Sách trắng ( white paper là gì, quy trình viết whitepaper hoàn hảo

      228

Sách trắng (Whitepaper) là 1 trong tài liệu tin báo hay được gây ra vì một chủ thể hoặc tổ chức phi lợi nhuận để tiếp thị hoặc làm khá nổi bật các bản lĩnh của một phương án, thành phầm hoặc hình thức.

Bạn đang xem: Sách trắng ( white paper là gì, quy trình viết whitepaper hoàn hảo


1. Khái niệm

Sách trắng trong giờ Anh là White Paper hoặc Whitepaper.

Sách trắng là 1 trong những tài liệu báo tin thường xuyên được xây cất bởi một công ty hoặc tổ chức triển khai phi ROI để quảng bá hoặc làm cho trông rất nổi bật những khả năng của một phương án, thành phầm hoặc hình thức dịch vụ.

Sách trắng hay là một trong tư liệu bán hàng với kinh doanh được áp dụng để hấp dẫn hoặc ttiết phục khách hàng tiềm năng đọc thêm hoặc tải sản phẩm, hình thức, công nghệ hoặc phương thức xử lý vụ việc.

Sách trắng được thiết kế theo phong cách để được áp dụng nhỏng một cách thức kinh doanh trước lúc chào bán hàng; không hẳn là phía dẫn áp dụng hoặc tư liệu kĩ thuật để cung ứng cho những người dùng sau khoản thời gian mua sắm và chọn lựa.

Sách trắng cũng được chính phủ nước nhà thực hiện nhỏng một phương pháp trình diễn các cơ chế với pháp luật; đo lường và thống kê và reviews phản ứng của công chúng. Sách trắng cũng rất có thể là tư liệu kĩ thuật trình bày chi tiết một phát minh new hoặc một sản phẩm được rao bán.

Mục đích của sách trắng là để quảng bá một thành phầm, hình thức dịch vụ, công nghệ hoặc phương thức nhất quyết cùng khiến tác động cho ra quyết định của doanh nghiệp hiện giờ cùng khách hàng tiềm năng. Nhiều sách trắng được thiết kế với mang đến mục đích marketing B2B, ví như giữa nhà thêm vào cùng công ty mua sắm hoặc giữa đơn vị mua sắm cùng đơn vị bán lẻ.

Sách trắng được áp dụng nhằm thông tin và thuyết phục quý khách rằng sản phẩm hoặc hình thức dịch vụ đang rất được chào bán là thừa trội vào việc xử lý một sự việc vào sale hoặc một trnghỉ ngơi trinh nữ nào đó.

Nhìn thông thường, sách trắng thường sẽ có độ lâu năm dài tối thiểu 2.500 từ bỏ với được viết theo phong thái học tập thuật hơn các tư liệu sale khác như brochure.

Việc sử dụng thuật ngữ “Sách trắng” sớm nhất được biết đến là với Chính phủ Anh và Sách Trắng Churchill năm 1922. Hồi kia, nó được xem như là phiên phiên bản không nhiều mở rộng rộng của sách màu xanh lá cây lam, cả hai thuật ngữ phần lớn khởi nguồn từ color của bìa của tài liệu.

Kể từ kia, sách Trắng đã cách tân và phát triển nhằm trở thành fan các bạn rất tốt của công ty doanh nghiệp lớn. Không gồm phần tư liệu như thế nào khác lý giải xuất sắc hơn cho các công ty chi tiêu của bạn:

Những vụ việc mà lại bạn đang tra cứu bí quyết giải quyết và xử lý là gì?Doanh nghiệp của bạn sẽ xử lý số đông điều này như thế nào?Doanh nghiệp của bạn sẽ cách tân và phát triển ra làm sao trong tương lai?

1.1. Ví dụ về sách trắng

Sau đó là một số title đến những sách trắng của Microsoft Azure: “Hướng dẫn khởi hễ mang đến Azure cho các tổ chức triển khai technology thông tin”, “Tổng quan tàng trữ và phục hồi cho những người sử dụng bắt đầu của Azure”, “Kĩ năng điện tân oán đám mây với Ảnh hưởng của tổ chức”.

Tất cả các tài liệu này đều phải sở hữu sẵn trên website của Microsoft mang lại rất nhiều người tiêu dùng với tập trung vào những tinh tướng của cục sản phẩm các dịch vụ đám mây Microsoft Azure.

Trái ngược với brochure, trọng tâm của các sách trắng này không nhằm mục tiêu mục đích bán hàng mà lại chúng đi sâu vào những chủ thể liên quan, nhỏng bảo mật thông tin đám mây, đám mây lai (hybrid cloud) cùng tiện ích tài chính của việc áp dụng điện toán đám mây.

Thông qua Việc gọi phần nhiều sách giấy white này, người tiêu dùng tiềm năng hoàn toàn có thể hiểu rõ rộng lí bởi vì sử dụng Azure trong toàn cảnh hệ sinh thái xanh điện toán thù đám mây rất lớn.

*

Trong cơn bão tiền năng lượng điện tử vào trong những năm 2010, những chủ thể tiền năng lượng điện tử cùng các đợt thành lập chi phí ảo ra sức bọn chúng lần thứ nhất (ICO) hay phạt hành sách trắng nhằm hấp dẫn người dùng và “nhà đầu tư” vào những dự án của mình.

2. Tầm đặc biệt quan trọng của sách trắng

Theo một số cuộc điều tra khảo sát được thực hiện vào thời điểm năm 2009 bởi blog Savvy B2B Marketing “phần mềm dùng test với sách White được áp dụng nhiều độc nhất, cùng rất kia là một trong những trong những bề ngoài câu chữ hiệu quả tốt nhất để nghiên cứu những vụ việc và giải pháp CNTT”.

Họ cũng đã hỏi các công ty đầu tư chi tiêu tiềm năng không giống nhau cùng phạt hiện ra rằng:

77% sẽ hiểu tối thiểu một whitepaper trong khoảng thời gian nửa năm qua đối với 68% vào cuộc khảo sát năm 2008 của họ.84% trong các bọn họ đánh giá sách trắng là vừa đề nghị mang đến rất là tác động Khi giới thiệu quyết định mua sắm công nghệ ”

Eccolo Media đã và đang tiến hành một số cuộc khảo sát điều tra vào năm 2013. Cuộc điều tra bao hàm rất nhiều chủ đề tiếp thị văn bản – bao gồm đều nhiều loại gia sản thế chấp ngân hàng nào được tiêu dùng thường xuyên độc nhất vô nhị với được xem là tất cả ảnh hưởng độc nhất vô nhị – cũng giống như những tiến trình của chu kỳ bán sản phẩm nhưng chúng được hiểu những tính tmáu phục độc nhất vô nhị.

Dưới đó là một số Kết luận mà họ đang rút ra trường đoản cú nghiên cứu và phân tích của mình:

49% số fan được hỏi khẳng định đã thực hiện sách white nhằm review một giao dịch thanh toán download công nghệ, khiến cho nó đổi mới các loại nội dung được sử dụng liên tục nhấtSách white Thành lập và hoạt động trước các nghiên cứu và phân tích điển hình / mẩu truyện thành công xuất sắc, tư liệu trình làng thành phầm / bảng tài liệu, hướng dẫn technology cụ thể và tệp Clip / đa phương tiện là hiệ tượng tiếp thị nội dung gồm tác động nhấtSách trắng là hiệ tượng câu chữ rất tốt vào quá trình trước khi bán lúc những đơn vị chi tiêu phương châm của doanh nghiệp lừng chừng về vấn đề nhiều người đang giải quyếtCứ đọng 7 trong các 10 fan được hỏi cho thấy thêm câu hỏi liên tiếp dìm ngôn từ từ nhà cung cấp sau khi bán sản phẩm sẽ hoàn toàn là cực kỳ đặc biệt hoặc vô cùng đặc biệt quan trọng. Sách Trắng rõ ràng là một số loại ngôn từ được mếm mộ độc nhất sau khoản thời gian thiết lập, tiếp theo sau là những nghiên cứu và phân tích nổi bật với hướng dẫn technology.

Nếu đa số thống kê cùng số lượng này vẫn chưa ttiết phục các bạn, thì nên nhằm Shop chúng tôi chuyển các bạn tảo ngược thời hạn về năm 2008, khi 1 lập trình viên ẩn danh tên là Satoshi Nakamolớn gây ra whitepaper của mình bao gồm tiêu đề “ Bitcoin: Hệ thống tiền phương diện năng lượng điện tử ngang hàng ”. 

Đó whitepaper không chỉ có reviews bọn họ mang lại Bitcoin , nó mnghỉ ngơi đường cho các cryptocurrencies khác cùng tổng thể ngành công nghiệp ICO. Sách White đó đã tạo cho đều fan nghe biết công nghệ blockchain .

Sách White độc nhất đó đã định nghĩa cả một kỷ nguyên ổn cùng gửi họ mang lại một ngành công nghiệp trị giá bán mặt hàng tỷ đô la. Một whitepaper được viết tốt và được xem xét kỹ lưỡng có thể phương pháp mạng hóa cục bộ ngành công nghiệp.

3. Sách White so với chi phí năng lượng điện tử

Đối cùng với Crypkhổng lồ, Whitepaper là 1 bản thảo diễn tả chi tiết về dự án ICO (Initial Coin Offering – phát hành token lần đầu) nhưng mà một chủ thể hay 1 đội nhà trở nên tân tiến đã triển khai, giúp đơn vị đầu tư chi tiêu gọi rộng cùng tất cả một chiếc nhìn tổng quan tiền về dự án công trình, từ bỏ đó chỉ dẫn quyết định bao gồm phải chi tiêu vào dự án này giỏi không?

Nếu một dự án công trình ICO được giới thiệu mà lại không tồn tại Whitepaper thì bạn phải đề ra nghi hoặc “có phải tsay mê gia dự án này không?“, cùng với cá thể tôi thì tôi sẽ không ttê mê gia vào một trong những dự án công trình thiếu tính khác nhau điều này.

*

4. Một bản sách White – whitepaper cần phải có phần đông gì?

Tôi vẫn bắt gặp không hề ít dự án công trình ICO bao hàm bản sách trắng “ngẵn cũn”, “ko rõ ràng” với “thiếu chuyên nghiệp”, vậy Tức là chưa hẳn dự án như thế nào bao gồm Whitepaper cũng xứng đáng để chi tiêu. Tại phía trên, tôi nên nói ví dụ, Whitepaper chỉ là 1 trong nhân tố vào không hề ít nhân tố nhằm Review về một dự án công trình ICO tiềm năng đáng nhằm tham mê gia đầu tư chi tiêu mà thôi.

Xem thêm: Chết Trùng Tang Là Gì - Nguyên Nhân Bị Trùng Tang, Cách Hoá Giải

Để viết được một bản Whitepaper cho 1 dự án công trình ICO không còn dễ dàng, nó đòi hỏi người viết đề xuất là một trong những chuyên gia trong lĩnh vực sale, kinh tế Token, Blockchain cùng về chính lĩnh vực thực tiễn mà lại dự án kia tìm hiểu. Một Whitepaper hoàn chỉnh với đầy đủ nên tất cả những thông sau:

Vấn đề trong Thị phần hiện tạiGiải pháp cùng thành phầm đưa raTình hình cạnh tranh với size thị trườngCách thức buổi giao lưu của Token với những trường phù hợp sử dụngMốc thời hạn trở nên tân tiến và khởi chạy (RoadMap)Chiến lược ICOSố lượng token phân phát hànhPhân bửa token như thế nàoGiá TokenGiới hạn Thị trường (Hardcap và Softcap)Các tiến độ msống bán ICOHình thức thanh toánKế hoạch xây cất TokenƯu đãi về quyền mua tokenĐội ngũ phát triển, thay vấn cùng các đối tácCác vấn đề pháp lý của TokenChiến lược tiếp thị dự án

4. Nên tra cứu kiếm điều gì vào một whitepaper?

4.1. Công nghệ

Điều đặc trưng duy nhất là giải pháp đề xuất (kỹ thuật) của dự án công trình so với một vụ việc thực tế, cho 1 Thị Trường đầy đủ béo gồm tương quan. Sẽ không tồn tại gì khác hoàn toàn trường hợp nó tất cả một vật dụng gì đó new hoặc vận dụng tốt rộng công nghệ hiện nay gồm.

Nếu sự việc mà người ta đang nỗ lực xử lý ko bắt buộc xử lý, thì có tác dụng béo dự án đang không thắng cuộc hoặc đã được tùy chỉnh thiết lập chỉ nhằm tìm chi phí. Nó không nên là 1 trong những chiến thuật “phi tập trung hóa” cho một vụ việc đã làm được xử lý một bí quyết ‘tập trung”, cơ mà ko buộc phải blockchain hoặc tiền điện tử.

Chình ảnh báo về scam: Hãy xem xét phần nhiều từ bỏ thông dụng phổ cập chỉ được sử dụng nhằm gây lầm lẫn cho mình, nhưng mà ko thực thụ lý giải bản chất của dự án.

4.2. Đội ngũ

Những người lép vế dự án công trình là điều hết sức đặc biệt quan trọng vào vấn đề để cho nó thành công xuất sắc. Kiểm tra đội ngũ cùng núm vấn của họ một cách góc cạnh. Kinch nghiệm trước đây của mình là gì? Giáo dục đào tạo của họ? Họ gồm tsi mê gia vào các dự án công trình không giống không? Hãy đặt thắc mắc nếu như bạn nghi vấn.

Cảnh báo về scam: Quét mạng mạng internet và Linkedin cho những member vào đội hình cùng xác minh rằng chúng ta thực sự đủ tiêu chuẩn. Đừng quên google hình ảnh của mình, nếu bao gồm, để xem bọn họ gồm phù hợp pháp không và không được xào nấu xuất phát điểm từ một dự án/website không giống.

Đã có tin đồn thổi về những dự án công trình lừa hòn đảo đã sao chép những phiên bản coi trước hình hình ảnh UI/UX trường đoản cú các công ty khác. Đồng thời xác minc dự án công trình đối tác doanh nghiệp vẫn tuyên cha hợp tác, vị một số dự án lừa hòn đảo không giống bị nghi ngại là đã quảng csăng hệ đối tác doanh nghiệp đưa hoặc từ photosiêu thị thành hình hình họa cùng với các thành viên hội đồng cai quản trị của công ty đối tác.

4.3. Lộ trình

Phát triển nghệ thuật luôn mất quá nhiều thời hạn hơn so với tiềm ẩn, tuy thế một suốt thời gian ví dụ vẫn cho bạn phát minh về câu hỏi chúng ta có sẽ thực tế về kim chỉ nam của chính bản thân mình hay là không.

Nếu mainnet được tùy chỉnh cấu hình để phân phối vào một năm nữa, kia hoàn toàn có thể là một khoản đầu tư khủng hoảng rủi ro rộng khi chứng kiến tận mắt xét môi trường chi phí điện tử biến đổi gấp rút và những dự án (tương tự) không giống xuất hiện.

Cảnh báo về scam: Nếu quãng thời gian tulặng tía rằng một mainnet sẽ tiến hành phân phối trong tầm một vài ba mon, thì điều ấy sẽ rất hay, cơ mà cũng có thể cho thấy thêm bọn họ chỉ đã nỗ lực kiếm chi phí gấp rút (trừ Khi bọn họ bước đầu con đường cải tiến và phát triển trước cả STO) .

4.4. Phân bổ token

Điều đề nghị kiếm tìm là số lượng token chúng ta vẫn giới thiệu. Liệu các token có khả năng sẽ bị khóa (vesting) cho những thành viên trong đội ngũ? Họ sẽ đốt những token không bán? Họ hoàn toàn có thể với thêm token bất cứ lúc nào họ ra quyết định làm điều này không?

Hay họ đang thi công dần dần những token bắt đầu trên thời gian sẽ đặt? Có xác suất lạm phát kinh tế không? Cơ chế đồng thuận là gì? Đó là tất cả những nguyên tố đề nghị chu đáo khi bạn đầu tư chi tiêu.

Đôi khi câu hỏi phân chia token tốt nhất cho những công ty đầu tư là những dự án gồm nguồn hỗ trợ token thấp, bởi vì vậy bạn sẽ nhận ra ‘miếng bánh’ to hơn khi chúng ta chi tiêu. Nhưng điều đó phụ thuộc trẻ trung và tràn trề sức khỏe vào các nguyên tố khác.

Chình ảnh báo về scam: Đây là 1 trong nhân tố khó, tuy nhiên nó hoàn toàn có thể cho bạn ý tưởng phát minh về Việc họ có thực tiễn về dự án hay không, hoặc bọn họ chỉ đang ao ước kiếm những chi phí. Nếu tổng nguồn cung ứng và Chi tiêu của mình dẫn đến giá trị vốn hóa thực sự cao, bạn nên nghi ngờ về ý muốn của họ.

4.5. Tuân thủ SEC

SEC vẫn xây dựng gợi ý về so sánh token triệu chứng khoán. Điều này có thể chấp nhận được token bệnh khoán thù được cấu trúc theo hình thức về bệnh khoán, do đó, quyền lợi và nghĩa vụ của fan sở hữu token có thể tương tự như giống như những người tiêu dùng cổ phiếu vào một cửa hàng giao dịch thanh toán công khai minh bạch.

Quý khách hàng hoàn toàn có thể chất vấn với đội hình để xem liệu có đề xuất đang nộp làm hồ sơ SEC hay là không, và phát âm những nguyên tắc của SEC nhằm xác nhận rằng STO vẫn đi đúng hướng.

4.6. Phần còn lại

hầu hết trang bị không giống trong một whitepaper có thể là 1 trong sự phá vỡ vạc thỏa thuận cho các đơn vị đầu tư chi tiêu tối ưu. Các kim chỉ nam ngắn hạn cùng lâu năm của fan sở hữu token là gì?

Vai trò của token trong dự án là gì? Bạn rất có thể thực hiện token cho 1 sản phẩm nhất quyết ko, tuyệt bọn chúng giống hệt như cổ phần vào một công ty? Có nhiều công ty đầu tư chi tiêu bán sản phẩm tứ nhân mập có ảnh hưởng đến các đội ngũ ko, tuyệt những token được phân phối mang lại nhiều bên đầu tư bé dại hơn? Chiến lược marketing của mình là gì?

Chình ảnh báo về scam: Có rất nhiều sản phẩm rất có thể là biểu đạt “báo động”. Phải bảo vệ xác minc bất kỳ đọc tin nào bên trên trang web với phương tiện đi lại truyền thck hội của mình.

Nó trông thật xuất xắc chúng ta chỉ sẽ thực hiện đa số trường đoản cú ngữ trống rỗng, lời xác nhận trả sinh sản và bot phương tiện đi lại truyền thông chồng hội? Có tuim bố xứng đáng ngờ nào giỏi không?

Ví dụ: IOTA (hoàn toàn chưa phải là scam) sẽ tuim ba một quan hệ tình dục đối tác với Microsoft, thực thụ chỉ là 1 nhánh nhỏ tuổi – Office 365. Hãy nhận biết những năng khiếu nằn nì rằng thành phầm của họ hoàn toàn có thể được thực hiện trong bất kỳ shop hoặc với mọi bank.

Chình ảnh giác cùng với những kế hoạch ponzi nlỗi Bitconnect, cùng với chiến phẩm đầu tư chi tiêu được tiềm ẩn mang lại vấn đề sở hữu mã thông tin của họ. Đôi khi bọn họ bành trướng thuộc “hầu như bé cá voi” đang chi tiêu từ trước.

Luôn luôn luôn khám nghiệm hệ trọng góp sức với cố gắng truy lại số đông nhỏ cá voi phệ kia, nhằm chắc hẳn rằng rằng nó không hẳn là lực lượng từ góp sức mang đến thiết yếu chúng ta, giả vờ rằng bọn họ vẫn “bắt được” các đơn vị đầu tư.

5. Kết luận

Cuối thuộc, bạn phải cảm giác một ít phấn khích sau khoản thời gian hiểu whitepaper. Quý khách hàng bắt buộc có lòng tin vào ‘nguyên nhân cùng cách thức’ của dự án và lực lượng đằng tiếp đến.

Quý Khách mong muốn đặt chi phí của bản thân trong tay một dự án công trình tin cậy với cùng 1 con phố cụ thể vùng phía đằng trước. Rất nhiều dự án hóa ra là scam ngay từ ánh nhìn đầu tiên.

Nhưng sau thời điểm chu đáo kỹ hơn đông đảo lời hứa mà người ta sẽ chỉ dẫn trong số tư liệu của bản thân, chúng ta sẽ xây dựng dự án công trình của bản thân ra làm sao cùng bọn họ ý định tạo cho nó thành công xuất sắc, bắt buộc các đơn vị đầu tư chi tiêu sẽ thuận lợi hơn để phạt chỉ ra “gần như tín hiệu lừa đảo”.

Tất nhiên, có nhiều yếu tố khác rất có thể dẫn cho Tóm lại rằng một dự án công trình chưa hẳn là một trong khoản chi tiêu bền vững, tuy nhiên phân tích whitepaper là một trong trong những biện pháp dễ tiếp cận tốt nhất để bạn có thể từ mình xác minch.

*