Zigbee Là Gì - Nhà Thông Minh Zigbee

      50
Xin hãy xếp hạngChọn nấc 1Chọn mức 2Chọn nút 3Chọn mức 4Chọn nấc 5 

ZigBee là một giao thức mạng ko dây được dùng làm kết nối những vật dụng với nhau.

Bạn đang xem: Zigbee Là Gì - Nhà Thông Minh Zigbee

Công nghệ ZigBee được xây đắp dựa trên tiêu chuẩn chỉnh 802.15.4 của tổ chức IEEE (Institute of Electrical và Electronics Engineers). Tiêu chuẩn 802.15.4 này áp dụng bộc lộ radio tất cả tần sóng nđính thêm, cùng cấu tạo của 802.15. Công nghệ ZigBee chính vì thế cũng cần sử dụng sóng radio và bao gồm 2 tầng. Hơn gắng nữa ZigBee còn cấu hình thiết lập những tầng khác dựa vào rứa cơ mà các máy của những công ty cấp dưỡng dù khác biệt tuy nhiên cùng tiêu chuẩn hoàn toàn có thể kết nối với nhau và quản lý vào vùng bảo mật thông tin của hệ thống.

Nhờ tác dụng tinh chỉnh tự xa không dây, truyền dữ liệu ổn định, tiêu thụnăng lượngcực thấp, technology msinh sống đã giúp công nghệ ZigBee trở nên hấp dẫn áp dụng cho những vận dụng, nhất là ứng dụng vào thông nhà minh bây chừ.

TIÊU CHUẨN ZIGBEE VÀ LIÊN MINH ZIGBEE

Các tiêu chuẩn ZigBee được bảo trợ vì chưng 1 team liên minc ZigBee. Liên minc này có hơn 150 member, một số trong những trong số đó là phần lớn bảo trợ thiết yếu và tất cả tác động quyết định mang lại tiêu chuẩn của ZigBee, bao hàm Ember, Honeywell, Invensys, Tập đoàn Mitsubishi, Motorola, Philips, cùng Samsung. Liên minh ZigBee lưu ý đến cho nhu cầu của người sử dụng, đơn vị cung ứng cùng các đơn vị cách tân và phát triển khối hệ thống để nâng cấp tiêu chuẩn ZigBee.

CÁC PHIÊN BẢN CỦA ZIGBEE:

PHIÊN BẢNCHI TIẾT
ZigBee 2004Đây là phiên bạn dạng trước tiên của ZigBee – được Hotline là ZigBee 1.0, Thành lập trong thời điểm tháng 6/2005.
ZigBee 2006Phiên bản này trình làng định nghĩa chùm, được thành lập và hoạt động vào thời điểm tháng 9/2006.
ZigBee 2007Phiên phiên bản tiếp theo Ra đời mon 10/2007 với gồm 2 loại hình dạng khác biệt.
ZigBee PROPhiên phiên bản này là 1 trong phiên phiên bản của trong năm 2007 tuy nhiên được tăng cấp lên để thiết đặt nhanh hao hơn cùng tăng tính bảo mật thông tin cho hệ thống.
RF4CELà dạng tần sóng vô đường cho các sản phẩm công nghệ điện tử bao gồm ứng dụng âm thanh hao nghe nhìn, Thành lập và hoạt động năm 2009.

CÁC DẢI TẦNG SÓNG HOẠT ĐỘNG CỦA ZIGBEE

ZigBee có phong cách thiết kế những tầng như chuẩn chỉnh 802.15.4, là bao gồm tầng vật dụng lý cùng tầng MAC, hoạt động ngơi nghỉ 1 trong 3 dải tầng sóng:

Dải 915MHz đến khoanh vùng Bắc Mỹ.Dải 868 MHzđến Châu Âu, NhậtVà dải 2.4GHz cho những nước khác.

Ở dải 2.4GHz, có mang đến 16 kênh biểu lộ khác nhau với tốc độ con đường truyền dữ liệu hoàn toàn có thể đạt tới mức 250kbps.

Trong lúc đó dải 868 MHz chỉ có một kênh biểu thị với vận tốc đường truyền tài liệu rất có thể đạt tới mức 20kbps.

Nhỏng ráng các tiêu chuẩn chỉnh đã hoạt động bên trên mọi toàn cầu , mặc dù làm việc các dải tầng sóng khác biệt.

Công nghệ modun cũng biến hóa theo từng dải sóng thực hiện, Tất cả hầu hết dùng technology trải phổ rộng lớn (Direct sequence spread spectrum – DSSS). Tuy nhiên modun của dải 868 và 915MHz sử dụng chuyên môn điều chế pha nhị phân, còn làm việc dải 2.4GHz thì lại dùng kỹ thuật pha chế biểu thị số có dịch pha (Offmix quadrature phase shift keying – O-QPSK).

Thực tế cho biết hệ thống hoàn toàn có thể hoạt động trong môi trường xung quanh tất cả dữ liệu dày đặc, hay trong vùng mà lại có nhiều con đường truyền không giống làm cho nhiễu thì hệ thống vẫn bảo đảm an toàn hoạt động tiếp tục sẽ là nhờ việc Đánh Giá unique, sự phạt hiện năng lượng mừng đón và Reviews kênh cụ thể. Công nghệ đa truy vấn nhận biết sóng mang CSMA (Carrier Sense Multiple Access) được sử dụng để xác minh thời gian truyền, và tránh được hầu như va chạm trong con đường truyền.

Xem thêm: Chính Trị Học Là Gì - Con Đường Trở Thành Các Nhà Chính Trị Gia

TRUYỀN DỮ LIỆU

Tín hiệu technology ZigBee rất có thể truyền xa mang đến 75m tính từ trạm phát, cùng khoảng cách có thể xa rộng không hề ít trường hợp được tiếp tục phát từ nút links tiếp theo sau vào thuộc hệ thống.

Các tài liệu được truyền theo gói, gói về tối nhiều là 128bytes chất nhận được cài đặt xuống về tối đa 104 bytes.

Tiêu chuẩn này cung ứng xúc tiến 64bit tương tự như xúc tiến nđính thêm 16bit. Loại liên tưởng 64bit chỉ xác đinh được từng sản phẩm công nghệ có cùng 1 ảnh hưởng IPhường độc nhất vô nhị. khi mạng được thiết lập, đa số can dự nthêm có thể được thực hiện cùng chất nhận được hơn 65000 nút được liên kết.

MÔ HÌNH MẠNG ZIGBEE

ZigBee bao gồm 3 làm nên mạng được cung ứng bởi ZigBee: ngoại hình sao, hình lưới, và hình cây. Mỗi bản thiết kế đều sở hữu đều ưu điểm riêng biệt với được ứng dụng trong các ngôi trường vừa lòng khác biệt.

*

Hình sao (Star network):Các nút ít hình sao link với nút trung tâm.

Hình lưới (Mesh network):Mạng hình lưới tất cả tính tin cẩn cao, từng nút vào màng lưới mọi có công dụng liên kết với nút ít khác, nó có thể chấp nhận được media thường xuyên thân các điểm nút ít cùng nhau với chắc chắn. Nếu tất cả sự tác động ảnh hưởng cản ngăn, hệ thống có chức năng từ bỏ xác định lại thông số kỹ thuật bằng phương pháp khiêu vũ từ nút này sang nút khác.

Hình cây (Cluster network):Mạng hình này chính là 1 dạng đặc biệt của mạng hình lưới, dạng mạng này có chức năng tủ sóng với mở rộng cao.

CẤU TRÚC CỦA ZIGBEE:

Ngoài 2 tầng thiết bị lý với tầng MAC xác định vày tiêu chuẩn chỉnh 802.15.4 ở, tiêu chuẩn ZigBee còn có thêm những tầng trên của hệ thống bao gồm: tầng mạng, tầng hỗ trợ ứng dụng, tầng đối tượng người tiêu dùng lắp thêm và những đối tượng người tiêu dùng vận dụng.

*

Tầng đồ lý: có trách rưới nhiệm điều thay đổi, hoàn điều biết cùng gói biểu hiện vào không gian mặt khác giữ lại đến Việc truyền biểu lộ được dũng mạnh trong môi trường thiên nhiên nhiễu.

Tầng MAC: áp dụng như công nghệ đa truy vấn phân biệt song có CSMA nhằm khẳng định những thiết kế con đường truyền để tránh va va khẳng định với xác định kiểu dáng mạng, giúp khối hệ thống mạnh với bền vững và kiên cố.

Tầng mạng – NWK là 1 trong tầng tinh vi của ZigBee, giúp tìm kiếm, kết nối mạng cùng mở rộng kiểu dáng từ chuẩn 802.15.4 lên dạng lưới. Tầng này xác minh mặt đường truyền lên ZigBee, xác định tương tác ZigBee cầm cố vày thúc đẩy tầng MAC dưới.

Tầng hỗ trợ vận dụng – APS là tầng kết nối cùng với tầng mạng cùng là vị trí thiết đặt số đông vận dụng phải mang lại ZigBee, góp thanh lọc giảm các gói dữ liệu trùng lắp tự tầng mạng

Tầng đối tượng người tiêu dùng sản phẩm – ZDO bao gồm trách rưới nhiệm cai quản những thiết bị, đánh giá tầng cung ứng vận dụng cùng tầng mạng, cho phép vật dụng search kiếm, thống trị những tận hưởng và khẳng định tinh thần của thứ.

Tầng những đối tượng người sử dụng vận dụng người tiêu dùng – APO: là tầng mà ở đây người tiêu dùng tiếp xúc cùng với sản phẩm, tầng này chất nhận được người dùng rất có thể tuỳ biến đổi thêm ứng dụng vào khối hệ thống.

TỔNG KẾT

Hệ thống ZigBee được tối ưu hóa nhằm chắc chắn rằng rằng sự tiêu thú tích điện siêu rẻ. Chỉ gồm các nút ít gồm tinh chỉnh và điều khiển cảm biến trung trung ương có áp dụng nguồn tích điện sót lại những nút không giống hầu như ko bắt buộc năng lương (hoàn toàn có thể vận hành sinh hoạt chế độ sleep mode). Điều này hỗ trợ cho pin dùng trong các sản phẩm công nghệ áp dụng technology ZigBee gồm tuổi tbọn họ rất cao tính mang đến thường niên mà ko cần thay thế.

Mặc mặc dù càng ngày càng có nhiều sự lựa chon mang lại mạng không dây, tuy nhiên ZigBee vẫn là sự gạn lọc của những công ty thêm vào lắp thêm bậc nhất do tính áp dụng trong tinh chỉnh từ xa, cảm biến và những khối hệ thống thực hiện (Rờ le, van đóng góp mở…), bởi vì tính định hình cao, bảo mật thông tin, kĩ năng không ngừng mở rộng, Ngân sách thấp, tiêu thú điện năng rẻ, hệ thống msống đến các bên sản xuất, và ngày càng được cách tân xuất sắc rộng.