Nhiều người cầm kết quả xét nghiệm trong tay nhưng không biết chỉ số xét nghiệm MPV trong máu là gì? Chỉ số này nằm ngoài mức giới hạn cho phép thì có gây ảnh hưởng nghiêm trọng gì đến sức khỏe hay không? Để tìm hiểu kỹ hơn bạn có thể tham khảo bài viết sau đây.

Đang xem: Chỉ số mpv là gì, ung thư có liên quan chỉ số mpv không

*

Chỉ số xét nghiệm MPV trong máu là xét nghiệm nhằm đo lường thể tích trung bình của tiểu cầu trong máu. (ảnh minh họa)

Chỉ số xét nghiệm MPV trong máu là xét nghiệm nhằm đo lường thể tích trung bình của tiểu cầu. Tiểu cầu là những tế bào máu nhỏ, có vai trò quan trọng trong việc thực hiện quá trình đông máu.

Ví dụ như bạn bị cắt vào tay chảy máu, hay sơ xuất do tại nạn làm chảy máu thì khi này các tiểu cầu sẽ dính lại với nhau tạo để làm ngưng sự chảy máu.

Xem thêm: Từ Corpus Striatum Là Gì ? Striatum Nghĩa Là Gì Trong Tiếng Việt

2. Ý nghĩa chỉ số xét nghiệm MPV 

Ở một người khỏe mạnh bình thường thể tích tế bào tiểu cầu thường nằm trong khoảng từ 5,0 – 15,0 fL. Còn nếu chỉ số MPV cao hoặc thấp hơn mức bình thường thì có thể là dấu hiệu của các bệnh lý. Cụ thể:

2.1. Chỉ số cao

Khi giá trị MPV cao có nghĩa là thể tích tiểu cầu của bạn đang lớn hơn mức bình thường. Điều này cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo cơ thể bạn đang sản xuất quá nhiều tiểu cầu. Và khi MPV cao, có thể cảnh báo các bệnh lý mà bạn cần phải chú ý sau đây:

– Suy giáp

– Tim mạch

– Tiểu đường

– Tăng huyết áp

– Đột quỵ

– Bệnh ung thư,…

*

Chỉ số xét nghiệm MPV cao hay thấp hơn so với mức bình thường bạn cần lưu ý các vấn đề về sức khỏe. (ảnh minh họa)

2.2. Chỉ số MPV thấp

Ngược lại, khi chỉ số thấp hơn mức bình thường tức là thể tích tiểu cầu của bạn nhỏ hơn bình thường và điều này có thể là do tủy xương của bạn không sản xuất đủ tiểu cầu mới. Khi MPV thấp, bạn cấn chú ý đến một số bệnh lý có thể gặp phải như:

– Viêm đường ruột

– Bệnh Crohn

– Viêm loét dạ dày – đại tràng,…

Cần lưu ý rằng: Nếu căn cứ vào mỗi kết quả MPV cao hay thấp sẽ không thể kết luận người bệnh có đang mắc phải các bệnh lý trên hay không. Bác sĩ cần phải căn cứ vào các kết quả xét nghiệm khác, đặc biệt là các chỉ số về tiểu cầu như PLT (số lượng tiểu cầu), P-LCR (tỷ lệ tiểu cầu có kích thước lớn), PDW (độ phân bố tiểu cầu) và các chỉ số xét nghiệm khác trong máu. Và xét nghiệm tổng phân tích tế bào máu sẽ giúp bạn đo lường các chỉ số này.

Xem thêm:

3. Xét nghiệm MPV được thực hiện như thế nào?

*

Xét nghiệm máu là cách để xác định được chỉ số MPV

Quy trình xét nghiệm MPV khá đơn giản: Người bệnh chỉ cần lấy mẫu máu để làm xét nghiệm, việc này có thể thực hiện khi thăm khám sức khỏe định kỳ hàng năm hoặc khi bạn thăm khám và bác sĩ yêu cầu chỉ định cần phải lấy mẫu máu để làm xét nghiệm. Sau đó mẫu máu sẽ được chuyển đi để phân tích. Quá trình xét nghiệm máu thường diễn ra nhanh chóng, chỉ khoảng 60-90 phút là bạn đã có thể có kết quả và người bệnh cũng không có cảm giác đau.

Hy vọng qua bài viết, người đọc đã hiểu được tầm quan trọng của chỉ số xét nghiệm MPV. Hẹn gặp lại bạn trong những số tư vấn y khoa tiếp theo!

Từ khóa: chỉ số MPVxét nghiệm máuxét nghiệm MPV

*

Dịch vụ liên quan
Tin tức mới
Câu hỏi liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Đăng ký ngay
Tiếng Việt English

*

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *