Kỹ thuật grayscale và nhị phân hoá Ảnh xám là gì, giáo trình xử lý Ảnh

      1,009
Giới thiệu và chi tiết những thuật toán thù Grayscale, ảnh nhị phân và một vài thuật toán thù giúp biến hóa một ảnh xám thành ảnh nhị phân (Adaptive sầu threshold).

Bạn đang xem: Kỹ thuật grayscale và nhị phân hoá Ảnh xám là gì, giáo trình xử lý Ảnh


*

*

Chuyển thay đổi hệ thống màu RGB sang Grayscale

Ảnh là tập hợp của 1 ma trận điểm hình họa (pixel), mỗi điểm hình ảnh hoàn toàn có thể được màn biểu diễn bằng n bytes bên dưới những kênh màu khác nhau. Việc thay đổi thân các hệ màu thông thường được triển khai trải qua các phnghiền đổi khác ma trận.

Bài viết đã reviews cách thay đổi từ hình ảnh 24 bits RGB lịch sự ảnh 8 bits Grayscale.

Công thức

Công thức tính cường ánh sáng ở một điểm hình họa từ hình họa RGB:

I(x, y) = 0.3086 * Red(x, y) + 0.6094 * Green(x, y) + 0.08trăng tròn * Blue(x, y) I(x, y) = 0.299 * Red(x, y) + 0.587 * Green(x, y) + 0.114 * Blue(x, y)Hoặc

I(x, y) = ( 2 * Red(x, y) + 5 * Green(x, y) + 1 * Blue(x, y) ) / 8 Phân tích

I(x, y): cường ánh sáng tại điểm hình họa (x, y) của ảnh xám.Red(x, y): quý giá của kênh màu Red (Đỏ) tại điểm hình ảnh (x, y) của hình ảnh màu (RGB).Green(x, y): quý giá của kênh color Green (Xanh lá cây) tại điểm hình ảnh (x, y) của ảnh màu (RGB).Blue(x, y): quý giá của kênh color Blue (Xanh lơ) tại điểm hình ảnh (x, y) của ảnh màu (RGB).

Chụ ý

Các phnghiền toán trong những nguyên (Int) nhanh hao hơn không ít trong số thực (Float).Trong OpenCV, hệ thống color có thiết bị tự những kênh màu sắc là Blue-Green-Red. Các thông số dùng để tính toán thù cường ánh sáng mang đến hình họa xám như: 0.3086, 0.6094, 0.0820,... được xem như là hầu như số lượng đẹp nhất vì tín đồ ta nghiên cứu ra. Các con số này rất có thể biến đổi. cũng có thể lựa chọn một quý hiếm 1 kênh màu sắc hoặc phân tách vừa đủ cộng của 3 kênh màu sắc để tìm cường khả năng chiếu sáng ở một điểm hình ảnh (Pixel).

Chuyển đổi hình họa xám trong OpenCV

Phương thức cvtColor

Trong OpenCV, nhằm đưa 1 tấm ảnh bao gồm hệ màu RGB thanh lịch Grayscale, xuất xắc thậm chí còn là các không gian color hỗ tương cùng nhau nhờ vào phương thức cvtColor() (Convert color). 

cv::cvtColor(cv::InputArray src, cv::OutputArray dst, int code)Phân tích

src: Là hình ảnh gốc (Trong bài viết này là hình ảnh màu).dst: Là ảnh chiếm được (Trong nội dung bài viết này là hình họa xám).code: Là mã chuyển màu. Ví dụ: code = CV_BGR2GRAY là chuyển đổi hình họa màu thành hình họa xám,...Code minch hoạ cách làm cvtmàu sắc trong OpenCV

// www.gocnhintangphat.com// www.gocnhintangphat.com/users/index/11/truong-dat#include #include "opencv2/core/core.hpp"#include "opencv2/highgui/highgui.hpp"#include "opencv2/imgproc/imgproc.hpp"using namespace cv;int main()// Read imageMat image = imread("gocnhintangphat.com.png", CV_LOAD_IMAGE_COLOR);Mat imageGrayscale;// Cheông xã for validif (!image.data)printf("Could not open or find the image ");return -1;cvtColor(image, imageGrayscale, CV_BGR2GRAY);// Create and show image in windowimshow("gocnhintangphat.com OpenCV Sample", imageGrayscale);// Wait input and exitwaitKey(0);return 0;

*

Ảnh nhị phân

Là hình ảnh nhưng giá trị của những điểm hình ảnh chỉ được màn trình diễn bởi nhị quý hiếm là 0 (Đen) và 255 (Trắng) (Tương ứng cùng với 0 với 1, tuy thế để nguyên giá trị 0 cùng 255 để rất có thể phát âm hơn trong việc tính toán).Vì cực hiếm của điểm ảnh được màn trình diễn vị 2 giá trị là 0 hoặc 1, yêu cầu một điểm hình họa được biểu diễn bằng 1 bit buộc phải hình họa bao gồm kích cỡ hết sức nhỏ.

Xem thêm: Ssd Msata Là Gì - Khác Gì Với Msata, M2 Pcle, Ssd 2

Nhị phân hóa

Là quá trình biến hóa 1 hình họa xám thành hình họa nhị phân.

Điện thoại tư vấn quý hiếm cường khả năng chiếu sáng tại 1 điểm hình ảnh là I(x,y) .INP(x,y) là cường ánh sáng của điểm ảnh trên hình ảnh nhị phân .(Với 0 ) cùng (0 ).

Để biến hóa ảnh xám thành ảnh nhị phân. So sánh giá trị cường ánh sáng của điểm ảnh với cùng 1 ngưỡng nhị phân T. 

Nếu I(x,y) > T thì INP(x, y) = 0 (0).Nếu I(x,y) > T thì INP(x, y) = 255 (1).

Crúc ý

Có thể chọn giá trị T từ 0 đến 255, tuy nhiên thường thì đa số người giỏi chọn 1 cực hiếm sẽ là 128 tức là quý giá vừa phải của max(255) với min(0) của cường khả năng chiếu sáng (Intensity) của điểm hình ảnh.Dễ dàng nhận biết cùng với từng T thì có 1 ảnh nhị phân khác nhau (Khác nhau ngơi nghỉ đấy là cường độ sáng của các tấm hình ảnh nhị phân cùng với mỗi cực hiếm T).

Có 1 chuyên môn gọi là nhị phân hóa ngưỡng đụng góp nhận được hình họa nhị phân nhưng mà ko quan tâm tới cường khả năng chiếu sáng.

*