Renminbi là gì chắc hẳn là câu hỏi được nhiều người quan tâm và tìm hiểu. Thường thì chỉ có những người quan tâm đến tỷ giá, làm ngân hàng hay tìm hiểu về Trung Quốc mới biết đến “Renminbi”. Vậy Renminbi là gì? Mời các bạn cùng theo dõi nội dung bài viết dưới đây của chúng tôi. 

*

Renminbi là gì?

Cùng tìm hiểu Renminbi là gì?

– Renminbi (RMB) trong (China Yuan Renminbi – CNY) là thuật ngữ chỉ tiền tệ chung của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa; được gọi là Nhân Dân Tệ Trung Quốc. Đây là một trong những đồng tiền được sử dụng rộng rãi từ năm 2013. Đồng Nhân Dân Tệ đã vượt qua đồng Euro của Pháp để trở thành đồng tiền quan trọng thứ 2 trong tài trợ thương mại (chiếm 9%), chỉ xếp sau đồng đô la Mỹ USD (chiếm 81%). 

– Nhân Dân Tệ đã trở thành đồng tiền thị trường tiên được đưa vào rổ quyền rút tiền đặc biệt của Tổ chức tiền tệ thế giới (IMF), loại tiền dự trữ được IMF sử dụng vào tháng 10/2016. 

*

Nhân Dân Tệ trở thành đồng tiền quan trọng thứ 2 trong tài trợ thương mại

Phân biệt Renminbi (RMB) và Yuan (CNY)

– Trên thực tế, Renminbi (nhân dân tệ) và Yuan là hai khái niệm hoàn toàn khác biệt. Nhân Dân Tệ (tiền tệ của nhân dân) là tên chính thức của loại tiền được Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa giới thiệu vào năm 1949, thời điểm nhà nước được thành lập. 

– Còn Yuan là đơn vị tiền tệ của Nhân dân tệ; mọi thứ có giá trị là “Yuan” chứ không phải nhân dân tệ. Nói một cách đơn giản hơn là khi người ta đọc đơn vị là 1 yuan, 10 yuan hay 100 yuan chứ không ai đọc là 1 nhân dân tệ, 10 nhân dân tệ.

Đang xem: Nhân dân tệ trung quốc (china yuan là gì, yuan trung quốc

– Các đơn vị đếm của đồng Nhân dân tệ là: Yuan (đồng), Jiao (hào) và Fen (xu); 1 đồng = 10 hào = 100 xu. 

– Theo tiêu chuẩn ISO-4217, CNY là tên quốc tế chính thức được viết tắt của Nhân dân tệ. Tuy nhiên, trong nội bộ lãnh thổ Trung Quốc Nhân dân tệ lại được viết tắt là RMB, kí hiệu là ¥.

Xem thêm: Api Đồ Họa Vulkan Là Gì Và Tôi Có Cần Nó Không? Có Xóa Được Không

– Nhân dân tệ phát hành bởi Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC), được kiểm soát bởi Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa. Mệnh giá tiền giấy được phát hành là 1 hào, 2 hào, 5 hào: 1 đồng, 2 đồng, 5 đồng, 10 đồng, 20 đồng, 50 đồng và 100 đồng. Đơn vị xu có giá trị nhỏ nên hiện tại không sử dụng nữa.

Xem thêm: Apa Perbedaan Antara Usb 3.1 Là Gì, Phân Biệt Usb 3

*

Các hình thức tiền tệ của Trung Quốc

Đã có một số series đồng Nhân dân tệ được phát hành từ những năm 1950, mỗi loại đều có tiền giấy và tiền xu riêng. Việc trao đổi giữa các series tiền khác nhau đã được cho phép tại tỷ giá hối đoái được chỉ định. 

Series nhân dân tệ thứ năm là đồng tiền pháp định ngày nay (những series trước đó đã bị loại bỏ). Đây không phải là một hệ thống tiền tệ thả nổi tự do, mà được quản lý bởi Trung Quốc thông qua tỷ giá hối đoái thả nổi. Việc trao đổi tiền tệ tự do được phép trong một biên độ hẹp xung quanh tỷ giá cơ bản, có liên quan đến rổ tiền tệ của thế giới. 

Những lưu ý khi chuyển đổi Renminbi là gì? 

Để tránh những khó khăn khi thực hiện đổi tiền Nhân tệ bạn cần quan tâm tới hai tiêu chí chính sau: 

Tỷ giá đồng RMB (CNY) luôn thay đổi theo từng ngày, từng giờ nên bạn cần thường xuyên theo dõi và cập nhật chính xác nhất tỷ giá tại các ngân hàng lớn như:Vietcombank, Sacombank, BIDV,… để thuận tiện hơn khi đổi tiền. Bên cạnh đó, các bạn có thể sử dụng công cụ tính tỷ giá tiền tệ online trên các website để tính toán số tiền mà mình định chuyển đổi từ CNY sang VND và ngược lại. 

*

Đơn vị xu có giá trị nhỏ nên hiện tại không được sử dụng nữa.

Việc nắm được chính xác Renminbi là gì? Thuộc đơn vị tiền tệ của nước nào? Có ký hiệu ra sao và tỷ giá hiện nay như thế nào? Điều này sẽ giúp bạn thực hiện việc quy đổi từ Nhân Dân Tệ ra tiền Việt Nam đồng một cách dễ dàng và thuận tiện hơn. Hy vọng những thông tin được chúng tôi chia sẻ trên đây sẽ hữu ích đối với các bạn. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *