Natri Xyanua (Cyanua) là chất cực độc có khả năng gây chết người dù chỉ với một hàm lượng cực nhỏ. Tuy nhiên, rất nhiều người còn chưa biết đây là chất gì và độc hại như thế nào.

Natri Xyanua là gì?

Natri Xyanua có công thức hóa học là NaCN. Đây là một loại hoạt chất có khả năng gây tử vong chỉ trong thời gian cực ngắn. Loại chất độc này có nhiều điểm tương đồng với Kali Xyanua. Đặc điểm là giống mùi quả hạnh nhưng để có thể ngửi và phát hiện ra loại chất độc này là rất khó.

Natri Xyanua có thể xuất hiện bởi sự phát triển của một số loại vi khuẩn độc hại. Từ xa xưa, hợp chất này đã được ứng dụng phổ biến trong các ngành công nghiệp nặng như kim hoàn, khai khoáng kim loại nặng, khai thác vàng bạc.

Natri Xyanua độc như thế nào?

Cyanua cực kỳ nguy hiểm, các chuyên gia thì chỉ cần khoảng 50mg đến 200mg chất này là có thể khiến một người trưởng thành mất mạng.

Tuy là chất độc nhưng do hợp chất này được ứng dụng trong công nghiệp nặng nên không bị liệt vào chất cấm lưu hành hoàn toàn. Tuy nhiên, chính vì chất này cực độc nên thường bị kiểm soát rất nghiêm ngặt. Chỉ những đơn vị được cấp phép và có giấy tờ lưu hành đàng hoàng mới được quyền sử dụng sản phẩm này. Thông thường, NaCN thường được dùng trong công nghệ chiết tách đá quý và vàng bạc. Chất này thường được bảo quản rất kín đáo trong các thùng kim loại có độ bền và an toàn cao để hạn chế khả năng gây ảnh hưởng tới sức khỏe con người.

Đang xem: Chất Độc xyanua là chất gì, mặt lợi và hại của natri xyanua

*

Xem thêm: Jacket Là Gì Và Tất Tần Tật Về Các Loại Áo Jacket Là Gì ? Tìm Hiểu Chi Tiết Từ A

Tuy nhiên hiện nay, có rất nhiều đơn vị lưu hành chất độc này trái phép. Rất nhiều đối tượng xấu đã lợi dụng tính chất cực độc của NaCN để hạ độc giết người trái phép. Hoạt chất này đã từng gây rất nhiều ồn ào về khả năng hạ độc giết người vô hình, rất khó để phát hiện. Phát xít Đức từng dùng Cyanua để đầu độc trong các trại tập trung tử thần.

Bị ngộ độc Natri Xyanua phải làm sao?

Chất độc NaCN không có mùi đặc biệt, khó có thể dùng mắt thường hoặc mũi để phát hiện ra chất độc. Ngay cả người ngộ độc cũng không hề hay biết mình đã trúng độc. Sau Kali xyanua thì NaCN là chất có khả năng gây chết người nhanh và nguy hiểm nhất. Biểu hiện và cũng là dấu hiệu nhận biết ngộ độc chia thành những giai đoạn sau:

Giai đoạn 1: Khi chất độc vừa xâm nhập vào cơ thể. Người trúng độc sẽ cảm thấy mệt mỏi, khó thở, một số trường hợp sẽ cảm thấy mất tỉnh táo.

Giai đoạn 2: Người trúng độc xuất hiện tình trạng co giật, tụt huyết áp

Giai đoạn 3: Cơ thể mất đi cảm giác, oxy trong máu giảm dần dẫn đến tử vong

Khi bị nhiễm độc, người bị nhiễm độc nên đến các cơ sở y tế gần nhất để được sơ cứu và điều trị kịp thời. Nếu kéo dài thời gian, bệnh nhân có thể tử vong sớm trước khi phát hiện ra chất độc. Đa phần não bộ và tim sẽ bị tổn thương nghiêm trọng dẫn đến mất mạng.

Xem thêm: Tam Sát Là Gì – Thế Nào Là Tam Sát Và Cách Hóa Giải Tam Sát !!!

*

Bị ngộ độc Natri Xyanua phải làm sao?

Những cách sơ cứu khi bị nhiễm độc Natri Xyanua?

Nạn nhân bị nhiễm độc Xyanua hoàn toàn có thể giữ được tính mạng nếu được sơ cứu kịp thời và được điều trị sớm nhất có thể. Càng kéo dài thời gian, nạn nhân càng có nguy cơ tử vong cao hơn. Thực trạng nhiễm độc Xyanua không phải mới lạ, đã có rất nhiều nhiễm chất độc này tại nước ta. Nhiều người nhiễm độc do trong quá trình làm việc liên quan tới ngành công nghiệp nặng phải tiếp xúc với chất độc. Một số do bị đầu độc bởi những kẻ xấu dẫn đến trúng độc mà không biết, đến khi phát giác đã không thể chữa trị.

Khi người nhiễm độc bắt đầu xuất hiện triệu chứng đầu tiên nghi ngờ trúng độc nên sơ cứu ngay bằng các cho nạn nhân thở bình oxy. Trong các bộ phận sản xuất vàng bạc, đá quý có sử dụng xyanua đều trang bị bình oxy để phòng các trường hợp nhiễm độc.

Bên cạnh đó, đường glocozo cũng có tác dụng làm chậm quá trình lan truyền của chất độc đến toàn bộ nội tạng của cơ thể người. Tuy nhiên, nên nhớ đường không có tác dụng chữa bệnh mà chỉ có thể ngăn chất độc lan truyền nhanh.

Nên đưa nạn nhân tới các cơ sở y tế để được sơ cứu sớm. Không nên tự ý cho nạn nhân uống những loại thuốc không được chỉ định bởi bác sĩ chuyên khoa. Tránh để vật nặng đè nên người nạn nhân. Tuyệt đối không dùng vật cứng chèn miệng nạn nhân để ngăn chặn quá trình co giật, nên sử dụng rẻ, khăn mềm.

Nhìn chung đây là chất cực độc, khi nhiễm chất độc này nạn nhân cần được sơ cứu sớm. Hạn chế tiếp xúc với Cyanua hoặc nếu có tiếp xúc hãy sử dùng đồ bảo hộ lao động để bảo vệ sức khỏe của chính bạn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *