Dân trí

Theo một nghiên cứu mới, lượng lớn “hormone hạnh phúc” dopamine – chịu trách nhiệm về cảm giác hài lòng, cũng như các chức năng khác – có thể là nguyên nhân làm nên sức mạnh bộ não của con người.Bạn đang xem: Striatum là gì

*

Sản xuất dopamine – hoạt chất phần thưởng là một trong những yếu tố chính phân biệt bộ não của chúng ta với những loài linh trưởng khác.

Đang xem: Từ corpus striatum là gì, striatum nghĩa là gì trong tiếng việt

Các nhà khoa học đã đi đến kết luận này sau khi so sánh bộ não của các loài linh trưởng khác nhau, cho phép họ xác định các đặc điểm có thể làm cho não người trở nên đặc biệt.

Trên bề mặt, não của người và linh trưởng có nhiều điểm tương đồng, nhưng trí thông minh cao cấp của chúng ta cho thấy có sự khác biệt đáng kể dưới bề mặt.

Nhà nghiên cứu thần kinh học của Yale, ông Andre Sousa, cho biết: “Bộ não của chúng ta lớn gấp ba lần, có nhiều tế bào hơn và do đó có nhiều sức mạnh hơn so với tinh tinh hoặc khỉ.

Nhưng ông nói thêm rằng sự khác biệt về kích thước không phải là tất cả những gì làm nên sự khác biệt trí não của chúng ta với những người anh em linh trưởng.

“Cũng có sự khác biệt nhỏ giữa các loài về tế bào hoạt động như thế nào và hình thành các mối liên hệ ra sao”, ông nói.

Xem thêm:

Họ khám phá hoạt động của các gen tìm thấy ở những vùng này, xem gen nào đã được “bật và tắt” ở các loài khác nhau, và mức độ chúng sản sinh ra các chất như dopamine.

Phần lớn, những khác biệt giữa các loài linh trưởng khác và con người dường như rất tinh vi, nhưng có một khu vực đáng chú ý phát triển ở người mạnh hơn so với những loài khỉ, gọi là vỏ não mới (neocortex).

Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng TH, một gen dẫn tới sản xuất dopamine, đã xuất hiện trong vỏ não người, mà không có ở các loài linh trưởng khác.

Ngoài việc tham gia vào hệ thống phần thưởng của não, dopamine có liên quan đến nhiều chức năng khác bao gồm vận động, học tập và trí nhớ. Nó cũng là chất hóa học đã cạn kiệt ở người bị bệnh Parkinson, một chứng bệnh thần kinh tiến triển được đặc trưng bởi rung lắc, vận động chậm và các vấn đề về trí nhớ.

Khu vực não thể hiện gen đặc trưng nhất của con người – bao gồm sản xuất dopamine – là vùng vân (striatum), một vùng liên quan chủ yếu đến sự vận động.

Xem thêm: Songkran Là Gì – Tết Songkran Không Té Nước Vì Covid

Các nhà khoa học vẫn chưa chắc chắn về mức độ phát hiện của họ. Tuy nhiên, phát hiện của họ cho thấy sự hiểu biết sâu sắc về não bộ là rất quan trọng khi đánh giá nền tảng trí thông minh của con người.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *