Ở phụ nữ mang thai bình thường, khi thai nhi được 5 tuần tuổi sẽ thấy xuất hiện túi noãn hoàng còn phôi thai và tim thai sẽ được hình thành khi thai được 6 – 6,5 tuần tuổi. Vậy túi noãn hoàng là gì? và có vai trò như thế nào?. Dưới đây là một số thông tin giúp bạn giải đáp thắc mắc này.

Đang xem: Hiện tượng siêu Âm có yolk sac là gì, siêu Âm thai có yolksac là gì, nguy hiểm không

1. Túi noãn hoàng là gì ?

Túi noãn hoàng hay còn gọi là túi yolksac; đây là cấu trúc đầu tiên của thai nhi để chuẩn bị hình thành phôi. Chúng ta có thể nhìn thấy túi noãn hoàng qua tuần thứ 5 trở đi bằng phương pháp siêu âm.

Túi noãn hoàng được phát sinh từ nội bì phôi và được bọc ngoài bởi lá tạng trung bình ngoài phôi. Do sự tạo ra các nếp gấp bên trong quá trình khép mình của phôi; nội bì cuốn lại tạo thành một ống kín 2 đầu gọi là ruột nguyên thủy.

Bên cạnh đó, túi noãn hoàng và phôi thai có mối liên hệ mật thiết với nhau. Bởi vì, khi nhìn thấy túi này cũng đồng nghĩa với việc có thể phát triển phôi, kích thước tăng từ 3-5 mm.

*

Túi noãn hoàng ( túi yolksac)

2. Vai trò của túi noãn hoàng là gì?

Như nói ở trên thì trong khoảng 3 – 4 tuần đầu của thai kỳ; túi noãn hoàng có vai trò cung cấp dinh dưỡng cho phôi thai. Ở giai đoạn, khi ruột nguyên thủy còn mở rộng vào túi noãn hoàng. Do khi khoang ối chèn ép, túi noãn hoàng sẽ dài ra và chỉ còn thông với ruột nguyên thủy bởi một cái cuống hẹp gọi là cuống noãn hoàng.

Xem thêm: Talkmore Là Gì ? I Want To Talk More With You Có Nghĩa Là Gì

Chức năng nuôi dưỡng phôi do rau đảm nhiệm và túi noãn hoàng không chứa noãn hoàng. Do đó, nó không phát triển và chỉ tồn tại trong phôi như một cơ quan thô sơ. Tuy nhiên, ở giai đoạn hai tháng đầu của quá trình phát triển phôi thai; túi noãn hoàng đảm nhiệm chức năng quan trọng chính là tạo huyết mạch; về sau thì túi noãn hoàng sẽ thoái triển rồi biến mất.

Như vậy có thể thấy túi noãn hoàng là một bộ phận quan trọng đối với sự phát triển của phôi thai ở giai đoạn đầu. Đây là nguồn dưỡng chất nuôi thai nhi phát triển, vì thế không có túi noãn hoàng thì phôi thai có thể ngưng phát triển.

3. Kích thước của túi noãn hoàng

*

Thường thì trong tuần thứ 5 – 10 của thai kỳ túi noãn hoàng không lớn hơn 5,6 mm. Dựa vào kích thước của túi noãn hoàng qua siêu âm bác sĩ có thể chuẩn đoán phần nào những bất thường của thai kỳ.

Xem thêm: Suffix Là Gì ? Hậu Tố (Tiếp Vị Ngữ) (Suffix)

Túi yolksac dày hơn bình thường có khả năng thai không có nguy hiểm là 93%. Nhưng nếu túi noãn hoàng to và vượt quá 5,6 mm thì thai phụ có nguy cơ về sức khỏe, có thể dẫn tới sảy thai.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *