Vay từng lần, vay theo món là phương thức hỗ trợ đắc lực trong việc bổ sung nhu cầu vốn lưu động. Vậy, vay từng lần, vay theo món là gì? Đặc điểm của phương thức này như thế nào?

Nhằm tạo điều kiện cho hoạt động sản xuất kinh doanh, các tổ chức tín dụng đưa ra nhiều phương thức vay phù hợp với từng đối tượng khách hàng. Tại Việt nam, các hình thức cho vay phổ biến có thể kể đến như vay trả góp, vay hợp pháp, vay theo hạn mức tín dụng…Trong đó, vay từng lần, vay theo món là hình thức cho vay mới đang thu hút được sự quan tâm của nhiều người.

Đang xem: Hình thức cho vay theo món là gì, vay từng lần, vay theo món là gì

Để biết vay theo món, vay từng lần là gì? các bạn hãy cùng Ngân hàng Việt tìm hiểu kỹ hơn qua bài viết dưới đây nhé!

Mục lục

Vay từng lần, vay theo món là gì?

Vay từng lần hay còn được gọi là vay theo món. Đây là phương thức cho vay mà mỗi lần vay khách hàng và ngân hàng đều phải trải qua các thủ tục cần thiết như lập hồ sơ vay vốn, chờ ngân hàng xét duyệt, sau đó mới ký hợp đồng tín dụng.

*

Vay từng lần, vay theo món là gì?

Để có thể phê duyệt khoản vay, ngân hàng sẽ căn cứ vào kế hoạch, phương án kinh doanh, từng khâu hoặc từng loại vật tư cụ thể. Thông thường, cho vay từng lần được áp dụng để bổ sung nhu cầu vốn lưu động thiếu hụt trong sản xuất. 

Hoặc vay trả góp không thường xuyên, đề nghị vay vốn từng lần, khách hàng không có tín nhiệm cao với ngân hàng…Việc áp dụng cho vay từng lần sẽ giúp ngân hàng có thể dễ dàng giám sát, kiểm tra cũng như quản lý vốn vay chặt chẽ.

Đặc điểm của phương thức vay từng lần, vay theo món

Cho vay từng lần hay cho vay theo món là phương thức đang được áp dụng phổ biến đối với khoản vay ngắn hạn và trung dài hạn. Các khoản vay hoàn toàn riêng biệt, không bị phụ thuộc hay liên hệ giữa các món vay. Cụ thể, vay từng lần có đặc trưng sau:

Mỗi một lần vay, khách hàng sẽ ký một hợp đồng tín dụng riêng. Nội dung của hợp đồng sẽ bao gồm các thông tin bao gồm số tiền vay, lãi suất, thời hạn…Việc cho vay và thu nợ được phân ranh giới rõ ràng, khi nào cho vay, khi nào thu nợ…Đối tượng cho vay thường giới hạn trong các nhu cầu vay vốn. Thường là doanh nghiệp vừa, nhỏ, kinh doanh ít mặt hàng, khách hàng không có nhu cầu vay thường xuyên…Phương thức cho vay từng lần dựa trên phương pháp trả góp hoặc phí trả góp.Thời gian giải ngân và thu nợ luôn được tách biệt với nhau.

Ưu, nhược điểm của phương thức cho vay từng lần

Đối với bất cứ hình thức vay vốn nào cũng mang đến những ưu, nhược điểm riêng. Và vay từng lần cũng vậy, nó luôn tồn tại những ưu nhược điểm như:

*

Ưu, nhược điểm của phương thức cho vay từng lần

Ưu điểm:

Ngân hàng có thể mở rộng kinh doanh, tìm kiếm thu nhập, đáp ứng nhu cầu của nhiều đối tượng khách hàng.Đảm bảo an toàn vốn vay, tạo thế chủ động cho ngân hàng cũng như khách hàng.Ngân hàng có thể tự tính toán hiệu quả kinh tế của từng khoản vay để lên kế hoạch hợp lý cho khoản vay tiếp theo.Tính toán thu nợ, thu lãi đơn giản dựa trên số tiền cho vay, lãi suất, thời hạn vay trên hợp đồng.

Nhược điểm:

Với khách hàng, phương thức cho vay từng lần phức tạp với thủ tục rườm rà, mất thời gian và công sức. Điều này ảnh hưởng trực tiếp tới hoạt động kinh doanh, thậm chí mất cơ hội nếu không có vốn kịp thời.Với ngân hàng, phải thường xuyên theo dõi từng món vay, thu gốc và lãi ở nhiều thời điểm khác nhau nên chi phí kinh doanh cao, lợi nhuận thu lại thấp.Bên cạnh đó, cho vay theo món còn mang tính chủ quan của quan người, nhất là đối tượng cho vay là thiết bị vật tư, hàng hóa…

Phân biệt cho vay từng lần và vay theo hạn mức tín dụng

Để phân biệt được sự khác nhau giữa cho vay từng lần và cho vay theo hạn mức tín dụng, các bạn hãy tham khảo thông tin sau:

Chỉ tiêu

Phương thức cho vay từng lần

Phương thức cho vay theo hạn mức tín dụng

 Đối tượng áp dụng.

Khách hàng vay vốn không thường xuyên, thu nhập không ổn định.Khách hàng có nhu cầu vay từng lần. Khách hàng vay vốn, trả nợ thường xuyên, có uy tín với ngân hàng.Sản xuất kinh doanh, luân chuyển vốn. không phù hợp với cho vay từng lần.

Đối tượng cho vay.

Cho vay vốn lưu động bù đắp thiếu hụt tài chính tạm thời.Cho bên thi công vay để hoàn thành hạng mục xây dựng.Cho vay tiêu dùng…

Cho vay theo nhu cầu trong kỳ của khách hàng

Quy mô khoản vay

Căn cứ vào nhu cầu vay vốn của khách hàng, tài sản đảm bảo, khả năng trả nợ…

Dựa trên dự tính về lượng vốn lớn nhất mà khách hàng cần trong suốt thời hạn duy trì hạn mức tín dụng.

Xem thêm: Rối Loạn Nhân Cách Ái Kỷ Là Gì, Rối Loạn Nhân Cách Ái Kỷ (Bệnh Ái Kỷ)

Cách xác định nhu cầu vay vốn

Nhu cầu vay = Tổng chi phí cần thiết cho sản xuất kinh doanh trong kỳ – Vốn tự có – Vốn khác.

Nhu cầu vay = Nhu cầu VLĐ trong kỳ – Vốn tự có – Vốn khác (nếu có).

Thời hạn cho vay

Từ khi nhận tiền vay tới khi trả hết nợ gốc, lãi theo thỏa thuận. 

Thời hạn trả nợ không vượt quá thời gian duy trì hạn mức tín dụng.

Cấp vốn

Kế hoạch rút vốn được ghi rõ trong hợp đồng, có thể điều chỉnh nếu ngân hàng đồng ý.

Khách hàng rút tiền vay theo nhu cầu thực tế trong hạn mức tín dụng còn lại.

Cách giải ngân

Giải ngân một lần toàn bộ hạn mức tín dụng.

Giải ngân làm nhiều lần trong hạn mức cho phép.

Thu nợ

Trả nợ theo thời gian ghi trong hợp đồng và có thể điều chỉnh theo nhu cầu thực tế.

Thời hạn trả nợ được thỏa thuận ở thời điểm rút tiền vay.

Xem thêm: Đổi Đuôi Bmp Là Gì ? Phần Mềm & Cách Mở File Định Dạng Tệp Bmp

Trên đây là những thông tin giải đáp thắc mắc vay theo món, cho vay từng lần của nhiều khách hàng. Hy vọng đó sẽ là chia sẻ hữu ích giúp khách hàng hiểu rõ hơn về phương thức cho vay này để đưa ra lựa chọn phù hợp.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *