Chụp lại hình ảnh,

Trong khi đó người dự kiến thay thế chức Thủ tướng Chính phủ Việt Nam trong giai đoạn tới đây được trông đợi sẽ đi sâu, đi sát thực tế, lắng nghe ý kiến của trí thức, chuyên gia và người dân, bên cạnh quan tâm tăng trưởng, phát triển kinh tế, một ý kiến khác từ nhà nghiên cứu chính sách công nói với gocnhintangphat.com cũng trong dịp này.

Đang xem: Vn: Ông vương Đình huệ làm chủ tịch quốc hội là gì, chủ tịch quốc hội việt nam

Trước hết, tại hội luận Bàn tròn thứ Năm tuần này của gocnhintangphat.com News Tiếng Việt, Tiến sỹ Hà Hoàng Hợp từ Viện nghiên cứu Đông Nam Á (Iseas – Yusof Ishak của Singapore) đưa ra bình luận của mình về ông Vương Đình Huệ:

“Ông Huệ đã được bầu vào chức vụ Chủ tịch Quốc hội Việt Nam, ông ấy là một chính khách chuyển hẳn tự một lĩnh vực công tác đặc biệt là lĩnh vực kế toán, kiểm toán rồi tài chính sang một nhiệm vụ hoàn toàn mới, tức là cả một khu vực vô cùng quan trọng là khu vực lập pháp.

“Nhưng để so sánh ông ấy với bà cựu Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thì không biết so sánh như thế nào, nhưng nếu nhìn về hành xử trước đây, tôi có cảm giác là bà Ngân vừa rồi làm được rất nhiều việc và cũng có trách nhiệm, năng động.

“Thế nhưng trong khung thể chế của chính quyền Việt Nam mà là một chính quyền có mỗi một đảng thôi, thì nói thế là vừa phải, còn tôi không tin là ông Huệ sẽ làm được mạnh như bà Ngân.”

*

Nguồn hình ảnh, EPA

Chụp lại hình ảnh,

Bà Nguyễn Thị Kim Ngân thôi chức Chủ tịch Quốc hội Việt Nam, nhưng ông Nguyễn Xuân Phúc vẫn tiếp tục ở lại trong Tứ trụ

“Là bởi vì ông ấy vốn là một người học kế toán và ông tập trung vào việc ấy cũng khá lâu, ít nhất khoảng 14 năm ông tập trung vào nghề kế toán ấy khi mà làm chính khách, còn trước đó mấy chục năm cũng là người đi dạy kế toán.

“Có khác với bà Ngân, bà Ngân trước đây làm về tài chính, tài chính là một cái gì năng động hơn rất nhiều, nó dính đến chuyện đầu tư, chuyện ngân sách, chuyện đảm bảo quá trình cân đối của một nền kinh tế của quốc gia, nó khác hẳn về tâm thế cũng như thái độ của một người làm kế toán.

“Thế nhưng biết đâu vào vị trí mới, ông ấy sẽ làm tốt hơn rất nhiều thì mình chờ và tôi nói rất chân thành là tôi hy vọng là ông ấy sẽ làm rất tốt.”

Về phần mình, Phó Giáo sư Phạm Quý Thọ, nguyên Chủ nhiệm Khoa Chính sách Công, Học viện Chính sách và Phát triển thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư của Việt Nam trước hết bình luận với gocnhintangphat.com về điều mà ông gọi là một thủ tục của 'giai đoạn chuyển tiếp' quyền lực:

“Có một giai đoạn chuyển tiếp… và cách làm của Việt Nam là sau khi đảng Cộng sản tổ chức Đại hội xong, xác định được 200 Ủy viên Ban chấp hành Trung ương đảng thì những Ủy viên này chắc chắn ở những cương vị lãnh đạo cao rồi.

“Để tránh khoảng trống quyền lực, người ta làm trước, lách luật ở chỗ này là tôi vẫn bầu nhưng của khóa này, tức là người miễn nhiệm cũng ở khóa này, thí dụ kể cả Chủ tịch Quốc hội, rồi Chủ tịch nước, rồi Thủ tướng.

“Tức là miễn nhiệm ở khóa này và Quốc hội này bầu lên để chuyển tiếp thôi, còn đến tháng Năm sẽ bầu lại tất cả những chức danh này. Tuy về mặt hình thức thôi, nhưng mà sẽ có một cuộc bầu nữa, sau khi Quốc hội Khóa 15 được bầu, khi đó sẽ làm lại những thủ tục này.”

*

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Ông Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, đương kim Trưởng Ban tổ chức TƯ đảng CSVN, gây chú ý khi được 'dự kiến' trở thành ứng viên cho ghế Thủ tướng chính phủ VN

Trước khi nêu kỳ vọng về người có thể sắp vào ghế Thủ tướng Chính phủ sắp tới đây ở Việt Nam và kỳ vọng đối với tân nội các đó, ông Phạm Quý Thọ đưa ra một số bình phẩm về vị Thủ tướng sắp rời nhiệm sở của Việt Nam:

“Tôi cũng chia sẻ ý kiến của Tiến sỹ Hà Hoàng Hợp và rất nhiều chuyên gia nói rằng là Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã hoàn thành rất tốt nhiệm kỳ này và rất năng động, xông xáo.

“Chứ còn ngồi trong văn phòng mà đẻ ra chính sách, rồi chỉ đạo người này, người kia, thì tác phong lãnh đạo ấy không được người dân ủng hộ.

“Tôi nghĩ rằng cái đó mới giải quyết được vấn đề trong cơ chế tập trung quyền lực, còn nếu không sẽ trở thành quan liêu.

Xem thêm: Tìm Hiểu Về Công Nghệ 3D Trên Tivi 3D Là Gì ? Công Nghệ 3D Chủ Động Trên Tivi Là Gì

“Thế thì người có khả năng thay thế, cái này chưa chắc chắn vì ngày 02/4 mới chỉ là bầu trong nhiệm kỳ này thôi, tức là nhiệm kỳ của Quốc hội khóa 14 thôi, tức là giả sử ông Phạm Minh Chính có được bầu, thì chỉ trong phạm vi Quốc hội khóa 14 thôi, còn khóa 15 phải là kỳ họp thứ nhất của Quốc hội khóa đó bầu, chứ không phải khóa này.

“Nhưng tôi vẫn hy vọng rằng ông Phạm Minh Chính sẽ tiếp thu, kế thừa được những chính sách rất thực tế, gần dân và làm những điều lợi cho dân.

“Còn những nghi ngờ về việc luật Đặc khu tiếp theo, thì cái đấy là vấn đề rất lớn và nếu căng thẳng, có thể phải đưa ra thăm dò ý kiến, trưng cầu ý kiến của toàn dân, chứ không phải là đơn giản, bởi vì nó liên quan vấn đề chủ quyền biển, đảo, cũng như an ninh quốc gia.

“Tôi nghĩ như vậy, chứ còn không thể so sánh được người này trước đây làm kinh tế tốt, thì sẽ làm tốt và người kia không từng làm kinh tế nhiều, thì sẽ không tốt được.

*

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Chuyên gia cho rằng kinh tế Việt Nam trong giai đoạn tới đây (2021-2026) sẽ có thể gặp nhiều khó khăn do hậu quả của dịch Covid-19 và đó là một thách thức không nhỏ cho Chính phủ mới

“Bởi vì đã biết được trong lịch sử của Việt Nam, lịch sử phát triển của đảng Cộng sản, tôi thấy rằng nhiệm kỳ Thủ tướng Võ Văn Kiệt, ông ấy có được học hành đâu, trong kháng chiến đi ra thôi, nhưng giai đoạn đó đã làm được những kỳ tích nổi bật, thí dụ như đường dây 500 kv và một loạt dự án mà ông đã làm được.

“Nhưng tôi nghĩ rằng phẩm chất đáng quý nhất của người lãnh đạo là sự lắng nghe, lắng nghe ý kiến của chuyên gia, lắng nghe ý kiến của nhân dân, lắng nghe ý kiến của đồng nghiệp, và tôi rất mong điều ấy.

“Nếu anh lắng nghe và sau đó dưới sự lãnh đạo tập thể nữa, anh phản ánh được những tâm tư, nguy vọng của người dân, rồi những ý kiến của chuyên gia, thì tôi nghĩ rằng sự thành công mới sẽ đến.

Xem thêm: Vàng Ta Là Gì ? Cách Phân Biệt Và Nhận Biết Vàng Ta Là Gì

“Tức là kế thừa được những cái tốt đẹp, nhưng tôi cũng nghĩ rằng khó khăn là rất lớn trước mắt đối với chính phủ mới, bởi vì trong tình hình Covid-19 như thế này, tôi cũng không dám khẳng định lắm, nhưng khả năng khó đạt được chỉ tiêu kế hoạch 5 năm với tốc độ tăng trưởng từ 6-7% trong nhiệm kỳ 2021-2026 này…”

Mời quý vị bấm vào đường dẫn này để theo dõi Bàn tròn thứ Năm của gocnhintangphat.com News Tiếng Việt, phần bình luận liên quan nội dung trên.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *