Là một trong những bệnh có tính lây lan cộng đồng cao nên viêm gan B cần được phát hiện và kiểm soát tốt. Xét nghiệm máu Marker viêm gan B, đặc biệt là xét nghiệm HBsAg là một trong những phương pháp quan trọng để đánh giá cơ thể chúng ta có đang mang mầm virus HBV hay không. Vậy HBsAg là gì? Chỉ số HBsAg bao nhiêu được xem là an toàn? Bài viết sẽ giúp bạn tìm ra đáp án cho những vấn đề xoay quanh chỉ số này. Hãy cùng xem ngay nhé.

Đang xem: Những Điều bạn cần biết về chỉ số hbsag là gì, Định lượng hbsag

HBsAg là gì?

Viêm gan B gây ra bởi virus HBV và gây bệnh nếu đối tượng tiếp xúc chưa được tiêm ngừa vắc-xin viêm gan B hoặc hệ miễn dịch đang suy yếu. Thời gian ủ bệnh thông thường là 75 ngày, một số trường hợp lên đến 180 ngày. Viêm gan B sau đó sẽ biến chuyển qua hai giai đoạn: viêm gan B cấp tính (virus viêm gan tồn tại trong cơ thể người dưới 6 tháng) và viêm gan B mãn tính (virus vẫn ở trong cơ thể người và chưa bị đào thải sau 6 tháng).

Bệnh viêm gan B thường tiến triển âm thầm, các biểu hiện bên ngoài của bệnh như: mệt mỏi, buồn nôn, biếng ăn…rất dễ nhầm lẫn với nhiều bệnh lý khác. Do đó, muốn biết chính xác có bị nhiễm virus HBV hay không, chúng ta cần thực hiện các xét nghiệm chuyên sâu, nhất là xét nghiệm HBsAg. Vậy HBsAg là gì?

*

HBsAg (Hepatitis B surface antigen) là kháng nguyên bề mặt của virus gây viêm gan B. Chỉ số HBsAg có thể tìm thấy trong máu sau 10 tuần kể từ ngày phơi nhiễm (tiếp xúc cấp) với virus HBV.

Xét nghiệm HBsAg sẽ bao gồm xét nghiệm định tính và định lượng. Trong đó:

Xét nghiệm định tính HBsAg cho biết người thực hiện xét nghiệm có mang mầm virus HBV hay không. Nếu kết quả HBsAg dương tính (+), tức đối tượng đã mắc phải viêm gan B. Ngược lại, HBsAg âm tính (-), đối tượng chưa bị virus viêm gan B tấn công.Xét nghiệm định lượng HBsAg cho biết nồng độ của kháng nguyên virus trong máu giúp bác sĩ dễ dàng theo dõi và điều trị.

Xem thêm: Từ Nhiệm Là Gì ? Từ Nhiệm Nghĩa Là Gì

Chỉ số HBsAg bao nhiêu là bình thường?

Hiện nay có nhiều kỹ thuật xét nghiệm HBsAg được áp dụng để phát hiện viêm gan B, nhưng phổ biến nhất nhất là 3 phương thức:

Tiến hành test nhanh: người xét nghiệm có thể nhận ngay kết quả trong 30 phút. Phương pháp này có ngưỡng phát hiện nồng độ HBsAg là 5ng/ml. Nếu xuất hiện 1 vạch đỏ rõ nét gồm vạch kết quả T và vạch chứng C, đối tượng dương tính với virus HBV. Nếu chỉ có vạch chứng C, không có vạch T (hoặc vạch T rất mờ), người xét nghiệm âm tính với viêm gan B.Kỹ thuật miễn dịch gắn enzym (kỹ thuật ELISA): có tính chính xác cao với ngưỡng phát hiện nồng độ HBsAg là 0,25ng/ml và có thể cho ra kết quả sau 1-2 giờ. Kỹ thuật miễn dịch hóa phát quang thực hiện trên máy Architect I- 1000: máy có thể trả kết quả sau 30 phút và có ngưỡng phát hiện nồng độ HBsAg cực nhạy ( 0,15ng/ml). Tuy nhiên phương pháp này khá tốn kém.

*

Với các phương pháp xét nghiệm HBsAg trên máy tự động, chỉ số HBsAg sẽ thể hiện bằng các con số và được so sánh đối chiếu với giá trị ngưỡng chuẩn: giá trị 1.0 SO hoặc COI. 

Nếu HBsAg nhỏ hơn 1.0 SO hoặc dưới chuẩn giá trị COI được xác nhận là âm tính và bình thường. Người làm xét nghiệm nếu chưa tiêm ngừa viêm gan B cần nhanh chóng tiến hành tiêm phòng để ngăn chặn nguy cơ nhiễm bệnh. Kết quả dương tính khi nồng độ HBsAg lớn hơn 1.0 SO hoặc trên giá trị COI. Người bệnh sẽ được chỉ định thực hiện thêm các xét nghiệm khác như: HBV-DNA, HBeAg, HBeAb, men gan,…để phục vụ việc theo dõi tiến trình bệnh. Người dương tính với viêm gan B nên khuyến khích người thân, bạn bè tiến hành xét nghiệm HBsAg và có các biện pháp phòng tránh lây lan.

Xem thêm: Soapland Là Gì – Soapland Nghĩa Là Gì

Như vậy, chỉ số HBsAg chính là điều kiện tiên quyết nhằm phát hiện chính xác dấu ấn của virus HBV. Các đối tượng có khả năng phơi nhiễm cao cần nhanh chóng làm xét nghiệm HBsAg để sớm phát hiện bệnh trạng nhằm phòng và trị bệnh hiệu quả.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *