EC là gì? Nó là chỉ tiêu gì trong nước, tầm quan trọng của việc kiểm tra và xác định độ dẫn điện trong nhiều môi trường nước. Hãy cùng thiết bị Thịnh Phú tìm hiểu khái niệm này nha.

Đang xem: Chỉ số ec là gì, hướng dẫn Đo Độ dẫn Điện (ec) trong Đất

Chỉ số EC là gì?

EC là viết tắt của Electric Conductivity. Nói một cách đơn giản, giá trị EC là nồng độ muối trong dung dịch dinh dưỡng. Nồng độ muối là một dấu hiệu tốt về các chất dinh dưỡng có sẵn trong nước và đất.

Đây là lý do tại sao giá trị EC lại quan trọng, nó cho chúng ta biết cây có đang nhận đủ lượng chất dinh dưỡng hay không.

Đơn vị độ dẫn điện trong nước

Độ dẫn điện có thể được biểu thị bằng một số đơn vị khác nhau, nhưng đơn vị chính là siemens trên mét vuông trên mol (S / m2 / mol) hoặc millisiemens trên centimet (mS / cm)

Đơn vị mS / cm thường được sử dụng ở Châu Âu như một chỉ dẫn về nồng độ các chất dinh dưỡng trong nước.

Ở Bắc Mỹ, độ dẫn điện được chuyển đổi thành số lượng các ion trong nước bằng cách sử dụng phần triệu( đơn vị ppm)

Bảng quy đổi giá trị EC thành ppm 

Trong bản dưới đây mình sẽ dựa vào cách quy đổi độ dẫn điện thành đơn vị phần triệu (ppm) với 2 hãng sản xuất thiết bị đo EC lớn là Hanna và Eutech.

EC Hanna(ppm) Eutech(ppm)
0,2 100 128
0,4 200 256
0,6 300 384
0,8 400 512
1 500 640
1,2 600 768
1,4 700 896
1,6 800 1024
1,8 900 1152
2,0 100 1280

Giá trị EC có phải là chất dinh dưỡng không?

Nước chứa muối khoáng có EC nhưng sự hiện diện của chỉ số EC không nhất thiết cho thấy rằng nước có chứa muối dinh dưỡng sẽ giúp ích cho cây trồng. 

Ví dụ, nước máy có thể chứa natri và clorua, tồn tại giá trị EC nhưng không có giá trị dinh dưỡng cho cây trồng.

Bất kỳ giá trị dinh dưỡng nào chúng ta thêm vào nước được gọi là EC+.

Các muối dinh dưỡng là chất rắn được hình thành từ đất hoặc được tạo thành bằng quy trình xử lý công nghiệp. 

Mặc dù mỗi loại phân bón đều có giá trị phân bón riêng, có thể khái quát và nói rằng dung dịch có EC 1,0 mS / cm sẽ chứa tối đa 1,0 gam muối đo được trên 1 lít nước.

Xem thêm: Task List Là Gì Trong Tiếng Việt? Tra Từ Task List Là Gì

Tầm quan trọng của độ dẫn điện trong nước

Chỉ số EC trong nước cao hay thấp đều ảnh hưởng trực tiếp đến sự sinh trưởng và phát triển của cây trồng. Có 3 mức độ EC mà chúng ta cần phân biệt gồm:

Nếu kết quả đo EC không đổi, nó cho thấy cây đang sử dụng nước và chất dinh dưỡng cân bằng. Bạn không nên điều chỉnh lượng đạm hay nước thêm.

Nếu kết quả đo EC giảm, nó chỉ ra rằng cây đang sử dụng nhiều chất dinh dưỡng hơn nước. Nên giảm tỉ lệ dinh dương cho cây hoặc pha loãng nguồn nước với tỉ lệ nhất định.

Nếu kết quả đo EC tăng, cây của bạn đang sử dụng nhiều nước hơn chất dinh dưỡng. Đầu lá bị cháy và chậm phát triển có thể là dấu hiệu của việc cây trồng thiếu chất dinh dưỡng.

EC cũng ảnh hưởng đến sản lượng và chất lượng trái cây. EC cao tại vị trí rễ cây dẫn đến sản lượng thấp hơn và kích thước quả nhỏ hơn.

Điều này là do các tế bào trong trái cây hấp thụ ít nước hơn, dẫn đến trọng lượng thấp hơn. Tuy nhiên, EC cao hơn dẫn đến hương vị trái cây ngon hơn. Do đó, cần có sự điều chỉnh giữa chất lượng, sản lượng quả và sự phát triển sinh dưỡng và sinh sản của cây trồng.

Cách đo độ dẫn điện của nước

Sử dụng máy đo EC chuyên dụng để đo độ dẫn điện trong nước, có thể sử dụng máy đo EC Hanna hoặc Eutech đều hiệu quả.

Xem thêm: Chảy Máu Chất Xám Là Gì ? Chảy Máu Chất Xám (Brain Drain) Là Gì

Tham khảo: Máy đo EC – Độ dẫn điện trong nước Hanna

Máy đo EC đo khả năng cho dòng điện truyền qua nước. Các electron có thể di chuyển trong nước từ một bộ điện cực này sang một bộ điện cực khác không phải do bản thân các phân tử nước, mà do các ion hòa tan trong nước. 

*

Máy đo độ dẫn điện của nước Hanna

Nồng độ của các ion trong nước cũng quyết định số lượng các electron có thể di chuyển từ điện cực này sang điện cực khác: nồng độ của các ion càng cao thì dòng electron càng lớn và chỉ số EC sẽ cao.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *