Có lẽ những ai từng học tập hoặc làm việc trong ngành kế toán, tài chính, quản trị… đều đã từng nghe đến chứng chỉ CPA và thậm chí còn mong muốn mình có được chứng chỉ này. Để tìm hiểu chi tiết Chứng chỉ CPA là gì, mời bạn đọc tham khảo bài viết của gocnhintangphat.com.com dưới đây nhé.

Đang xem: So sánh chứng chỉ cpa là gì, Điều kiện và hồ sơ cần chuẩn bị Để dự thi

Chứng chỉ CPA là gì? Đây là vấn đề được rất nhiều người quan tâm đặc biệt là khi theo đuổi công việc nhân viên kế toán thuế, kế toán công nợ,… hay cố vấn tài chính. Để hiểu rõ hơn về CPA, các bạn hãy cùng tham khảo chi tiết hơn bài viết dưới đây nhằm nắm rõ nội dung và ứng dụng cho nhu cầu công việc dễ dàng, hiệu quả hơn.

*

Chứng chỉ CPA là gì

CPA là cụm từ viết tắt của Certified Public Accountants là chứng chỉ do Viện Kế toán Công chứng Hoa kỳ cấp cho các kế toán viên lành nghề và trình độ vượt qua kỳ thi CPA. Chứng chỉ CPA được xem là chứng chỉ chuyên nghiệp trong ngành kế toán. Ở nhiều quốc gia còn sử dụng các chứng chỉ tương đương với CPA, điển hình là chứng chỉ kế toán CA (Charter Accountant).

Xem thêm: Nghĩa Của Từ Tương Phùng Là Gì ? Nghĩa Của Từ Tương Phùng Trong Tiếng Việt

Những điều cần biết về CPA

Để được cấp chứng chỉ CPA, ứng viên cần: Đáp ứng các yêu cầu về bằng cấp, công việc và vượt qua kì thi CPA. Ứng viên cần có bằng tốt nghiệp đại học trở lên các chuyên ngành: quản trị kinh doanh, tài chính hoặc kế toán và hoàn thành 150 giờ học. Một yêu cầu khác nữa là ứng viên cần có 2 đến 3 năm kinh nghiệm làm việc ở vị trí kế toán và vượt qua kỳ thi CPA do Viện Kế toán Công chứng Hoa kỳ tổ chức. Các kế toán viên có chứng chỉ CPA có thể làm nhiều công việc như kế toán công hoặc kế toán doanh nghiệp, các vị trí điều hành như kiểm soát viên hoặc giám đốc tài chính (CFO). Bên cạnh đó họ còn có thể làm các công việc như kê khai thuế thu nhập, kiểm toán, kế toán, kế toán pháp y, kế toán quản lý và công nghệ thông tin… Bên cạnh đó, ứng viên thi CPA còn có thể sẽ phải trải qua kỳ thi về tiêu chuẩn đạo đức. => Kỹ năng lập báo cáo chuyên nghiệp, thuyết phục dân kế toán cần biết

Những người có chứng chỉ CPA thường làm gì?

Những kế toán viên có chứng chỉ CPA thường sẽ không làm một kế toán đơn thuần mà họ sẽ phối kết hợp để duy trì và xem xét báo cáo tài chính và các giao dịch liên quan cho các công ty. Nhiều CPA còn đệ trình các biểu mẫu thuế hoặc lợi nhuận cho các cá nhân và doanh nghiệp. CPA có thể làm kiểm toán.

*

Xem thêm: Triglycerides Là Bệnh Gì ? Chỉ Số Mỡ Máu Triglyceride Cao Nên Làm Gì?

CPA là không bắt buộc khi muốn làm việc trong kế toán doanh nghiệp hoặc cho các công ty tư nhân. Tuy nhiên, kế toán viên công vẫn có thể làm việc cho các công ty. Ngoài những vấn đề tìm hiểu về CPA thì các bạn cũng có thể tham khảo thêm 6 kỹ năng nhất định một kế toán chuyên nghiệp phải có để ứng dụng và lựa chọn cho công việc của mình dễ dàng và hiệu quả nhất. Hầu hết đối với ngành nào cũng cần có những kỹ năng nhất định để bạn có thể rút kinh nghiệm, đưa ra những phương pháp học tập của bản thân để đáp ứng được mọi yêu cầu công việc.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *