Du thuyền là gì? Nghe thì có vẻ đó là một câu hỏi kỳ quặc, nhưng thực ra nó lại rất hợp lý. Điều gì làm du thuyền trở thành du thuyền? Và khi nào thuyền (boat) trở thành tàu (ship)? Hãy cùng xem qua bài dưới đây.

Đang xem: Yacht là gì, nghĩa của từ yacht, nghĩa của từ yacht trong tiếng việt

NGUỒN GỐC DU THUYỀN – TỪ GỐC LÀ “JACHT ” TRONG TIẾNG HÀ LAN

Du thuyền là một loại thuyền được sử dụng cho mục đích giải trí hoặc thể thao. Từ du thuyền (yacht) xuất phát từ từ “jaght” trong tiếng Hà Lan, có nghĩa là “thợ săn”, một loại tàu buồm nhanh, nhẹ được hải quân quốc gia sử dụng để đánh đuổi cướp biển và các nước láng giềng trong quá khứ.

*

Khi vị vua nước Anh- Charles đệ nhị được ‘jacht’ chở từ Hà Lan về nước vào năm 1660, từ này nhanh chóng có nghĩa là một chiếc tàu chở những người quan trọng.

ĐIỀU GÌ ĐỊNH NGHĨA MỘT CHIẾC DU THUYỀN – CRUISERS – SUPERYACHT VÀ MEGA YACHT

Ngày nay có hai loại du thuyền, du thuyền buồm và du thuyền chạy bằng động cơ. Về kích thước, du thuyền có thể dài từ 10m đến hàng trăm feet.

*

– Nếu bạn sở hữu một chiếc tàu sang trọng dài dưới 12 mét, nó thường được gọi là cruiser.

– Một siêu du thuyền thường dài hơn 24m.

*

– Vậy còn mega yacht là gì? Chúng có xu hướng dài hơn 50 mét và không có giới hạn! Du thuyền lớn nhất thế giới dài 728 feet, với chiều dài đáng kinh ngạc là 222 mét.

TẠI SAO DU THUYỀN GẮN LIỀN VỚI SỰ SANG TRỌNG?

Thực tế là sự sang trọng của nó không làm cho nó trở thành một chiếc du thuyền… nhưng điều đó lại làm cho nó trở thành một chiếc du thuyền sang trọng.

*

Khi Vua Charles Đệ Nhị trở về nước Anh trên con “jacht” Hà Lan của mình, anh trai James – Công tước xứ York, đã thích chiếc thuyền và hai anh em đều có một chiếc thuyền được chế tạo riêng. Sau đó, họ đã có một cuộc đua trên sông Thames, môn thể thao chèo thuyền để giải trí ra đời, và không lâu sau giới quý tộc ở Anh đều muốn có một chiếc du thuyền (jaght) của riêng mình.

Xem thêm: Bạn Phân Biệt Xe Số Sàn Là Gì ? Tìm Hiểu Ưu Nhược Điểm Của Xe Ô Tô Số Sàn

CLEOPATRA’S BARGE TRUYỀN CẢM HỨNG CHO TƯƠNG LAI CỦA DU THUYỀN SANG TRỌNG

Khi người Hà Lan và người Anh vượt Đại Tây Dương đến Mỹ, họ tiếp tục đua du thuyền của mình trong ‘thế giới mới’. Vào năm 1816, Cleopatra’s Barge được chế tạo, là vật dụng tối thượng của sự sang trọng và là món đồ thủ công đã đóng dấu số phận hạnh phúc của những con thuyền xinh đẹp này.

*

Nó được trang bị nội thất sang trọng trị giá năm mươi nghìn đô la và tốn thêm năm mươi nghìn nữa để đóng, không gian bên trong chiếc thuyền là bộ sưu tập gỗ mahogany khảm quý hiếm, nhung đỏ, ren vàng và đồ dùng nhà bếp bằng bạc nguyên khối chính hãng. Và bên ngoài cũng huy hoàng không kém, một kiệt tác với những sọc sơn đầy màu sắc ở mạn phải cộng với họa tiết xương cá trích ở mạn trái.

Nó sang trọng đến mức con thuyền đã sớm trở thành Du thuyền Hoàng gia của Vua Kamehameha II, sau được đặt lại tên là Niềm tự hào của Hawaii để vinh danh ông trước khi bị đắm ngoài khơi bờ biển Hawaii vào năm 1824. Một nhà đầu tư đã tìm cách tạo ra một bản sao vào năm 2008, với chi phí ước tính hơn bảy triệu đô la Mỹ, nhưng dự án không bao giờ thành công.

SỰ PHÁT MINH RA ĐỘNG CƠ HƠI NƯỚC VÀ ĐỘNG CƠ ĐỐT CHÁY

Động cơ đốt trong tiếp nối động cơ hơi nước, và những chiếc du thuyền động cơ cuối cùng đã ra đời.

*

Cuộc Đại suy thoái vào những năm 1930 của Mỹ đã phải trả giá cho bối cảnh du thuyền sang trọng còn non trẻ và mở ra xu hướng du thuyền nhỏ hơn, gọn gàng hơn, ít tốn kém hơn. Từ những năm 1980 trở đi, những phát triển mới trong khoa học vật liệu và mô hình máy tính đã mở rộng khả năng một lần nữa.

ĐÓ LÀ DU THUYỀN, TÀU THỦY HAY THUYỀN?

Vậy làm cách nào để biết bạn đang xem du thuyền, tàu thủy hay thuyền? Thoạt nhìn, nó phức tạp. Một chiếc du thuyền có xu hướng đẹp hơn một chiếc thuyền hoặc con tàu. Như đã đề cập phía trên, ngày nay bản thân từ “du thuyền” đi kèm với ý nghĩa của sự sang trọng, một loại tàu cá nhân thông minh được thiết kế để giải trí, thư giãn và thoải mái chứ không phải để làm việc.

*

Một con tàu lớn hơn một chiếc du thuyền và thuật ngữ này thường được sử dụng để mô tả một công việc thủ công hơn là một thứ gì đó giải trí. Một con tàu cần có đầy đủ thủy thủ đoàn, trong khi du thuyền không phải lúc nào cũng vậy, và một chiếc thuyền hiếm khi cần điều đó. Thuyền có thể là bất cứ thứ gì từ thuyền chèo cơ bản trở lên, và nhiều thuyền trưởng trìu mến gọi con tàu của họ là ‘thuyền’, bất kể nó lớn hay nhỏ. Trên thực tế, nhiều người gọi bất kỳ vật thể nổi nào phức tạp hơn chiếc bè là ‘thuyền’, có nghĩa là nó thường là một thuật ngữ bao hàm cho một thứ gì đó nổi hơn là một định nghĩa cụ thể cho một loại hoặc phong cách thủ công.

Xem thêm: Stop Motion Là Gì – Cách Dựng Phim Stop Motion Đơn Giản

TÓM LẠI – ĐÂY LÀ ĐỊNH NGHĨA VỀ DU THUYỀN SO VỚI THUYỀN VÀ TÀU

Thuyền được sử dụng cho cả thương mại và giải trí.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *