Thời đại 4.0 đang phát triển mạnh mẽ và đem lại rất nhiều cơ hội lớn cho mỗi người. Trong đó không thể bỏ qua chứng chỉ quỹ – một dạng đầu tư đang rất hot hiện nay. Hãy đọc ngay bài viết sau đây để tìm hiểu về chứng chỉ quỹ rõ hơn nhé.

Đang xem: Chứng chỉ quỹ là gì, có nên Đầu tư chứng chỉ quỹ

1. Chứng chỉ quỹ là gì?

Chứng chỉ quỹ (Exchange Traded Fund) là loại chứng khoán xác nhận một phần quyền sở hữu của nhà đầu tư đối vốn góp của quỹ đại chúng.

Trong đó quỹ đại chúng là quỹ đầu tư chứng khoán được hình thành từ vốn góp của các nhà đầu tư, nhằm mục đích kiếm lợi nhuận từ việc đa dạng hóa đầu tư vào chứng khoán hoặc các dạng tài sản đầu tư khác. Việc đầu tư này mang mục đích phân tán rủi ro. Tuy nhiên:

Nhà đầu tư không có quyền kiểm soát hàng ngày đối với việc ra quyết định đầu tư của quỹ. Nhà đầu tư khi góp vốn vào quỹ đại chúng thì việc mua chứng chỉ quỹ để đảm bảo cũng như xác nhận sự góp vốn của bản thân vào quỹ chung đó.

*

Chứng chỉ quỹ (Exchange Traded Fund) là gì?

2. Phân biệt chứng chỉ quỹ và cổ phiếu

Rất nhiều người thường băn khoăn và nhầm lẫn giữa chứng chỉ quỹ và cổ phiếu. Thực chất, cả hai đều là có điểm giống nhau là :

Bằng chứng xác nhận quyền sở hữu của nhà đầu tư và được hưởng lợi nhuận trên phần vốn góp. Đặc biệt là có thể niêm yết trên thị trường chứng khoán để giao dịch.

Tuy nhiên, giữa chứng chỉ quỹ và chứng khoán lại có rất nhiều sự đối lập khác biệt mà nhà đầu tư cần hiểu và phân biệt được chúng để tránh những nhầm lẫn không đáng có, gây thiệt hại cho chính bản thân.

Chứng chỉ quỹ

Cổ phiếu

Mục đích đầu tư

Là phương tiện để thành lập quỹ của một quỹ đầu tư chứng khoán.

Là phương tiện huy động vốn của một công ty kinh doanh một vài ngành nghề cụ thể.

Quyền quyết định của Nhà đầu tư

Không có quyền biểu quyết hay quản lý công ty – quyền hành đều do công ty quản lý quỹ quyết định.

Tự do quyết định và quản lý cổ phiếu của bản thân.

Nhiệm vụ của nhà đầu tư

Công ty quản lý quỹ sẽ thay mặt nhà đầu tư thực hiện việc mua vào cổ phiếu hay trái phiếu. Nhà đầu tư không thể can thiệp hay quyết định việc mua – bán

Phải dựa vào sự đánh giá của mình để ra quyết định đầu tư và theo dõi khoản đầu tư, nắm bắt cơ hội nhanh chóng để đem về lợi nhuận.

3. Hướng dẫn giao dịch chứng chỉ quỹ

Giao dịch mua/bán của nhà đầu tư sẽ được tiến hành trực tiếp với Công ty quản lý quỹ sau khi phát hành lần đầu ra thị trường. Dựa vào giá trị tài sản ròng của chứng chỉ quỹ (Net asset value – NAV) mà giá giao dịch mua/bán định kỳ của nhà đầu tư sẽ được phân tích và đưa ra con số thích hợp.

Xem thêm: Werfault.Exe Là Gì – Khắc Phục: Lỗi Wermgr

Giá giao dịch là giá trị tài sản ròng (NAV) cộng phí giao dịch (nếu có).

*

Tùy vào từng công ty quản lý quỹ sẽ có giá trị mua tối thiểu và những quy định khác nhau nên các nhà đầu tư có thể có những giao dịch mở cũng như mua, bán chứng chỉ quỹ khác nhau. Nhưng nhìn chung giao dịch mua chứng chỉ quỹ sẽ như sau:

Bước 1: Đầu tiên nhà đầu tư cần thực hiện việc đăng ký mở tài khoản giao dịch Chứng chỉ Quỹ tại công ty giao dịch ký quỹ mà bạn đã lựa chọn tin tưởng đầu tư. Bước 2: Điền đầy đủ và chính xác các thông tin trên phiếu Đăng ký Mua rồi gửi cho Đại lý phân phối (hoặc đặt lệnh mua online). Bước 3: Thanh toán tiền mua Chứng chỉ Quỹ vào tài khoản của Quỹ tại Ngân hàng giám sát mà công ty chứng chỉ quỹ đưa ra. Bước 4: Sau 03 ngày làm việc kể từ ngày giao dịch và hoàn thành thanh toán tiền mua chứng chỉ quỹ nhà đầu tư sẽ nhận được thông báo kết quả giao dịch mua Chứng chỉ quỹ từ công ty.

Hướng dẫn giao dịch bán Chứng chỉ quỹ

Bước 1: Điền thông tin vào phiếu Đăng ký Bán, gửi cho Đại lý phân phối (hoặc Đặt lệnh bán online) Bước 2: Nhận Thông báo kết quả giao dịch Bước 3: Nhận chuyển khoản tiền bán Chứng chỉ quỹ tại ngân hàng của nhà đầu tư theo các thông tin đã được đăng ký trước đó.

4. Lưu ý để đầu tư chứng chỉ quỹ hiệu quả

4.1. Chọn công ty quản lý quỹ uy tín

Các công ty quản lý quỹ, họ sẽ là người chịu trách nhiệm về những khoản mà bạn đã đầu tư cũng như việc mua/bán chứng chỉ quỹ.

Vì vậy bạn cần tìm hiểu để chắc chắn đây là những công ty uy tín, có am hiểu sâu sắc về các thị trường đầu tư để đảm bảo đồng tiền của bạn có thể được sinh lời nhanh nhất.

Nhà đầu tư cần dành thời gian tìm hiểu và nghiên cứu các tài liệu về chứng chỉ quỹ như điều lệ, mục tiêu đầu tư, kinh nghiệm của các công ty quản lý quỹ hay ngân hàng giám sát mà mình sắp hợp tác.

gocnhintangphat.com đã thực hiện thành công rất nhiều các giao dịch tư vấn cho khách hàng doanh nghiệp nhà nước, tư nhân, giúp các nhà đầu tư đem lại nguồn lợi nhuận lớn. gocnhintangphat.com cung cấp đã và đang cung cấp rất đa dạng các sản phẩm dịch vụ tài chính như dịch vụ ngân hàng đầu tư, quản lý danh mục đầu tư… giúp nhà đầu tư có nhiều lựa hơn.

*

4.2. Giá trị tài sản ròng

Giá trị tài sản ròng (Net Asset Value Per Share – NAVPS) trên chứng chỉ quỹ là một khái niệm chuyên môn được sử dụng phổ biến trong đánh giá hiệu quả vận hành các quỹ đầu tư (tương hỗ, mua bán – trao đổi, quỹ đóng…). Đây là một thông số quan trọng nhằm đánh giá những hiệu quả hay lợi nhuận mà quỹ đầu tư đem lại. Và cũng là cơ sở để quyết định đầu tư (mua/bán) chứng chỉ quỹ hiệu quả hoặc không. Giá trị tài sản ròng bao gồm:

Vốn cổ đông (vốn điều lệ) Vốn hình thành từ lợi nhuận để lại Vốn chênh lệch do phát hành cổ phiếu ra công chúng cao hơn mệnh giá và các quỹ dự trữ phát triển dự phòng

Giá trị tài sản ròng được tính bằng tỷ số giữa giá trị tài sản ròng của quỹ (hoặc công ty) với tổng số chứng chỉ quỹ hay cổ phiếu đã phát hành. Bên cạnh đó giá trị tài sản ròng cũng được tính bằng cách lấy tổng tài sản trừ cho bất cứ tài sản vô hình nào, trừ tất cả nợ và chứng khoán, trái phiếu có quyền ưu tiên.

4.3. Chấp nhận rủi ro

Tất nhiên bất kể việc đầu tư kinh doanh nào thì rủi ro cũng là điều không ai muốn nhưng đôi lúc cũng không thể tránh khỏi. Với chứng chỉ quỹ, khả năng rủi ro phụ thuộc vào công ty quản lý quỹ mà bạn chọn lựa gửi gắm do bản thân bạn không được trực tiếp quản lý các chứng chỉ quỹ mà mình mua.

Tuy nhiên, nếu nghiên cứu và tìm hiểu được một công ty quản lý quỹ tốt, thì việc đầu tư này thực sự sẽ đem đến cho bạn rất nhiều lợi nhuận cao mà không cần tốn quá nhiều công sức. Vì vậy, nếu thực sự có am hiểu về các lĩnh vực này, thì hãy thử sức mình với chứng chỉ quỹ biết đâu may mắn sẽ mỉm cười với bạn.

Với những chia sẻ trên đây, hy vọng đã đưa đến cho bạn những thông tin hữu ích quan trọng và cần thiết về chứng chỉ quỹ.

Xem thêm: Sách Trắng ( White Paper Là Gì, Quy Trình Viết Whitepaper Hoàn Hảo

Chúc bạn thành công.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *