Chỉ số độ nhớt là gì

      48

Trong nghiên cứu về dầu nhớt bộ động cơ chất trơn tru, có rất nhiều nhân tố nhằm lựa chọn loại dầu nhớt tương xứng với xế cưng của mình: độ nhớt, chỉ số độ nhớt, điểm chớp cháy, điểm đông sệt và độ định hình oxy hóa.

Độ nhớt là thông số đặc biệt quan trọng tốt nhất vị cấp độ nhớt hoàn toàn có thể là sự việc khác hoàn toàn thân công suất buổi tối ưu cùng sự cụ trang thiết bị. Tuy nhiên, Cấp độ nhớt ISO (VG) được khẳng định sinh sống 40⁰C cùng sẽ xê dịch tùy thuộc vào nhiệt độ vận động. Chỉ số độ nhớt chính là thước đo độ nhớt vẫn đổi khác lúc ánh nắng mặt trời tăng hoặc bớt. Hôm nay chúng ta hãy cùng gocnhintangphat.com pháo.vn đào sâu vào việc chỉ số nhớt cùng độ nhớt vào dầu hộp động cơ ởnội dung bài viết dưới đây nhé;

Phân biệt: Chỉ số nhớt và độ nhớt

Độ nhớt là gì?

Độ nhớt chỉ dễ dàng và đơn giản là lực cản của hóa học lỏng rã. Độ nhớt cao hơn nữa Tức là cái tan đủng đỉnh hơn và hóa học lỏng sệt rộng.

Bạn đang xem: Chỉ số độ nhớt là gì

Chỉ số nhớt là gì?

Các yên cầu về độ nhớt dựa trên đa số nguyên tố như: kiến thiết thành phần, cài đặt trọng với tốc độ. Các khuyến cáo về sản phẩm công nghệ kế bên cho ánh sáng vận động cùng phạm vi ánh nắng mặt trời. Do kia, cần phải tính đến ánh sáng quản lý và vận hành vừa đủ Lúc chọn độ nhớt. Để lý giải đến bài toán thay đổi ánh sáng, chỉ số độ nhớt được cải tiến và phát triển để đo độ ổn định của độ nhớt Khi ánh sáng thay đổi. Chỉ số độ nhớt là một số trong những nhỏ rộng đơn vị được tính bằng phương pháp đo độ nhớt của hóa học lỏng từ 40⁰C cho 100⁰C.

Chỉ số độ nhớt càng tốt thì độ bình ổn của nhớt bôi trơn càng bự. Nlỗi diễn tả trong biểu thiết bị tiếp sau đây, sự biệt lập về chỉ số độ nhớt có thể tác động to mang lại độ nhớt và năng suất của chất sứt trơn:

khi ánh sáng dịch chuyển theo phía rất cao với rất thấp, sự khác biệt thân Dầu A với Dầu B được tăng thêm. Dầu B, tất cả chỉ số nhớt là 150, duy trì độ nhớt ngay gần cùng với ISO VG là 150 Khi ánh sáng tăng với bớt. Mặt khác, Dầu A xê dịch nhiều hơn thế nữa cùng có thể tác động xấu mang lại công suất ngơi nghỉ ánh sáng khắt khe. Nếu quy trình quản lý và vận hành của doanh nghiệp bao gồm tải trọng, vận tốc, nhiệt độ biến đổi, ... thì bắt buộc phải lựa chọn loại dầu nhớt gồm chỉ số độ nhớt cao hơn nữa.

Chỉ số độ nhớt, hoàn toàn có thể tìm thấy trên phần lớn những bảng tài liệu sản phẩm, hay nằm trong vòng từ bỏ 90 mang lại 160, tuy thế có thể thừa thừa 400 cùng rẻ nhất là -60. Chỉ số độ nhớt cũng hoàn toàn có thể hỗ trợ cái nhìn sâu sắc về các loại dầu gốc cùng unique của chính nó. Dầu khoáng và dầu tổng hợp tinc chế rộng sẽ có được chỉ số nhớtcao hơn dầu gốc quality thấp hơn.

Thành phần dầu nhớt rượu cồn cơ


*
Thành phần hầu hết của dầu nhớt hộp động cơ là dầu gốc cùng chất phú gia

Dầu nhớt hộp động cơ bao gồm hai thành phần cơ bản - dầu gốc và phụ gia. Dầu cội chiếm 70-90 Tỷ Lệ tổng thể với được tạo thành trường đoản cú khí đốt thoải mái và tự nhiên hoặc dầu thô, trong những lúc các chất prúc gia chiếm phần 10-30 tỷ lệ còn sót lại và rất có thể rất nhiều sản phẩm công nghệ.Trong khi, dựa vào nhân tố của dầu gốc, dầu nhớt hoàn toàn có thể chia thành 3 một số loại nlỗi sau:Dầu khoáng: Tất nhiên nguyên tố hầu hết là dầu gốc khoáng;Dầu tổng hợp: Là một số loại dầu biết tới cao cấp tốt nhất, bao gồm tính bình ổn cùng với chính là độ nhớt cao hơn góp đảm bảo cùng duy trì buổi giao lưu của đồ đạc động cơ tốt hơn;Dầu buôn bán tổng hợp: Là sự kết hợp của dầu tổng hòa hợp và dầu khoáng;

Dưới đây là một số trong những các hóa học phú gia vào technology sản xuất dầu nhớt dộng cơ:

- Chất phân tán;Chất phân tán bảo đảm an toàn năng suất bộ động cơ của bạn bằng phương pháp giúp giữ cặn bẩn ko xuất hiện trên các thành phần bên phía trong bộ động cơ bằng cách đình chỉ những chất khiến độc hại trong dầu cho đến Khi bọn chúng có thể được loại trừ an ninh nghỉ ngơi lần cầm cố dầu tiếp theo sau, giữ lại mang đến động cơ của người tiêu dùng sạch sẽ rộng.- Chất tẩy rửa;Chất tẩy rửa vận động bên trên các bề mặt có ánh nắng mặt trời cao, ví dụ như khoanh vùng vòng piston cùng dưới nắm piston, giúp ngăn uống đề phòng cặn bẩn. Như vậy bảo vệ chống mài mòn hộp động cơ với tăng năng suất cho xe của chúng ta. Những chất tẩy cọ này có khả năng sẽ bị tiêu hao nhìn trong suốt thời hạn cầm cố dầu của bạn.- Phú gia chống mài mòn;Phú gia kháng mài mòn hoạt động trong ĐK ánh nắng mặt trời cao cùng sở hữu trọng cao, bảo đảm các phần tử của bộ động cơ nhỏng thùy trục cam, cỗ nâng, vòng piston với thành xi lanh. Các chất prúc gia phòng mài mòn bao trùm những bề mặt này trong một “lớp hy sinh” hoặc màng, được áp dụng để bảo đảm an toàn. Nếu không có “lớp hy sinh” này, sự tiếp xúc thân sắt kẽm kim loại với sắt kẽm kim loại sẽ xẩy ra. Giống nlỗi chất tẩy rửa, các hóa học phú gia phòng mài mòn cũng trở nên tiêu hao vào thời gian cố gắng dầu của khách hàng. Đây là một trong lý do không giống nhưng bạn nên luôn thế dầu theo khoảng thời gian khuyến nghị.- Sở kiểm soát và điều chỉnh ma sát;Các bộ điều chỉnh ma tiếp giáp hơi đơn giản dễ dàng - chúng bớt ma cạnh bên dưới cài trọng cao và nhiệt độ cao. Điều này đảm bảo an toàn các thành phần động cơ của khách hàng không bị mài mòn và giúp gia hạn hiệu suất cao nhất với tiết kiệm chi phí nguyên nhiên liệu. Hiệu quả của các chất phú gia này bớt dần dần theo thời gian khi dầu được áp dụng một thời hạn.- Chất phòng oxy hóaQuá trình oxy hóa là công dụng của việc dầu xúc tiếp cùng với oxy sống nhiệt độ cao. Đó là một trong điều tồi tàn. Kết trái của Việc tiếp xúc điều này rất có thể đẩy nhanh quy trình phân hủy dầu cùng góp thêm phần làm dầu sánh lại, đóng góp cặn cùng đóng góp cặn. Sự tụ tập bụi bờ này có tác dụng giảm công suất cùng tác dụng của xe của chúng ta. Chất chống oxy hóa giúp làm cho chậm chạp quy trình lão hóa vào dầu góp bộ động cơ chuyển động sạch sẽ.- Phú gia chống sản xuất bọt;Các bọt khí bởi bọt tạo thành tạo ra một loạt những vấn đề vào dầu. Chúng khiến dầu khó bơm cho các phần tử quan trọng của bộ động cơ, có tác dụng giảm tác dụng bôi trơn của dầu cùng khắc chế kỹ năng giữ đuối hộp động cơ của dầu. Tất cả mọi vấn đề này làm tác động mang đến công suất và năng suất của xe cùng dầu bị sủi bọt có thể dẫn mang đến hư lỗi hộp động cơ rất lớn. Phú gia kháng tạo thành bọt góp ngnạp năng lượng phòng ngừa hầu như sự việc này, nhất là ở ánh nắng mặt trời cao.

Xem thêm: Thách Thức Là Gì - Ma Trận Swot Là Gì

- Chất ức chế nạp năng lượng mònNghe có vẻ kỳ lạ, tuy thế các thành phần bên phía trong bộ động cơ hoàn toàn có thể bị rỉ sét và làm mòn. Chất ức chế ăn mòn cùng rỉ sét khóa lên mặt phẳng kim loại, đảm bảo an toàn động cơ của doanh nghiệp trước số đông nguy hại này. Chất ức chế gỉ góp đảm bảo an toàn hạn chế lại phản ứng của nước trên sắt kẽm kim loại. Chất ức chế ăn mòn góp bảo đảm ngăn chặn lại bội nghịch ứng của axit bên trên kim loại.- Chất cải thiện chỉ số độ nhớtChỉ số độ nhớt đo tài năng của dầu hạn chế lại sự đổi khác độ nhớt khi ánh nắng mặt trời đổi khác. Các hóa học cải thiện chỉ số độ nhớt áp dụng các chất prúc gia polyme để giúp đỡ bảo trì độ nhớt của dầu vào một loạt những sức nóng độkhông giống nhau. Dầu càng nhớt, càng dễ bao che và đảm bảo hoàn toàn những thành phần hộp động cơ của chúng ta khỏi bị mài mòn. Việc sử dụng các chất cải thiện chỉ số độ nhớt được cho phép tạo ra các nhiều loại dầu bộ động cơ nhiều cung cấp, chẳng hạn như SAE 0W-40 với SAE 5W-30- Thuốc ức chế điểm đổ Chất làm giảm điểm đổ giúp dầu bộ động cơ rã sống ánh nắng mặt trời rất thấp. Như vậy siêu quan trọng đặc biệt bởi dầu hộp động cơ cần phải chảy xuất sắc để có thể bao che hoàn toàn các thành phần bộ động cơ của chúng ta và có thể bảo đảm an toàn chúng với duy trì năng suất của nó bất kỳ ánh sáng. Lưu lượng rất quan trọng đặc biệt trong động cơ lạnh lẽo vị dầu khó bơm ở ánh nắng mặt trời giá buốt cần năng lượng bổ sung nhằm lưu giữ thông. Vấn đề này có tác dụng tăng thêm căng thẳng mang lại động cơ cùng sút công suất.

Các chỉ số của dầu nhớt cồn cơ

Trong các quá trình hoạt động của trang thiết bị động cơ xe của doanh nghiệp, một nhiệt lượng lớn sẽ tiến hành xuất hiện cùng nhiều cặn dơ vì kim loại bị ma sát mài mòn nằm trong xi lanh. Dầu nhớtbộ động cơ góp phương châm không bé dại trong vấn đề giảm bớt hồ hết vấn đề này, góp động cơ hoạt động trót lọt tru và bảo vệ sản phẩm công nghệ. Việc bình chọn dầu nhớt bộ động cơ liên tiếp là vấn đề chúng ta nên làm cho để bảo vệ động cơ xe pháo của người sử dụng. Vì vậy, trước lúc cầm nhớt, cực tốt chúng ta nên liếc qua hầu như chỉ số độ nhớt của dầu hộp động cơ bạn thích núm. Theo nguyên lý, đây vẫn là mã hóa theo phân một số loại nước ngoài SAE, API ví dụ: 10W-40 SL. Trong cỗ số cùng ký hiệu này, những thông số đặc biệt quan trọng được mã hóa: độ nhớt của dầu cùng phạm vi ánh nắng mặt trời áp dụng (SAE), cường độ đặc tính hiệu suất (API).

Ký hiệu W gồm ý nghĩa sâu sắc gì?

Winter "W" - Winter-Winter (SAE 0W, 5W, 10W, 15W, 20W, 25W). Các các loại dầu động cơ này còn có Đặc điểm là độ nhớt rẻ, khởi rượu cồn lạnh lẽo an toàn ngơi nghỉ ánh sáng dưới 0, tuy thế ko cung cấp đầy đủ dầu dung dịch trơn cho những phần tử vào mùa hè.

Chỉ số SAE

"SAE" là tên gọi viết tắt của "Society of Automotive Engineers". Nó là 1 hiệp hội của các kỹ sư từ bỏ ngành công nghiệp xe hơi Hoa Kỳ, "SAE" đãđặt Lever nhớt cho hộp động cơ xe hơi với dầu hộp số bên trên toàn thế giới. Sự phối hợp các vần âm Latinh này có thể dễ được tìm thấy trên nhãn của ngẫu nhiên hộp đựng dầu động cơ như thế nào, cũng chính vì đó là những điểm sáng được ghi sau chữ viết tắt SAE cung ứng cho người cài đặt câu vấn đáp rõ ràng về các loại dầu ở trong về các loại dầu làm sao - ngày đông, ngày hè xuất xắc toàn bộ các mùa với trong phạm vi nhiệt độ làm sao được phép sử dụng.

Lưu ý:Chỉ số "SAE" chỉ là Lever nhớt của hóa học dầu hộp động cơ với ko cung ứng chỉ báo về quality, yếu tắc của dầu động cơ cùng vỏ hộp số.Chỉ số SAE khác nhau đã tùy thuộc vào thành phầm dầu nhớt sẽ là loại nào? Đơn cấp cho giỏi là đa cung cấp. Dầu nhiều cấp là mọi một số loại dầu này phổ biến tuyệt nhất cùng với những người đắm đuối xe pháo hơi, bởi chúng được cho phép xe cộ hoạt động cả vào ngày đông với ngày hè. Các công năng của dầu hộp động cơ nhiều cấp cho vẫn biến hóa tùy ở trong vào ánh nắng mặt trời môi trường xung quanh. Những loại dầu nhiều chức năng này khôn xiết thuận tiện. Còn dầu 1-1 cung cấp là một số loại chỉ đáp ứng nhu cầu ở 1 hàng ánh nắng mặt trời thu dong dỏng hạn chế rộng.

Bảng 1.1: Dầu bộ động cơ đơn cấp

Cấp độ nhớtỨng dụng tùy thuộc vào vùng nhiệt độ hoặc mùaỨng dụng tùy thuộc vào ánh nắng mặt trời không khí
SAE 0WDầu mùa đôngdưới -35 ° C
SAE 5WDầu mùa đôngbên dưới -30 ° C
SAE 10WDầu mùa đông0 mang đến -trăng tròn ° C
SAE 15WDầu mùa đông-15 cho + đôi mươi ° C
SAE 20W-20Dầu đông htrằn phụ thuộc vào khí hậu-10 cho + đôi mươi ° C
SAE 25Dầu ngày đông cho các vùng nhiệt độ ôn hòa0 cho + 30 ° C
SAE 30Dầu mùa hè0 đến + 30 ° C
SAE 40Dầu mùa hè+15 mang lại + 40 ° C
SAE 50Dầu mùa hè, giành riêng cho những nước nhiệt độ đớibên trên + 40 ° C

Bảng 1.2: Dầu bộ động cơ đa cấp

Cấp độ nhớtỨng dụng tùy nằm trong vào vùng nhiệt độ hoặc mùaỨng dụng tùy thuộc vào ánh nắng mặt trời ko khí
SAE 0W / 30Dầu đa cấpdưới -30 mang đến + 30 ° C
SAE 0W / 40Dầu nhiều cấpbên dưới -30 mang đến + 40 ° C
SAE 5W-30Dầu đa cấpdưới -đôi mươi đến + trăng tròn ° C
SAE 5W-40/50Dầu đa cấpbên dưới -đôi mươi cho + 40 ° C
SAE 10W-30Dầu đa cấp-20 đến + trăng tròn ° C
SAE 10W-40/50Dầu đa cấp-đôi mươi cho + 40 ° C
SAE 15W-40 / 15W50Dầu đa cấp-15 mang đến + 40 ° C
SAE 20W-50Dầu nhiều cấp-10 cho + 40 ° C

* Ghi chú

Đối với dầu hộp số xe hơi, Việc chắt lọc SAE-Class hi hữu Khi được triển khai tùy ở trong vào vùng khí hậu hoặc ánh nắng mặt trời không khí, nhưng mà hầu hết phụ thuộc loại vỏ hộp số, ví dụ, vỏ hộp số bước, vỏ hộp số truyền hễ, v.v. Do kia, bắt buộc tuân theo phía dẫn trong phòng cung ứng.

Chỉ số API

Chỉ số API này được trở nên tân tiến vị Viện Dầu mỏ Hoa Kỳ nhằm tạo thành một phân các loại chất lượng của dầu bộ động cơ. Sự phân chia cơ bản ở chỗ này tương quan cho hộp động cơ xăng (dầu được ghi lại bằng văn bản “S”) cùng dầu diesel (“C”).Luôn được theo sau vì một chữ cái, tại chỗ này Có nghĩa là trực thuộc về loại động cơ cố định, theo sau là chữ cái lắp thêm nhị biểu thị tiêu chuẩn thích hợp của hóa học lỏng vận hành này. Quan trọng hơn, các vần âm càng nằm bên trên thì tiêu chuẩn dầu càng tốt và new hơn, cùng vì vậy loại dầu của nó giỏi rộng, ví dụ SN> SL, SL> SG, CI> CS, v.v.Bên cạnh đó, trong ngôi trường hợp dầu diesel hộp động cơ, cũng có thể có các tiêu chuẩn phú xẩy ra sau sự kết hợp của các vần âm với được hướng đẫn bằng số, ví dụ CF-2, CH-4, CJ-4.