Hatha Yoga là nền tảng của tất cả các loại hình Yoga, có thể được dùng để mô tả tất cả các loại hình Yoga từ Iyengar đến Ashtanga và bất kỳ loại hình nào khác hiện nay.

Đang xem: Hatha yoga hatha là gì, video tập hatha yoga tại nhà

*

Lịch sử của Hatha Yoga

Theo tiếng Phạn, Hatha nghĩa là mạnh mẽ.

Theo Ellen Stansell, một học giả về yoga, thuật ngữ này có thể được sử dụng ngay từ thế kỷ 12. Mặc dù chúng ta cho rằng Hatha Yoga là loại hình Yoga khá nhẹ nhàng ngày nay, nhưng theo Stansell, Hatha là loại hình khá mạnh mẽ so với một số loại hình Yoga (ví dụ như thiền định) vào thời điểm nó mới xuất hiện.

*

Thiền sư Ấn Độ đầu tiên truyền bá Yoga tới các nước phương Tây vào thế kỷ 19 đã phải chịu sự ghẻ lạnh của mọi người đối với loại hình Hatha Yoga. Hatha Yoga từ một loại hình luyện tập thể chất đường phố chỉ mới được đưa vào giảng dạy chính thống vào cuối thế kỷ 19.

*

Ý nghĩa của Hatha Yoga

Hatha Yoga không chỉ đơn thuần là các tư thế hay bài tập thể chất. Theo nghĩa gốc, Hatha Yoga ám chỉ sự luyện tập nhằm mang lại sự điều hòa giữa hai nguồn năng lượng chính trong cơ thể người – năng lượng của mặt trăng và năng lượng của mặt trời.

Cũng như sự thay đổi liên tục của mặt trăng, trí não của con người không phải ngày nào cũng cân bằng như nhau. Ý chí của chúng ta luôn luôn thay đổi – như ta rất thường hay nói, “À, tôi đã đổi ý rồi.”

Trong triết lý Yoga, mặt trăng là biểu tượng cho nguồn gốc của ý chí, và một trong những nguồn năng lượng chính trong cơ thể, nguồn “ida nadi” còn được gọi là hệ thống mặt trăng. Vào ngày trăng tròn, bạn sẽ thấy các ngọn sóng trên mặt đại dương trở nên dữ dội hơn. Giống như vậy, năng lượng mặt trăng cũng khiến ý chí và cảm xúc của ta liên tục đổi thay.

Hệ thống mặt trăng được kết đôi với hệ thống mặt trời, hay còn gọi là “pingala nadi”. Mặt trời luôn vững chắc và không thể thay đổi. Mọi điều kiện khác thay đổi xung quanh mặt trời. Mặt trời là biểu tượng của hỏa, nó chi phối các hoạt động, quyết định của ta và mang lại sự thông suốt về mặt trí óc.

Xem thêm: Ueh Là Trường Gì – Trường Đại Học Kinh Tế Tp

Nguồn năng lượng chính thứ ba được gọi là “shushumna” – nó liên kết với hệ thống thần kinh trung ương. Ý thức của chúng ta liên tục chạy qua kênh cột sống trung ương này. Ý thức chính là hào quang và ánh sáng của tâm hồn.

Vậy làm sao để đạt được sự cân bằng và điều hòa cho ba nguồn năng lượng này trong cơ thể chúng ta? Thông qua luyện tập Hatha Yoga. Theo tiếng Phạn, mặt trăng được gọi là “Ha” và mặt trời là “Tha” – do đó hình thành Hatha. Nguồn năng lượng “shushumna” là yếu tố thứ ba gắn kết tất cả lại cùng nhau, bởi vậy có từ Yoga – là biến thể từ gốc từ “Yog” có nghĩa “gắn kết”.

Nên “Hatha Yoga” mang nghĩa hồi phục sự cân bằng giữa ý chí và trí tuệ. Khi đạt tới sự cân bằng và kiểm soát tuyệt đối giữa ý chí và trí tuệ, ý thức của một người sẽ được đánh thức. Kết quả là khám phá sự bình an, mãn nguyện nội tại và sự thông suốt về trí óc. Mục đích sống trở nên rõ ràng hơn, và một người sẽ bắt đầu hiểu về sự sáng tạo. Bạn sẽ tồn tại trong thế giới với cảm giác về sự duy linh, sự tôn thần và sự thông suốt. Đây cũng chính là ý nghĩa trung tâm về mặt tinh thần của Hatha Yoga.

Phần tập trung cơ bản của Hatha yoga là hợp nhất trí óc và cơ thể nhờ vào những động tác của tư thế, ý thức hơi thở và thư giãn, và những phương pháp thiền có thể luyện Hatha yoga để tăng sức mạnh, độ dẻo, học cách làm cho cơ thể cân bằng và cải thiện sức khỏe và hạnh phúc.

*

Các lớp học Hatha Yoga ngày nay

Ngày nay, hatha thường được sử dụng để mô tả các lớp học yoga nhẹ nhàng, không có chuỗi các tư thế. Trong lớp học Hatha Yoga, nhịp độ sẽ chậm hơn và sẽ có một số bài tập thở cơ bản và ngồi thiền ở cuối. Lớp học Hatha Yoga sẽ giúp bạn thư giãn và thoải mái một cách nhẹ nhàng.

Xem thêm: Vlogs Là Gì ? Những Ý Nghĩa Của Vlog Nghề Vlogger Là Nghề Gì

Hatha Yoga có phù hợp với bạn không?

Nếu bạn yêu thích các tư thế nhẹ nhàng, Hatha Yoga chính là dành cho bạn. Mặc dù nhẹ nhàng, nhưng lợi ích của Hatha Yoga với cơ thể và trí tuệ cũng rất tuyệt vời. Hatha Yoga giúp bạn bớt căng thẳng, mệt mỏi, đồng thời cũng làm cơ thể bạn linh hoạt hơn rất nhiều.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *