Yurei hay hồn ma là một dạng ma quỷ trong truyền thuyết của Nhật Bản. Đó là những linh hồn không được siêu thoát, vẫn vương vấn ở trần gian với mục đích là báo thù. Các Yurei thường chỉ xuất hiện vào ban đêm, khoảng từ 2 -3 giờ sáng. Đây là giờ mà người Nhật cho rằng khoảng cách giữa trần gian và cõi âm là ngắn nhất.

Đang xem: Yurei là gì, ma nhật (yūrei)|giới thiệu nhật bản (日本紹介)

Ban đầu, Yurei được miêu tả là một làn khói hay cái gì đó tương tự chứ không mang hình dạng con người. Sau đó, vào thời Edo (1603-1868), chuyện về những hồn ma phát triển nhất. Họ cho rằng các Yurei thường xuất hiện trong bộ kimono màu trắng được mặc lúc đem đi chôn. Thêm vào đó còn có chiếc mũ lúc liệm gọi là hitaikakushi có dạng hình tam giác màu trắng.

Vào giữa thế kỷ 18, theo các kaidan (người kể chuyện ma) nổi tiếng, người ta tin rằng các Yurei thường đi lơ lửng trên mặt đất hoặc không có chân. Theo quan niệm của người Nhật, chân là thứ giúp ta liên hệ với những gì tồn tại ở dương thế. Hình ảnh các Yurei không có chân chính là biểu hiện cho sự trống trải, thất vọng của họ lúc còn sống.

*

Yurei Sadako trong bộ phim “The Ring” là một điển hình của các yurei ngày nay: Mặc một bộ kimono trắng được chôn lúc chết, tóc rối xoã dài, bàn tay đung đưa vô hồn, thường không có chân và bay lơ lửng trên không.

Các Yurei thường ít đi lang thang, chúng chỉ quanh quẩn ở những nơi mình bị chết hoặc là nơi có chứa thân xác của mình. Chúng cũng có thể thường quanh quẩn nơi người mình yêu hoặc kẻ đã hạ sát mình. Chúng vẫn sẽ ám ảnh ở đó cho đến khi nào mọi vấn đề của chúng được giải quyết để được siêu thoát.

Những hồn ma này thường là những người phụ nữ từng chịu đựng một cuộc sống tinh thần đau khổ. Chúng thường trở về để trả thù những ai đã gây nên đau khổ cho chúng lúc còn sống. Yurei “nam” thường ít đi báo thù hơn so với các Yurei nữ.

Yurei còn có thể phân biệt ra thành nhiều loại dựa vào cách chúng chết hoặc dựa vào lý do chúng quay lại báo thù.

Onryo: Loại ma này quay trở về để trả thù cho sự oan ức mà người khác đã gây nên cho nó lúc còn sống.

Ubume: Hồn của các người mẹ chết vì sinh con hoặc chết khi con còn nhỏ dại. Những linh hồn này quay lại chỉ đơn giản là để chăm sóc con.

Goryo: Đây là những hồn ma báo thù thuộc “tầng lớp quý tộc” hoặc là linh hồn của những kẻ “tử vì đạo”.

Zashiki warashi: Là hồn của những đứa trẻ, thường trở về và nhập vào bào thai khi người mẹ có thai lần sau.

Ma tình nhân: Là hồn ma của một người đàn ông hoặc một người đàn bà đem lòng si mê một người còn sống nên không muốn siêu thoát mà cứ ám mãi người mình yêu.

*

Cách tốt nhất để giúp một hồn ma siêu thoát là giúp nó giải được nỗi oan hoặc tìm lại thân xác đã thất lạc cho nó.

Ở Nhật, họ quan niệm rằng các Yurei thường sợ “ofuda”, là một loại bùa được các tu sĩ viết nên có chứa tên của một vị thần (kami). Loại ofuda này thường được gắn trên các lối vào để tránh sự xâm nhập của các hồn ma.

*

*

*

Đặng Lê Nguyên Vũ định nghĩa đàn ông thành công như nào

6 năm trước, ông Vũ đã từng định nghĩa như vậy về 1 người đàn ông thành công. Ai ngờ 6 năm sau ông và vợ lại đối mặt trong phiên tòa ly hôn.

Hmm là gì trên Facebook?

Hmm (hay Hmmm) là một từ cảm thán trên Facebook mang nghĩa là Hừm hay Hừm hừm.

Xem thêm: Webapp Là Gì ? Khác Nhau Giữa Thiết Kế Website Và Web Application

MFG nghĩa là gì

MFG là từ viết tắt của 1) Manufacturing (có nghĩa là sự chế tạo, sản xuất) thường thấy trong cụm Manufacturing Date. 2) Mit Freundlichen Grüßen (một cụm từ tiếng Đức mang nghĩa Trân trọng). Tuỳ vào ngữ nghĩa mà cách sử dụng cũng khác nhau

Senorita là gì?

Ngày 27/2 là ngày gì?

BTW là gì?

BTW là từ viết tắt của một cụm từ tiếng Anh của ”By The Way”, dịch nghĩa là “nhân tiện – tiện thể – nhân đây”

Bixby là gì?

Bixby là một trợ lý ảo tương tự như Siri của Apple hay Google Assistant của Google. Nó được phát triển bởi Samsung Electronics và được giới thiệu cùng với hai chiếc điện thoại Samsung Galaxy S8 và S8+ trong sự kiện Samsung Galaxy Unpacked vào tháng 3/2017. Bixby hỗ trợ nhiều ngôn ngữ bao gồm tiếng Anh, Hàn và Trung. Nó cũng có thể được cài đặt thủ công trên các thiết bị Galaxy khác chạy Android Nougat. Tháng 1/2019, Samsung ra mắt dòng tủ lạnh thông minh Family Hub được trang bị Bixby. Đây là sản phẩm không di động đầu tiên được tích hợp trợ lý ảo.

ARMYPEDIA là gì?

ARMYPEDIA là sự kết hợp giữa tên của câu lạc bộ fan BTS là “Army” và “Wikipedia”. Về cơ bản, đó là nơi lưu giữ những ký ức, kỷ niệm về hành trình của BTS và Army kể từ khi debut. Nó bao gồm 2080 mảnh ghép tương ứng với 2080 ngày tính từ ngày ra mắt nhóm đến nay. Các Army cần hợp tác với nhau để tìm ra 2080 mảnh ghép chứa QR code cả dưới dạng online và offline ẩn giấu trên toàn thế giới. Dự án toàn cầu này do công ty Big Hit Entertainment, đơn vị quản lý ban nhạc BTS (Bangtan Sonyeondan) cho ra mắt chính thức vào ngày 22/2. Website chính thức là http://www.armypedia.net

AFK là gì?

AFK là viết tắt của cụm từ “Away From Keyboard”, theo nghĩa tiếng Việt là “rời khỏi bàn phím“. Đây là thuật ngữ được dùng trong game trực tuyến (đặc biệt là game chơi theo đội) để người chơi thông báo với người khác hiện giờ mình đang không có mặt trên mạng (không online). Những game họ chơi thường yêu cầu nhiều thời gian online và luyện tập cùng nhau như Liên Minh Huyền Thoại ( LOL ) hay Dota.

COE là gì?

COE là từ viết tắt của 1) Confirmation of Enrolment (Xác nhận Nhập học) được cấp bởi một trường học tại Úc; 2) Certificate of Eligibility (Giấy chứng nhận tư cách lưu trú) được cấp bởi Cục Xuất Nhập Cảnh Nhật Bản.

DPRK là gì?

DPRK là từ viết tắt của Democratic People’s Republic of Korea. Đây là tên tiếng Anh chính thức của Cộng hoà Dân chủ Nhân dân Triều Tiên (CHDCND Triều Tiên gọi ngắn gọn là Triều Tiên). Ngoài ra, Cộng hoà Dân chủ Nhân dân Triều Tiên còn được biết đến với tên tiếng Anh là North Korea (tiếng Việt: Bắc Triều Tiên/ Bắc Hàn) hay DPR Korea.

Công nghệ Bluetooth 5.1 là gì?

Công nghệ Bluetooth 5.1 là một công nghệ mới sắp ra mắt thay cho công nghệ 5.0 sắp tới. Khả năng điều hướng và theo dõi sẽ chính xác hơn công nghệ cũ.

Yandere là gì?

Yandere là từ tiếng Nhật, được ghép từ 2 từ Yanderu (病んでる) nghĩa là điên loạn và từ Deredere (デレデレ) nghĩa là yêu. Đây là một thuật ngữ trong truyện tranh (manga), phim hoạt hình (anime) của Nhật dùng để chỉ tính cách của nhân vật nữ có tình yêu dành cho người mình yêu quá lớn, không có sự kiểm soát và dần biến chất. Những cô gái kiểu tính cách như này được gọi là Yan Girl.

Content là gì?

“Content” là một từ tiếng Anh, đọc là “còn then”, có nghĩa là “nội dung”. Ngày nay “content” được dùng nhiều trong truyền thông, marketing, giải trí khi ngành công nghiệp nội dung ngày càng phát triển, tạo nên một thế lực mới trong giao tiếp và kinh doanh toàn cầu.

Thiên linh cái là gì?

Thiên Linh Cái là tên của một loại bùa ngải có nguồn gốc Thái Lan và cũng là tên của một bộ phim của điện ảnh Việt Nam ra mắt tháng 4/2019.

SSF là gì?

SSF là một cụm từ viết tắt được sử dụng ở nhiều lĩnh vực khác nhau với các nghĩa hoàn toàn khác nhau. Nghĩa phổ biến nhất là dùng để chỉ fan cuồng Hàn Quốc (Sasaeng Fan), hàng siêu siêu giả (Super Super Fake). Ngoài ra còn được dùng trong tin học, thông tin… và các lĩnh vực khác.

PGA là gì?

PGA là cách nói ngắn gọn của PG tiệc A. Đây là một loại hình dịch vụ dành cho khách hàng có nhu cầu tìm người đi dự tiệc cùng. Ban đầu chỉ đơn thuần là đi tiệc cùng, đi hát karaoke, giả thư ký hoặc người yêu của khách hàng để đi tiếp bạn bè hay đối tác. Nhưng sau đó do nhu cầu của khách hàng, nó biến tướng sinh ra “tiệc A” – một dạng mua bán dâm trá hình.

Waifu là gì?

Waifu là từ tiếng Nhật của từ Wife trong tiếng Anh, có nghĩa là người vợ. Waifu là thuật ngữ được sử dụng trong thế giới truyện tranh (manga), hoạt hình (anime), trò chơi điện tử của Nhật. Nó được dùng để chỉ một người con gái bạn yêu và muốn lấy làm vợ nhưng cô gái đó là nhân vật hư cấu chỉ có trong truyện tranh, hoạt hình. Thường được gọi là “cô vợ 2D” (vợ ảo). Cách gọi này xuất phát từ truyện Azumanga Daioh.

Xem thêm: Uid Facebook Là Gì – Cách Lấy Uid Nhanh Nhất 2019

Năm 2020 là năm gì?

Năm 2020 theo âm lịch được sử dụng ở các nước Châu Á như Việt Nam, Trung Quốc, Hàn Quốc… là năm Canh Tý (năm con chuột). Theo dương lịch (hay công lịch – lịch Gregorian), năm 2020 là năm công nguyên thứ 2020 (A.D 2020 hoặc 2020 C.E).

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *