Bạn sẽ có chút lạ lẫm và bất ngờ khikhái niệm chỉ số AQ là gì cũng được dùng để giải thích cho một trong những nhân tố quan trọng nhất tạo nên sự thành công bên cạnh chỉ số thông minh (IQ) và năng lực cảm xúc (EQ)? Để Lại Trang nói bạn nghe, “năng lực” của chỉ số AQ mạnh thế nào trong bài viết sau nhé.

Đang xem: Các chỉ số aq là gì, bạn có nó trong người không chỉ số aq là gì

*

Bạn hiểu chỉ số AQ là gì?

Chỉ số AQ là gì vậy? Thực ra, câu hỏi này không phải quá khó khăn nếu như bạn là fan lớn của những cuốn sách bàn về những tố chất để phát triển tư duy. Và Lại Trang tin chắc rằng, ít nhất một lần trong đời khi gấp những trang sách đó lại, bạn không tài nào kìm nổi việc tò mò dò lên những trang mạng tìm ngay những cách đo tư duy hay những phương pháp để kích thích IQ và EQ… để thông minh hơn và làm sếp dễ hơn. Điều này dễ hiểu thôi bởi vì, một thời, IQ là được tung hô là phẩm chất của thiên tài tạo nên những cái đầu lớn trong lịch sử khoa học nhân loại như Albert Einstein hay Isaac Newton,chỉ số cảm xúc EQ được báo chí mang ra mổ xẻ là vị quan trọng nhất tạo nên phẩm chất của những người lãnh đạo bởi sự thấu hiểu, tâm lý trong ứng xử. Và rồi bạn dừng lại khi người ta nhắc đến chỉ số AQ – người anh em sinh sau để muộn của chỉ số thông minh đến gần 1 thế kỷ như một phẩm chất khác để con người thành công. Chỉ số AQ là gì? Bạn có đang hoài nghi về khả năng tạo nên thành công của AQ?

AQ là viết tắt của cụm từ Adversity Quotient để biểu thị cho khả năng vượt qua những nghịch cảnh, khó khăn, bất hạnh ở con người, tạm dịch là chỉ số vượt khó.Câu hỏi chỉ số AQ là gì lần đầu tiên được giải mã vào năm 1999khi cuốn sách Adversity Quotient của nhà tâm lý học người Mỹ Paul G.Stoltz được phát hành trên mạng Amazon đã tạo nên một cơn lốc bình chọn những nhân tố quan trọng tạo nên thành công khi đặt AQ sánh cùng IQ, EQ và các nhân tố khác. Theo tác giả của chính cuốn sách, điều khác biệt mà chỉ số AQ có thể làm hơn những nhân tố kháclà đo được được mức độ cố gắng nỗ lực, năng lực vượt qua cái tôi và khả năng của bản thân, sức khỏe về mặt tinh thần, xúc cảm và hạnh phúc, thứ nằm ngoài tầm kiểm soát của yếu tố thiên phú thuộc chỉ số thông minh hay chỉ số thông minh cảm xúc. AQ cũng là chỉ số đo lường bản lĩnh sống của con người thông qua ý chí mạnh mẽ, sự bình tĩnh để xoay chuyển vấn đề để vượt lên những thách thức đó và tìm được lối ra cho chính mình.

Trong các cuốn sách bàn về chỉ số tư duy về chỉ số tư duy đang được thừa nhận, mức độ tư duy và khả năng thành công của con người được đánh giá qua 9 chỉ số quan trọng: IQ ( Chỉ số thông minh), EQ (chỉ số thông minh cảm xúc), AQ (chỉ số vượt khó), PQ (chỉ số đam mê), SQ (Hoạt động xã hội), CQ (Chỉ số thông minh sáng tạo), SQ (trình độ biểu đạt ngôn ngữ), MQ (đạo đức) và StQ (Chỉ số ngu ngốc). Dĩ nhiên, cuộc sống của chúng ta hiếm khi được trải nghiệm cả 9 nhân tố đó rèn luyện, học tập và trưởng thành. Thế nhưng, có bao giờ bạn trăn trở rằng – tại sao một số người trở nên xuất chúng, cực kỳ thành công trong khi những người khác lại dễ buông xuôi, nản lỏng thậm chí thất bại dù họ có thừa thông minh, tư cách đạo đức tốt và giàu khả năng phân tích và tư duy khái niệm. Đặc điểm để phân biệt riêng rẽ giá trị đã liệt kê trên đây, chính là sự chênh lệch về AQ – Chỉ số cho thấy bạn là con người bền bỉ chiến đấu với những khó khăn, nghịch cảnh đến cùng để nếm quả ngọt hay dễ dàng buông xuôi từ bỏ.

Đều là 2 chỉ số thiên về cảm xúc, một thời nhiều người gộp EQ và AQ làm một vì họ cho rằng, cả hai đề có thể điều chuyển bởi ý chí và năng lực, dĩ nhiên, nhận định này có phần đúng nhưng chưa đủ. Thường thì những người có chỉ số EQ cao thì AQ cũng cao. Nhưng không phải bao giờ hai nhân tố này cũng song song đi trên một con đường. Trong thực tế, bạn có thấy nhiều người cực kỳ tốt về cảm xúc, có khả năng nhìn thấu tâm lý người khác, có tư duy tầm nhìn… nhưng kết quả gửi lại họ là thất bại. Nhắc đến những những tỷ phú đô la thất bại trong lịch sử thế giới, chắc bạn không thể bỏ qua ông vua hoạt hình Walt Disney vì bị đuổi khỏi Kansas city hay công ty đầu tiên Laugh-O-Gram Animation Studio bị phá sản và chính xác 302 lần bị từ chối trước khi gom đủ số tiền thành lập Tập đoàn Walt Disney thành công như bây giờ hay quá khứ không mấy sáng sủa của Jack ma với 10 lần bị từ chối vì nộp đơn vào đại học Harvard.

Xem thêm: Xe Cọp Là Gì ? Hyundai I10 1 Xe Cọp&#39&#39, Đéo Hiểu Là Gì Luôn

Cha đẻ của chỉ số AQ từng tâm niệm thế này “Người tốt vẫn có thể là người không bền lòng theo đuổi mục đích. Dù mục đích cao đẹp nhưng họ không đủ can trường để đi tới. bởi vì bao giờ cũng vậy, mục đích cao đẹp bao giờ cũng đi kèm với những thử thách cực kỳ khó khăn mà chỉ ai dám vượt khó mới có thể vươn tới đích”. Không còn đường nào đi đến thành công mà trải đầy hoa hồng, dù có năng lực và phẩm chất lãnh đạo tốt, sẽ không thể có thương hiệu Apple, nếu cựu điều hành Steve Jobs không thể nỗ lực thay đổi để vượt qua nhưng cạnh tranh, sự đổi mới từng giây của làng công nghệ. Kỷ nguyên ánh sáng của chúng ta sẽ không bao giờ được hé mở nếu không có một Edison tình nguyện chịu thất bại hơn 10.000 lần thử bóng đèn trong phòng thí nghiệm. Bạn có thể thông minh, nhưng sự bền bỉ, vượt khó mới có thể giúp bạn chạm tới đích. Thành công sẽ không thể đến với bất kì ai nếu người đó chỉ bỏ cuộc giữa đường.

Chính xác hơn, nếu không tự biết cách nâng cao chỉ số AQ, người thông minh hay người có năng lực cảm xúc vẫn không thể tránh được thất bại. Để có được thành công, hạnh phúc bắt buộc bạn phải trả một cái giá nào đó. Giá càng đắt đồng nghĩa với hạnh phúc càng lớn và xứng đáng để bạn tự hào.

Xem thêm: Udp Là Gì ? Các Loại Dịch Vụ Theo Udp

Một đặc điểm nổi bật khác giữa EQ, IQ và AQ chính là khả năng cải thiện. IQ lỏng là nhân tố thuộc về thiên phú, EQ dựa vào sự điều chỉnh cảm xúc có tính thời điểm, trong khi đó AQ là chỉ số phản ánh sự bền bỉ trong một quá trình. Điều đó có nghĩa là, bạn có thể rèn luyện, cải hiện AQ của mình trong quá trình học tập, làm việc để đạt được những điều mình mong muốn. Những người có chỉ số AQ thấp có dấu hiệu đầu hàng trước những thách thức trong cuộc sống trong khi đó người AQ cao ít khi bỏ cuộc và vực lại tinh thần để trở thành lãnh đạo trong tương lai. Đến đây, hẳn là bạn định hình cho mình khái niệm AQ là gì đây đủ nhất rồi chứ. Những để xác định mình thuộc loại AQ nào thì chưa đâu, đọc nội dung dưới đây để hiểu rõ hơn nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *