Từ Điển tiếng việt Áy náy là gì, tìm hiểu về nguồn gốc của câu thành ngữ này

      551
HHT - chúng ta có lúc nào thử nghĩ về xem, sản phẩm ngày, mình đã trải qua cảm giác áy náy bởi vì những điều gì? Ăn đến 3 miếng bánh ngọt, hay lắc đầu lời rủ đi xem phim của anh bạn thân?

Cảm giác áy náy, thậm chí… tội lỗi, là một cảm giác rất thông dụng và chẳng độc đáo gì cả. Nó xảy ra khi chúng ta cho rằng mình đã làm một điều gì đó mà mình không nên làm, hoặc trái lại (đã không làm việc gì đó mà mình nên làm).

Bạn đang xem: Từ Điển tiếng việt Áy náy là gì, tìm hiểu về nguồn gốc của câu thành ngữ này

Tuy nhiên, bạn tránh việc để cảm giác đó kéo dài, vì chưng nó không hỗ trợ ích cho ai cả. Nếu gồm điều nào đó cần cầm cố đổi, hãy cụ đổi. Còn kế bên ra, các bạn đừng đau đầu do những chuyện nhỏ!

Dưới đó là 5 "nút kích hoạt" cảm giác áy náy mà bọn họ rất hay gặp, mà lại thực tế không tồn tại gì quá khiếp gớm. Vì vậy, chúng ta đừng cực kỳ nghiêm trọng hóa đều chuyện này nữa nhé:

1. Không vấn đáp tin nhắn/ email/ điện thoại cảm ứng gọi lỡ tức thì lập tức

Chỉ vì điện thoại là máy rất tiện nghi không tức là bạn phải luôn giữ nó kè kè bên mình hoặc đánh giá e-mail/tin nhắn liên tục.

Nếu thừa để trung ương đến mẫu điện thoại, chắc hẳn chắn bạn sẽ chẳng thể tập trung vào việc gì khác. Hãy trường đoản cú cho phiên bản thân "nghỉ giải lao" vào phần đa khoảng thời hạn nhất định trong ngày, khi chúng ta cần làm gì đó quan trọng, hoặc khi siêu thị nhà hàng với gia đình. Không ai trách vị bạn trả lời tin nhắn chậm một chút đâu.

*

2. Tự khuyến mãi cho bản thân thứ gì đấy hơi mắc đỏ

Thường thì chúng ta vẫn tiết kiệm chi phí nhưng bạn bỗng thực sự hy vọng dồn tiền cài một đôi bốt cực kỳ đẹp? Hoặc chúng ta rất mê một thỏi son? Nếu bạn cũng có thể mua nó một cách bình yên (tức là chưa hẳn vay nợ ai cùng sẽ không hẳn vay ai trong cả đông đảo ngày sắp tới tới), thì chúng ta được phép tặng ngay cho mình lắp thêm gì đó mà mình thực sự, thực sự hết sức thích, rất ao ước có được. Việc thỉnh thoảng tự tặng ngay mình một vài ba thứ xinh xắn thì không có gì là xấu cả.

Xem thêm: Nghĩa Của Từ Tinh Tướng Là Gì ? Nghĩa Của Từ Tinh Tường Trong Tiếng Việt

*

3. Không thường xuyên xuyên chạm mặt gỡ ông bà, hoặc chúng ta hàng, hoặc phần nhiều người bạn thân từ thời nhỏ

Ông bà chúng ta có thể sống sinh sống đầu bên kia thành phố. Hoặc sinh hoạt một tp khác. Chúng ta cũng có thể cảm thấy mình khôn cùng tệ lúc chỉ chạm chán ông bà tất cả 1-2 lần/năm. Có thể ông bà cũng hơi bi lụy vì việc đó. Mà lại bạn cũng tương đối khó làm khác đi.

Một người bà mẹ đã nói với người con sinh sống xa nhà cầm cố này: "Mẹ vẫn ổn. Các con của bà mẹ bước ra ngoài quả đât và làm rất nhiều việc khiến cho chúng hạnh phúc. Bà mẹ cũng vẫn sống cuộc sống của mẹ, không sao cả". Đó là sự thật. Và số đông mọi người sẽ tuyệt nhất trí rằng, việc tốt nhất có thể họ hoàn toàn có thể làm cho bạn và các người yêu mến mình, đó là hãy sống hạnh phúc và độc lập.

Gạt bỏ cảm xúc áy náy (thậm chí bi tráng phiền) này không hẳn là dễ, nhưng mà cứ giữ bọn chúng thì cũng chẳng ích gì. Nó chỉ khiến bạn thấy đau buồn mà thôi. Nếu có thời gian, hãy ghé thăm ông bà, bọn họ hàng, đồng bọn thời nhỏ… trường hợp không, thì các bạn cũng không nên coi đấy là “lỗi” của mình, nhé!

*

4. Dứt một côn trùng quan hệ

Việc cố kỉnh giữ một côn trùng quan hệ đã hết tốt đẹp và không còn khiến cho bạn vui mắt nữa thì không tốt cho cả hai bên. Và ko kể ra, nếu như một tình chúng ta cũ nhạt dần đi một cách thoải mái và tự nhiên do sự khác hoàn toàn phong cách sống hoặc địa lý thì cũng chính là chuyện bình thường thôi.

*

5. đa số điều giỏi đẹp hơn người khác mà nhiều người đang có

Bạn trúng một giải thưởng bất ngờ (dù là… “ăn may”)? bạn tình cờ tìm được một bài toán làm thêm tại nhà đúng với sở trường và tìm kiếm được kha tương đối tiền? Hoan hô! chúng ta có một dáng vẻ đẹp nhưng mà chẳng cần ăn uống kiêng? tốt vời! Bạn đang xuất hiện một "tình iu con kê bông" rất giản đơn thương? Chúc mừng! chúng ta không đề nghị cảm thấy áy náy về những chuyện này, mang lại dù bằng hữu của bạn có thể không giành được chúng. Thực tế, chúng ta nên tự hào thì đúng hơn.

*

Hạnh phúc là quyền của bạn, và đa số những điều tốt đẹp trong cuộc sống đời thường không tình cờ đến cùng với bạn. Bạn tạo thành chúng, cố gắng để đã đạt được chúng. Đừng lãng phí thời hạn cảm thấy áy náy, nhưng hãy tập trung cải thiện bản thân với trân trọng phần nhiều gì mình sẽ có, các bạn nhé!

*