RDW là cụm từ viết tắt của Red cell Distribution With – độ phân bố hồng cầu. Xét nghiệm RDW là xét nghiệm thực hiện kiểm tra sự thay đổi của kích thước và hình dạng các tế bào hồng cầu.

Đang xem: Chỉ số rdw là gì, rdw có Ý nghĩa gì trong xét nghiệm máu

1. Ý nghĩa của chỉ số RDW

RDW có giá trị bình thường nằm trong khoảng 9 – 15%. RDW càng cao nghĩa là độ phân bố của hồng cầu thay đổi càng nhiều.

Chúng ta hay bắt gặp 2 thông số là RDW-SD và RDW-CV: RDW-SD cho ra thông số thể tích thực, RDW-CV cho ra con số %.

Dải giá trị tham chiếu của 2 thông số:

RDW-SD: 29-46 fL

RDW-CV: 11.6 – 14.6% (với người lớn)

Thông thường, các bác sĩ sẽ dựa vào chỉ số RDW và MCV để chẩn đoán bất thường trong cơ thể. Chỉ số MCV nghĩa là thể tích trung bình hồng cầu. MCV thường từ 80 – 96 fL.

RDW bình thường, MCV thấp.

Thiếu máu do bệnh mạn tính, thalassemia thể dị hợp tử, hoặc thể hemoglobin E.

Xem thêm: Hạnh Phúc U Mê Là Gì ? Từ Đồng Nghĩa Là Những Gì Cho U Mê

RDW cao, MCV thấp

Thiếu máu thể hồng cầu lưỡi liềm và thiếu máu do thiếu sắt. Để xác định chính xác hơn, cần làm các xét nghiệm nâng cao như soi tiêu bản, xác định NRBC, RHE,..

RDW bình thường, MCV cao

Tình trạng này có thể nguy hiểm, tùy thuộc vào từng điều kiện. Bệnh nhân có thể bị bệnh gan mạn tính hoặc thiếu máu vô sinh (bất sản). Việc sử dụng thuốc kháng virut, cồn/ rượu, hoặc hóa trị cũng có thể là nguyên nhân.

RDW cao, MCV cao

Nếu cả hai thông số đều cao, cần để ý đến nhiều vấn đề tiềm năng: thiếu máu huyết tán miễn dịch, hội trứng loạn sản tủy ( myelodysplastic syndrome), hoặc thiếu folate, hoặc vitamin B12 trầm trọng. Bệnh gan mạn tính cũng có thể là nguyên nhân, hoặc do hóa trị gây độc tế bào.

*

RDW bình thường, MCV bình thường

Nếu chỉ nhìn vào chỉ số bình thường, nhưng không có nghĩa là mọi thứ đều tốt. Ngược lại, cả hai chỉ số bình thường vẫn có khả năng thiếu máu do bệnh mạn tính, thiếu máu do bệnh thận, mất máu cấp tính, hoặc do ly dải. Cần xem xét các chỉ số khác kèm theo.

RDW cao, MCV bình thường

Chỉ số xét nghiệm có thể liên kết với nhiều khả năng: bệnh hồng cầu lưỡi liềm, bệnh gan mạn tính, hội chứng loạn sản tủy. Các vấn đề khác có thể là giai đoạn sớm của thiếu folate, vitamin B12. Cũng có thể là bệnh nhân bị thiếu máu lưỡng hình.

Xem thêm: Chim Sẻ Tiếng Anh Là Gì ? Từ Vựng Tiếng Anh Về Các Loài Chim

2. Những lưu ý trước khi xét nghiệm

*

Khi xét nghiệm máu nói chung hay xét nghiệm máu nhằm đánh giá chỉ số RDW. Người bệnh cần lưu ý một số điều sau:

– Không uống thuốc trước khi đi làm xét nghiệm máu: nếu bạn lỡ uống thuốc trước khi làm xét nghiệm hãy thông báo với bác sĩ để bác sĩ đưa ra hướng xử trí phù hợp vì không phải loại thuốc nào cũng ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm.

– Nhịn ăn: một số xét nghiệm yêu cầu phải nhịn ăn trong vòng 8 – 12 giờ để cho kết quả chính xác như xét nghiệm đường huyết, xét nghiệm mỡ máu, xét nghiệm các bệnh lý về gan mật….Các xét nghiệm khác như HIV, cường giáp,… người bệnh có thể không cần nhịn đói trước khi làm xét nghiệm

– Không sử dụng các chất kích thích như rượu bia, cà phê, thuốc lá…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *