Chill là gì? Tại sao được các bạn trẻ sử dụng thường xuyên trong các câu chuyện hay những comment, status hằng ngày trên mạng xã hội thậm chí là lời trong bài hát?

*

byHoàng Đỗ

Chill là gì? Tại sao được các bạn trẻ sử dụng thường xuyên trong các câu chuyện hay những comment, status hằng ngày trên mạng xã hội thậm chí là lời trong bài hát? Từng câu từ được đưa vào lời hát là cả một sự lựa chọn, mang ý nghĩa sâu sắc vậy thì chill có nghĩa gì?

Bạn có đang hiểu đúng nghĩa của chill hay không? Và chill được sử dụng trong những trường hợp nào, với ý nghĩa gì? Là một từ tiếng Anh khá phổ biến nên không khó để tìm hiểu về nó.

Đang xem: Chill có nghĩa là gì, chill mang Ý nghĩa như thế nào

Chill là gì?

Chill trong tiếng Anh được dùng như một danh từ, tính từ hoặc động từ, với nghĩa là ớn lạnh, lạnh lẽo, lạnh nhạt, sự thờ ơ hay vô cảm đối với một sự việc hay hiện tượng nào đó. Chill hiểu một cách đơn giản thì giống như là mặc kệ, sống bơ đi, sống thoải mái theo cách riêng của mình.

*

Còn hiện nay giới trẻ dùng Chill trong các cuộc trò chuyện trên mạng xã hội hiện nay với nghĩa lóng “very relaxed or easy going” rất thư giãn, thoải mái, dễ chịu.

Chill phết là gì?

Chill phết mang ý nghĩa mà giới trẻ dùng hiện giờ đó là chỉ một cảm giác thoải mái, kêu gọi sự thụ hưởng, nghỉ ngơi, tĩnh lặng sau thời gian làm việc căng thẳng, mệt mỏi, áp lực.

*

Chill phết mang ý nghĩa gì?

Chill phết có nghĩa là thoải mái phết, thư giãn phết, dễ chịu phết, hay phết,… thật sự từ “phết” chỉ là để tăng thêm mức độ của từ chill phía trước, kiểu như một từ bổ nghĩa làm tăng tính chất của tính từ chill.

Đi Chill là gì?

*

Đi chill là tìm nơi cho ta cảm giác thư thái

Đi Chill có nghĩa là đi chơi, đi xõa, đi xả stress, thường chúng ta sẽ nói là đi quẩy đi.

Đi chill là đến nơi chúng ta có thể thoải mái, thư giãn, làm điều mình thích bỏ qua mọi lo toan, buồn phiền, gạt qua tất cả để chơi, có thể là cùng nhau tụ tập uống vài cốc nước ngọt, ăn quà vặt trên bờ biển cùng nhau, hay cùng nhau vòng vo khắp thành phố, là rủ nhau đi làm vài cốc bia lạnh, tám chuyện với nhau, hay là đến một nơi thật yên tĩnh tự thưởng cho mình một chút nhạc “chill” để tâm hồn được thư giãn. Đó chính là đi chill.

Nhưng giới trẻ chúng ta thường đi Chill là đi đến những chỗ sôi động như quán Bar, quán Karaoke để thoải mái hò hét, để thoải mái nhún nhảy.

Dù là đi đâu thì đi chill là đi đến nơi chúng ta có thể làm những hoạt động khác nhau mục đích cuối cùng chỉ là để thư giãn nhất có thể.

Chill out là gì?

*

Chill out là thư giãn, nhẹ nhàng bình tĩnh trong cuộc sống

Chill out có nghĩa tương đương với từ Relax có nghĩa là thư giãn, thoải mái. 

Chill out được sử dụng phổ biến hơn cả so với những tiếng lóng khác, có nghĩa ngang với từ Calm down nghĩa là hãy bình tĩnh, hãy bớt nóng lại, hãy cố thư giãn khi bạn quá mệt mỏi.

Ví dụ khi bạn đang nổi nóng người ta sẽ nói: Hey, chill out! Nghĩa là bình tĩnh lại đi nào.

Nguồn gốc của từ Chill? Trào lưu Chill là gì?

Chill có nguồn gốc từ Chilly nghĩa là lạnh run người, lạnh lẽo.

Chill là tiếng lóng nghĩa là thư giãn, thoải mái, thư thái.

Chillin nghĩa là đang thư giãn, giải trí. Người ta không dùng Chilling mà là Chillin là vì giới trẻ họ cắt gọn đi kí tự “g” phía sau cho nhìn nó phong cách và vẫn hiểu nghĩa nó là được.

Trào lưu Chill là một trong những trào lưu sử dụng tiếng lóng phổ biến của giới trẻ, và có lẽ bắt đầu từ ca khúc “Bài này Chill phết’ của Đen Vâu mà cụm từ này được quan tâm, tìm hiểu nhiều hơn và từ đó tạo nên trào lưu. 

Một số từ được dùng với từ Chill

Chill out = Calm down: bớt giận, thoải mái lên nào, khuyến khích người khác không nóng vội, bình tĩnh thoải mái, nhẹ nhàng.

Let’s chill = Let’s hang out: rủ bạn ra ngoài nhâm nhi cà-phê, trà sữa, hay tụ họp hoạt động ngoài trời,… kiểu như gọi “đi quẩy không mấy đứa”, “đi xõa mấy đứa ơi”,….

Xem thêm: Nước Úc Là Châu Gì – Nước Úc Thuộc Châu Nào

I’m chillin’ = I’m relaxing: thư giãn, thật sự thoải mái, dễ chịu.

He is chill = He is cool: trông cậu ấy thật ngầu, thật phong cách, hấp dẫn. Khen ngợi về phong cách ai đó bên ngoài.

Chill = ok, no worries: không có gì phải lo lắng, phải nhặng xị lên; không cần làm quá lố lên, cứ thoải mái mà sống

Đó là tất cả những ý nghĩa mà Chill có thể được dùng, còn một vài trường hợp cá biệt khác nữa chúng ta sẽ bắt gặp nhưng ít.

Chill phết trong bài hát “Bài này chill phết” của Đen Vâu

*

“Bài này chill phết” nghĩa là gì?

Có thể cảm nhận rõ qua các câu hát trong “ Bài này chill phết” của Đen Vâu, một bài hát với tên lạ, ngôn ngữ kèm nhịp điệu cực kì lạ, nhưng mang ý nghĩa sâu sắc.

Từ chill trong tên bài có nghĩa là thư giãn phết, cả tên bài là nói “bài này hay phết”.

Trong các câu hát cụ thể: “I just wanna chill with you tonight, tìm cho mình một không gian bật bài nhạc làm em chill”; “Đêm về ta chill riêng mình một bùa không khí” từ chill trong những câu này là xả hơi, xả stress, hãy lạc quan, yêu đời, đừng ngại tiến về phía trước, đối đầu với mọi thử thách.

Lời ca từ muốn người con gái trong đó gạt bỏ hết u sầu, stress, buồn bực mà sống thoải mái, vui tươi, tận hưởng cuộc sống này. Hiểu nghĩa của nó là “bài này thư giãn phết”.

Từ Chill trong tiếng Anh nghĩa là gì?

Chill trong tiếng Anh được dùng với nghĩa vừa là danh từ, động từ và tính từ, cụ thể là:

Danh từ: nghĩa là sự lạnh nhạt, lạnh lẽo.

Động từ: chỉ quá trình làm tươi mát, chưa đến mức làm đóng băng.

Tính từ: lạnh lùng, giá lạnh, cảm lạnh, ớn lạnh.

Nhạc Chillout là gì?

Trong âm nhạc, chillout là một hình thức âm nhạc phổ biến. Đặc trưng bởi nhịp độ chậm tạo tâm trạng thoải mái, âm nhạc thư giãn, dòng nhạc đã phát triển trong suốt nhiều thập kỷ và chủ đề thường đề cập đến bất cứ điều gì. 

Nó là một thể loại nhạc hiện đại, được nhiều người trẻ ưa chuộng bởi nó tạo tâm trạng thoải mái với âm điệu chậm rãi, cùng ca từ mang tính khích lệ động viên nhiều ý nghĩa, làm người nghe phải nhớ mãi về nó. Đó là lí do trong nhiều dòng nhạc cả Á, Âu thì vị trí các tác phẩm không thay đổi, luôn được quan tâm từ người nghe. Tại thời điểm người nghe cảm nhận được cảm xúc cũng như thật sự cảm thấy một chút thư thái, cảm thấy ổn hơn, họ lắng đọng tâm trạng mình lại nghĩ về lòng mình hơn, yêu đời, tươi vui hơn.

Giải thích Netflix and chill là gì?

Hiểu một cách đơn giản là cùng nhau xem những bộ phim làm làm chúng ta thoải mái nhất vào ngày cuối tuần, hay sau một ngày làm việc. Cùng nhau tận hưởng những điều thư giãn nhất. 

Nhưng cụm từ này có một nghĩa nhạy cảm hơn đó là “Làm tình với nhau trong khi đang xem một bộ phim”. Vì vậy nên cảnh giác trước những lời đề nghị cùng nhau Netflix and Chill nhé.

Kết luận về ý nghĩa của Chill

*

Chill đơn giản có thể là cùng bạn thân tận hưởng cuộc sống

Chill hiểu đơn giản là sống thoải mái, vui vẻ, sống vô tư, “bơ đi mà sống”, sống cuộc sống của bản thân mình, đừng quá áp lực cuộc sống mà quên đi bản thân mình.

Chill trên facebook của giới trẻ là từ dùng để rủ bạn bè đi chơi, là khen phong cách của ai đó thú vị, là thể hiện sự thoải mái trong suy nghĩ, vô âu vô lo, là làm những việc mình cảm thấy thư giãn đầu óc nhất.

Chill trong game là một từ thể hiện sự khích lệ, động viên các game thủ.

Xem thêm: Vcnet Là Gì ? ‎Cnet: Best Tech News & Reviews On The App Store

 

Tất cả những thông tin này bạn sẽ phần nào hiểu hơn Chill là gì? Bạn sẽ gạt bỏ suy nghĩ ngay từ đầu là Chill như là nhắc tới những nơi đông đúc, ồn ào, như quán bar. Mà nó còn là tới những nơi bạn cảm thấy thật sự thư giãn, ở đó bạn xua tan hết mọi phiền muộn, bỏ hết những căng thẳng của cuộc sống lẫn công việc, để rồi sau đó bạn bước tiếp với tâm lý thoải mái hơn. Cuộc sống vốn đầy những khó khăn và áp lực, chỉ có vượt qua nó bạn mới trưởng thành, mới bước đến cùng của sự thành công, nếu áp lực, mệt mỏi quá bạn nên dừng lại một chút thôi, hãy xõa hết cùng bạn bè hay chỉ riêng mình bạn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *