Ngày nay càng có nhiều người ưa chuộng hình thức du lịch xuyên Việt. Bài viết dưới đây hy vọng sẽ cung cấp cho những thông tin hữu ích cho kế hoạch xuyên Việt của mình.

Đang xem: Xuyên việt là gì Ạ? nghĩa của từ xuyên việt

*

Những thứ rất cần cho bạn là:a) Máy chụp ảnh hay máy quay phim. b) Một cuốn sách dẫn giải. tài nguyên, lịch sử, văn hóa, kinh tế của từng địa phương, ứng dụng cho du hành.Những lưu ý khi tham gia một tour Xuyên Việta. Hành lý nên gọn nhẹ.b. Đúng giờ giấc do hướng dẫn viên thông báo.c. Trang phục đơn giản và gọn nhẹ sẽ rất tiện và ra dáng thể thao hơn.d. Các bữa ăn, chỗ lưu trú qua đêm đều cần được chuẩn bị và đặt trước.e. Cẩn trọng trong ăn uống và không nên ăn quá no.f. Nên ngủ nghỉ sớm sau mỗi chặng đường để phục hồi sức khỏe.g. Nên tỏ ra lịch sự trong lời nói và hành vi, thể hiện thiện ý hòa điệu, tương thân, tương ái với mọi người đồng hành.Làm sao chọn được một tour xuyên Việt hoàn hảo?Trong một chừng mực nào đó và với ý tưởng khách quan, có thể nói rằng tính hoàn hảo rất khó thực hiện được trong một tour xuyên Việt.Vấn đề được đặt ra một cách thiết thực nhất là sự an toàn, đi đến nơi, về đến chốn yên lành.Khi chương trình xuyên Việt được vạch định, dù do một nhà tổ chức chuyên nghiệp hay do một cá nhân kinh nghiệm thảo hoạch riêng tư, đều được nhắm tới mục tiêu “an toàn và hiệu quả được nhiều chừng nào, tốt chừng đó″.Giữa công việc thảo hoạch chương trình với việc thực hiện tour trên con đường dài nhiều ngày có thể không như ý ; thực tế trên đường di chuyển với những sự kiện khách quan, có thể làm thay đổi một số chi tiết nội dung, ngoài ý muốn của người thảo hoạch và tổ chức tour.Giá trị của tour Xuyên ViệtXuyên Việt không có ý nghĩa đơn giản là “đi chơi đây đó trong nhiều ngày”. Cũng không quá lệ thuộc vào yêu cầu thụ hưởng tiện nghi ăn, nghỉ dọc đường.Xuyên Việt là tour văn hóa, phát triển đời sống tinh thần mở rộng, kiến thức, cung ứng những điều chưa từng biết và quan sát những sự việc, di tích có thực trong đời sống cộng đồng dân tộc, đất nước chớ không hoàn toàn cung ứng những tiện nghi nghỉ dưỡng dài hạn. Chính vì vậy “ăn sang”, “ở sang” là điều kiện của một số rất ít người quen sống phong lưu nhờ sẵn có nhiều tiền. Yêu cầu này không quan trọng đối với đa số người khác, nhất là những người cần đi nhiều và muốn biết nhiều.

Ðây là dạng tour vận động, không là tour đơn thuần nghỉ ngơi thư giãn. Nói tóm gọn, tour Xuyên Việt là tour “hoạt động, học hỏi, mở rộng kiến thức về tinh thần, đất nước và con người”. Bởi vậy, hầu như bất cứ một người mê du lịch nào cũng mong muốn được thực hiện một chuyến đi Xuyên Việt nhiều ý nghĩa.Hành trang Xuyên ViệtNhững người có kinh nghiệm về đi du lịch, dù ra ngoài nước hay ở trong nước, đều quan niệm rằng “gọn nhẹ″ là hợp lý nhất. Hành trang Xuyên Việt càng cần đơn giản, tránh mang vác nhiều. Ðem theo nhiều áo quần, nhiều thứ trang bị cá nhân, bạn càng thêm bận tâm và mất thời giờ giữ gìn, tìm kiếm, thu gọn và nặng nhọc.Những thứ cần dùng cho cá nhân hàng ngày bạn có thể được tổ chức tour và khách sạn cung cấp hoặc là mua ở mỗi chặng đường.

Xem thêm: Walrus Là Con Gì, Nghĩa Của Từ Walrus, Động Vật Có Vú Biển Walrus Là Con Gì

Những hiện tượng thời tiếtTrên đọc đường Xuyên Việt, có những hiện tượng cần lưu ý, thời tiết nơi này khác biệt với nơi kia và có thể thay đổi đột ngột vào mỗi buổi trong ngày.• Theo dõi tin dự báo thời tiết trên các chương trình phát thanh và phát hình.• Theo dõi nhiệt độ trên xe di chuyển hay tại các nơi dừng chân như khách sạn, nhà hàng, nếu có.• Chuẩn bị thích ứng với thời tiết khi bất cập (phòng bị áo mưa, áo gió, áo ấm).• Nếu cảm thấy cơ thể hơi yếu, nên uống thuốc ngừa bệnh (kể cả thuốc kháng sinh như Tétracycline00mg để ngừa nhiễm trùng trong thức ăn, thức uống).Vài hiện tượng thường gặpMột số hiện tượng của cảnh quan khá độc đáo hấp dẫn thưởng ngoạn mà cũng có một số hiện tượng khác có thể làm cho du khách đột ngột khó chịu như:• Không khí bên trong của các hang Tam Cốc (Ninh Bình) nhờ hơi nước quyên vào các khe hốc đá “ướp lạnh” thạch nhũ trở nên mát mẻ luôn vào khoảng từ 20oC đến 22oC, làm khỏe khoắn những người vừa vất vả trên đường dài mới đến.• Không khí bên trong động Thiên Cung (vịnh Hạ Long) xuống dưới 18oC trong buổi trưa những ngày tháng tư. Vì động rất cao, rất rộng, nhiều thạch nhũ hơi lạnh càng nhiều. Muốn vào tận đáy động, người ta từ ngoài phải leo lên nhiều đoạn có bậc cấp dốc đứng, (cao khoảng 70 – 80m so với mặt biển) thường phải đổ mồ hôi và mệt ; khi vào động dễ bị nhiễm lạnh, tuy cảm thấy rất khỏe khoắn. Người yếu, có tuổi nên đem theo áo ấm để mặc ngừa nhiễm lạnh. Khi vào động Phong Nha ở Quảng Bình cũng thế.• Cảnh quan chiều hôm trên bãi biển Ðại Lãnh (Bắc Khánh Hòa) rất đẹp. Nên hít thở gió mát trong lành.

• Leo lên đỉnh Hải Vân, rất nhiều dịp du khách nhận thấy mây mù bay ngang qua tầm mắt và chung quanh mình. Nên ghi lại những bức ảnh về cảnh tượng độc đáo này.• Từ Quảng Bình, kể từ sông Nhật Lệ, tới Vinh (Nghệ An) vào mùa hè, tức là từ tháng tư đến tháng sáu, gió Tây Bắc từ Lào thổi sang rất nóng bức, có khi đến 40oC. Ngọn gió Lào này được coi là khắt nghiệt đối với những người lữ hành đang di chuyển qua những cánh đồng trống trải của tỉnh Quảng Bình và Hà Tĩnh (khoảng Ðồng Hới – Kỳ Anh). Du khách trước khi đi ngang qua vùng nóng bức này, nên thủ sẳn khăn lông bọc nước đá để lau mặt, làm dịu cơn nóng khó chịu.Ăn uống nên dè dặtVì con đường lữ hành còn xa, còn dài, còn nhiều ngày đi khắp nơi đã sẵn định, bảo vệ sức khỏe an bình là chuyện tự ý thức của mỗi người. Không nên ăn uống những thức ăn chưa được nấu chín kỹ như rau cải, nước đá lạnh, dễ bị nhiễm trùng, nhất là ở đoạn đường Ðồng Hới – Kỳ Anh. Chỉ nên uống nước suối khoáng đã được khử trùng. Công ty du lịch tổ chức tour luôn phục vụ thức uống này theo dọc đường. Cũng không nên ăn quá đầy bụng. Khi bị “Tào tháo rượt” mà đang ngồi trên xe di chuyển thì thật là… chí nguy.“Chợ trời” biên giớiTour Xuyên Việt sẽ đưa bạn đi ngang qua, có tạm dừng, ở một số “chợ trời biên giới”. Tại những chợ trời biên giới này một số nhiều hàng hoá rẻ, mới lạ hiếm có hấp dẫn du khách. Một số nơi bạn có thể dừng chân tham quan như :a) Chợ Vinh (Nghệ An).b) Chợ Ðông Hà (Quảng Trị).c) Chợ Móng Cái (Quảng Ninh)…Hai chợ Vinh và Ðông Hà có những hàng hóa đưa từ Lào sang. Chợ Móng Cái từ thị trấn Ðông Hưng (thuộc Trung Quốc ở sát cạnh) đem qua. Lẽ dĩ nhiên đa số hàng hóa đó là hàng lậu, trốn thuế.Ðừng ham của rẻ đường xaBạn là người đi du lịch, chẳng phải là kẻ chuyên đi buôn lậu. Tất nhiên, bạn không nắm vững được “lý lịch, quy cách, giá cả” của từng món hàng. Chẳng nên ham của rẻ vì :a) Bạn có thể bị mua lầm; lầm giá cả, lầm hàng giả, lầm hàng xấu.b) Bạn có thể bị hải quan chặn lại, xét và bắt đóng thuế nếu bạn mua hàng lậu, có giá trị cao. (Khi ra thị xã Móng Cái, Quảng Ninh để trở về).c) Mua quá nhiều hàng hóa, bạn mất nhiều thời giờ và công sức mang vác, bảo quản giữ gìn. Bạn bị bận tâm không còn trí óc thư thái, thanh thản để thưởng ngoạn, tìm hiểu, học hỏi mở mang kiến thức thêm.d) Hàng hóa mua nhiều gây ra chật chội trở ngại, làm phiền người khác trong sự di chuyển, thoải mái trên xe.e) Bạn có thể bị đánh giá thấp vì ý nghĩa của chuyến Xuyên Việt của bạn trở thành là.. . đi chợ, đi buôn chứ không phải đi du lịch đích thực.

Xem thêm:

Muốn có kỷ vật của một chuyến đi để để làm quà người thânÐi xa đem quà về cho người thân là điều tất nhiên phải có, theo tập quán. Tuy nhiên nên làm “cho có vị, hơn là lấy bị mà mang”. Mua quà mỗi thứ một ít mà gọn trên đoạn đường về hơn là vào lúc khởi hành. Mua hàng để dùng có giá nhiều tiền, nhiều khi còn đắt và mất nhiều công hơn là mua tại ngay chỗ thường trú của mình.Chẳng hạn như có người qua Cửa khẩu Móng Cái tới thị trấn Ðông Hưng của tỉnh Quảng Tây Trung Quốc mua hàng điện tử tưởng rẻ, thì thực ra, lại đắt hơn ở quê nhà, vì lẽ sau khi cộng giá tiền món hàng với lệ phí 100.000đ qua cửa khẩu, người ta cảm nhận nếu mua tại thành phố Hồ Chí Minh, món hàng ấy có giá thấp hơn nhiều. Hơn nữa nhiều người không ngờ rằng chính người Trung Quốc ở Ðông Hưng đem hàng hóa sang chợ Móng Cái bán hàng ngày, hoặc là bán tại một cửa hiệu, một sạp tạp hóa hay đi bán rong. Tất cả đều quay trở về Ðông Hưng trước khi cửa khẩu đóng lại vào lúc 4 giờ chiều. Mua hàng của người Ðông Hưng bán rong phải dè chừng. Họ nói thách lắm, trong khi ăn mặc rất bảnh bao gọn gàng. Một cái cạo râu chạy bằng pin, có hai tác dụng vừa cạo râu vừa cắt mái tóc, họ nói giá 45.000đ. Nếu có ai trả giá 15.000đ và không trả hơn nữa họ bán ngay. Sự việc này khiến người ta nghi ngờ thực giá và hiệu năng bền bỉ không đảm bảo của món hàng.Với những mẹo nhỏ trên đây, hy vọng chúng sẽ có ích với bạn trước mỗi chuyến du lịch, không chỉ là du lịch Xuyên Việt. Và chúc bạn sớm thực hiện được tour du lịch Xuyên Việt mơ ước.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *