Từ Điển anh việt viscoelastic là gì, nghĩa của từ viscoelastic

      228

Định vẻ ngoài về độ nhớt của Newton là một trong những pmùi hương trình cấu thành (nhỏng luật pháp của Hooke, cách thức Fick, định cách thức Ohm): nó không phải là 1 định qui định cơ bản của thoải mái và tự nhiên mà lại là một phép khoảng chừng đựng vào một số trong những vật liệu với không tồn tại trong số tài liệu khác.)

*

Chất lỏng vận động theo định lý lẽ Newton, với độ nhớt ko dựa vào vào căng thẳng, được hiểu Newtonian. Khí, nước, với những hóa học lỏng thông thường có thể được xem như là Newton trong điều kiện và bối cảnh thông thường. Có nhiều loại chất lỏng chưa phải của Newton vô cùng có thể đã đi chệch ngoài chế độ đó bằng phương pháp này hay biện pháp khác. Ví dụ:

Chất lỏng sum sê vẫn gia tăng, độ nhớt tăng với tốc độ giảm.Chất làm chặt cắt, gồm độ nhớt bớt cùng với vận tốc loại giảm.Chất lỏng thanh hao thiếu niên, trnghỉ ngơi đề nghị không nhiều nhớt rộng theo thời gian Lúc rung, khuấy, hoặc bị stress.Chất lỏng bao gồm tính rheopectic (Dilatant) trở nên dẻo dai hơn theo thời hạn Khi rung, khuấy, hoặc bị căng thẳng.Bingmê say plastic hoạt động như chất rắn ngơi nghỉ hầu như ứng suất rẻ nhưng mà chảy một chất lỏng nhớt với áp suất cao.Chất có tác dụng mỏng tanh độ rung khôn cùng thông dụng, mà lại gây lầm lẫn, được miêu tả là ti thể.

Bạn đang xem: Từ Điển anh việt viscoelastic là gì, nghĩa của từ viscoelastic

Ngay cả so với hóa học lỏng Newton, độ nhớt thường xuyên phụ thuộc vào vào yếu tố với ánh sáng của nó. Đối cùng với khí và hóa học lỏng nén không giống, nó dựa vào vào nhiệt độ cùng biến đổi khôn xiết lừ đừ với áp suất.

Độ nhớt của một số chất lỏng hoàn toàn có thể dựa vào vào các nhân tố khác. lấy ví dụ, một chất cảm thủng thẳng trsinh sống yêu cầu dày dặn hơn khi Chịu đựng một từ trường sóng ngắn, hoàn toàn có thể tới cả chuyển động y hệt như hóa học rắn.

Xem thêm: " Well Received Là Gì - Well Received With Many Thanks! Dịch

Độ nhớt trong hóa học rắn Các lực nhớt gây ra trong veo mẫu tung không được lầm lẫn với lực lũ hồi tạo ra trong bội phản ứng rắn so với áp suất giảm, nén hoặc kéo dài. Trong Khi sinh hoạt vùng phía đằng sau căng thẳng mệt mỏi là Tỷ Lệ thuận cùng với số lượng biến dạng theo thời hạn, trong một chất lỏng tỷ lệ thuận cùng với Tỷ Lệ biến dạng theo thời gian. (Vì nguyên do này, Maxwell vẫn thực hiện thuật ngữ độ dẻo dằng dai cho độ nhớt của hóa học lỏng.)

Tuy nhiên, nhiều hóa học lỏng (bao gồm cả nước) đã phản bội ứng nhanh nhỏng hóa học rắn đàn hồi Khi bị stress đột ngột. trái lại, những hóa học rắn (ngay cả granit) sẽ tung y hệt như chất lỏng, tuy vậy hết sức chậm rãi, ngay cả bên dưới áp lực đè nén bé dại tùy ý . Các vật liệu này vì thế được thể hiện tốt nhất có thể như thể tất cả cả tính bầy hồi (phản nghịch ứng để biến đổi dạng) với độ nhớt (bội phản ứng cùng với vận tốc biến dạng); Đó là, đã viscoelastic.

Trên thực tế, một trong những tác giả bao gồm Đó là tuyên ổn bố chủ quyền Chất rắn vô định hình, chẳng hạn như chất liệu thủy tinh với nhiều polyme, là thực tiễn hóa học lỏng với độ nhớt không hề nhỏ (to hơn 1012 Pa • s). Tuy nhiên, các tác giả không giống trực rỡ chấp mang ttiết này, tuim ba cố vị kia bao gồm một trong những ngưỡng cho sự căng thẳng mệt mỏi dưới mà phần nhiều các hóa học rắn sẽ không tan một chút nào, với đó trường vừa lòng bị buộc tội của dòng kính trong size hành lang cửa số của tòa công ty cũ là do Để quá trình phân phối thô của thời đại cũ gắng vì chưng độ nhớt của thủy tinh. 

Các hóa học rắn viscoelastic thể hiện cả độ nhớt cùng độ nhớt. Độ nhớt không ngừng mở rộng là sự phối kết hợp tuyến đường tính của độ nhớt cắt cùng số lượng béo biểu hiện bội phản ứng của vật liệu lũ hồi vững chắc với sự kéo dài. Nó được sử dụng rộng rãi nhằm diễn tả chất polyme.

Trong địa chất, vật liệu khu đất gồm độ biến dạng nhớt tối thiểu cha bậc độ lớn hơn sự biến dạng bầy hồi của chúng nhiều khi được điện thoại tư vấn là rheid.

*