Xét nghiệm CRP là xét nghiệm protein trong máu. Dựa vào chỉ số CRP để biết được tình trạng sức khỏe của mỗi người. Định lượng CRP được chỉ định để đánh giá các bệnh lý viêm, theo dõi lành vết thương, các vết mổ sau phẫu thuật, ghép tạng, phỏng để sớm phát hiện khả năng xảy ra nhiễm trùng.

Đang xem: Test crp là gì, chỉ số xét nghiệm crp tăng cao nguy hiểm thế nào?

CRP là chữ viết tắt của từ protein C reactive – một protein do gan sản xuất. Đây là thành phần không thể thiếu trong phản ứng của hệ miễn dịch đối với các tổn thương hay nhiễm trùng. CRP được biết đến là chất chỉ điểm cho phản ứng viêm trong cơ thể. Đây là một chất phản ứng ở giai đoạn cấp, được sản xuất ở gan và bài tiết vào máu vài giờ (khoảng 6 giờ) sau khi xuất hiện viêm nhiễm.

Vì vậy, CRP cho phép xác định tình trạng viêm sớm hơn rất nhiều so với việc sử dụng tốc độ máu lắng. Đồng thời, trên thực tế hiện giá trị của CRP cũng hoàn toàn không bị ảnh hưởng bởi sự thay đổi nồng độ globulin máu và hematocrit.

2. Chỉ số CRP bình thường là bao nhiêu?

Chỉ số CRP bình thường chỉ ở mức độ cho phép: Dưới 0.3mg/100ml (3mg/l) huyết thanh hoặc 7 – 820 mcg% với những người không có viêm nhiễm. Lượng CRP tăng cao trong máu gợi ý viêm nhiễm cấp. Lượng CRP trong máu giảm xuống có nghĩa là tình trạng bệnh nhân tốt hơn và tình trạng viêm nhiễm giảm.

3. Chỉ số CRP tăng liên quan đến những vấn đề tim mạch

Khi cơ thể bị viêm nhiễm hoặc tổn thương, CRP lúc này có thể được nhân lên đến rất nhiều lần (đến 1000 lần). CRP còn là yếu tố gây tăng mảng xơ vữa, tạo điều kiện xuất hiện huyết khối, làm tắc/nghẽn động mạch vành (động mạch đưa máu nuôi tim).

Tỷ lệ CRP trong máu giảm thường song song với sự giảm LDL – cholesterol (cholesterol xấu) trong huyết thanh. Nhóm bệnh nhân có LDL – cholesterol trong máu giảm xuống dưới 70mg/100ml ít bị tái phát bệnh tim, nếu CRP giảm dưới 2mg/l thì nguy cơ tái phát cơn nhồi máu cơ tim sẽ giảm.

Xem thêm: Sứ Mệnh Là Gì ? Tầm Nhìn Là Gì Khác Nhau Như Nào

Ngoài ra, CRP còn tăng trong các bệnh nhiễm trùng hoặc tự miễn khác. CRP thường tăng trong các phản ứng viêm nhiễm có tốc độ lắng máu tăng (Vs) và biến mất khi bệnh khỏi hoàn toàn.

Một vài nghiên cứu cho thấy ở những phụ nữ có nồng độ CRP cao trong máu, nguy cơ bị bệnh tim mạch tăng gấp 7 lần so với người có nồng độ CRP thấp. Ngoài ra, sự tích tụ của mảng xơ vữa trong mạch máu lâu ngày sẽ dẫn đến viêm nhiễm gia tăng, theo thời gian các mảng này bị vỡ ra và các cục máu đông làm tắc nghẽn mạch máu, gây nhồi máu cơ tim hoặc đột quỵ.

Các chỉ số trong kết quả xét nghiệm CRP nói lên điều gì?
Chỉ số CRP

Đối với những người có tiền sử gia đình mắc bệnh tim mạch, CRP giúp phát hiện bệnh sớm trước khi những yếu tố nguy cơ biểu hiện, giúp đánh giá tình trạng của bệnh và quyết định cần can thiệp phẫu thuật hay không.CRP được định lượng tính theo đơn vị mg/l máu. Kết quả cho thấy:

Nguy cơ tim mạch thấp nếu CRP dưới 1 mg/lNguy cơ tim mạch vừa nếu CRP 1 – 3 mg/lNguy cơ tim mạch cao nếu CRP > 3mg/l

4. Chỉ số CRP tăng cao trong trường hợp nào?

Nếu chỉ số CRP tăng cao trên 10mg/l thì đây là hậu quả của một sự nhiễm trùng hay là một bệnh lý nào khác, chỉ số này không có ích lợi gì trong việc đánh giá nguy cơ tim mạch mà chỉ phòng bệnh và bổ sung chẩn đoán. Trong những trường hợp đó, nên thử nghiệm lại sau 2 tuần hoặc sau khi đã hết tình nhiễm trùng để đánh giá lại nguy cơ tim mạch.

Trong kết quả định lượng CRP, chỉ số CRP tăng cao cần nghĩ ngay đến một số các phản ứng viêm cấp như:

Viêm ruột thừaTrường hợp nhiễm trùng do vi khuẩnBị bỏngBệnh lý ruột do viêmNhồi máu cơ tim, viêm của tiểu khung chungBệnh viêm động mạch tế bào khổng lồ và lao tiến triển.Lượng CRP có thể tăng trong giai đoạn cuối của thai kỳ, khi dùng thuốc viên tránh thai hoặc liệu pháp hormon thay thế (ví dụ: estrogen). Lượng CRP còn có thể tăng ở những người béo phì.

Xem thêm: Sự Thật Về Tắm Trắng Là Gì ? Sự Thật Về Tắm Trắng Như Thế Nào

Nếu có nhu cầu tư vấn và thăm khám tại các Bệnh viện gocnhintangphat.com thuộc hệ thống Y tế trên toàn quốc, Quý khách vui lòng đặt lịch trên website để được phục vụ.

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đăng ký trực tuyến TẠI ĐÂY. Ngoài ra, Quý khách có thể Đăng ký tư vấn từ xa TẠI ĐÂY

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *