết kiệm lãi suất thấp hơn nhưng lại có thể rút tiền trước thời hạn. Vậy nên, các chuyển gia cho rằng, bạn nên tận dụng ưu điểm của 2 kênh đầu tư này bằng cách chia ra làm 2 phần. 1 phần gửi tiết kiệm, 1 phần đầu tư vào chứng chỉ tiền gửi.

Qua bài viết trên, chắc hẳn khách hàng đã hiểu rõ chứng chỉ tiền gửi là gì, có điểm gì khác so với sổ tiết kiệm rồi chứ? Hãy tìm hiểu, cân nhắc kỹ lưỡng dựa trên khả năng tài chính của mình để đưa ra lựa chọn tốt nhất nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *