Traction Control System là một trong 3 công nghệ an toàn cực kỳ quan trọng của hệ thống phanh. Có vai trò giúp cho bánh xe bám đường tốt hơn và chống trơn trượt khi xe di chuyển ở địa hình xấu.

Đang xem: Tcs là gì, vai trò của hệ thống tcs trên Ô tô

TCS (Traction Control System) là gì?

Là hệ thống chống trượt trên xe ô tô. Tùy theo cách đặt tên của từng hãng sản xuất. Hệ thống TCS còn được gọi là TRC, ASR hay DSC.

Hiện nay, nhằm đảm bảo sự an toàn, phần lớn các loại xe đều được trang bị công nghệ TCS.

*

Thực tế, xe rất khó kiểm soát khităng tốc, phanh và vào cua. Bởi vì ở 3 thời điểm này, có nhiều yếu tố tác động lên xe nên khả năng ổn định và cân bằng của xe rất khó đảm bảo nếu như không có các hệ thống hỗ trợ.

*

TCS là 1 trong 3 công nghệ an toàn của hệ thống phanh được phát minh bởi hãng Bosch của Đức.

Bao gồm: ABS (Anti-lock Brakes, năm 1978), Traction Control (năm 1985) và Hệ thống cân bằng điện tử Stability Control (năm 1995).

Cả 3 công nghệ đều liên quan đến vấn đề đảm bảo độ tiếp xúc giữa lốp xe và mặt đường. Trong thực tế ABS chính là thành phần cơ bản để xây dựng nên TCS cũng như hệ thống cân bằng điện tử Stability Control.

Xem thêm:

*
*

Mô phỏng hệ thống trượt TCS trên ô tô

Thành phần cấu tạo và nguyên lý hoạt động của hệ thống TCS:

Về thành phần, hệ thống kiểm soát lực kéo sử dụng chung các cảm biến tốc độ bánh xe của ABS để phát hiện sớm hiện tượng trượt bánh khi xe tăng tốc.

Khi nhận thấy một (hoặc nhiều) bánh xe quay nhanh hơn hẳn các bánh còn lại, tín hiệu sẽ được báo về ECU (hệ thống điều khiển điện – có thể hiểu nôm na như bộ não của xe).

Từ đó ECU sẽ can thiệp và điều khiển phanh bánh xe ấy lại để ngăn hiện tượng trượt

*

Mô phỏng hệ thống xe hơi có và không có hệ thống TCS

Ở những mẫu xe với hệ thống điều khiển hiện đại hơn, ECU sẽ trực tiếp giảm moment từ động cơ truyền xuống bánh xe bằng cách tự động tăng giảm ga và/hoặc ngắt phun nhiên liệu, ngắt đánh lửa.

Đây là lý do mà khi hệ thống TCS bắt đầu can thiệp, người lái có thể cảm nhận thấy độ giật từ chân ga tương tự như khi ABS tác động lên bàn đạp phanh.

Xem thêm: Nghĩa Của Từ Súc Tích Là Gì ? Nghĩa Của Từ Súc Tích Trong Tiếng Việt

Để hiểu rõ hơn về quá trình làm việc của hệ thống kiểm soát lực kéo, mời các bạn xem clip dưới đây:

Hệ thống kiểm soát lực TCS

Hiện nay TCS đã được áp dụng cho các loại model mới nhất của rất nhiều hãng như: DaimlerChrysler, BMW, Ford, GM, Saab, Volvo, Lexus, Infiniti, Volkswagen, Audi và Porsche.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *