TP – Hầu hết anh em có liên quan đến chuyên án “đồng lửa” đều có dấu hiệu bị các bệnh mà triệu chứng gần giống nhau như: Có biểu hiện bất thường về sức khỏe, thường xuyên bị đau đầu dữ dội, tâm thần bất ổn, rối loạn thần kinh thực vật kéo dài.

Đang xem: Sự thật về loại vật chất huyền thoại mang tên Đồng lửa là gì

*
Ông Nguyễn Văn Hợi

Ông Nguyễn Văn Hợi – Nguyên Phó trưởng Công an thị xã Hà Tĩnh (nay là Công an thành phố Hà Tĩnh) năm nay 68 tuổi, nghỉ hưu tại phường Bắc Hà, thành phố Hà Tĩnh khẳng định với chúng tôi: Từ năm 1978 đến 1982, Công an thị xã Hà Tĩnh đã bắt 11 vụ buôn bán đồng đen, thu giữ 48kg tang vật.

Ông nhớ lại: Khi phát hiện có nguồn tin buôn bán đồng đen thuộc vào hàng quốc cấm, Công an thị xã Hà Tĩnh thành lập Ban chuyên án đấu tranh.

Thực ra, cán bộ, chiến sỹ tham gia chuyên án đồng đen thời kỳ đó mãi sau này mới biết đó là một thứ kim loại có hình khối tam giác hoặc hình lục lăng màu xám, rất nặng.

Cách phân biệt phổ biến được hàng tốt hay hàng xấu, thật hay giả khi xem hàng hoặc bàn giao tang vật với Chỉ đạo Ban chuyên án là dùng que sắt gạch vào, nếu chỗ tiếp xúc đánh ra những tia lửa mạnh yếu khác nhau thì khẳng định đúng “hàng”.

Vì đặc điểm đó mà các chuyên án sau này gọi là “đồng lửa”. Để đấu tranh triệt phá các chuyên án này, Công an thị xã Hà Tĩnh phải huy động một lúc nhiều lực lượng tham gia như: Đội Cảnh sát hình sự, Cảnh sát kinh tế, bảo vệ kinh tế, bảo vệ chính trị… mà đến nay ông còn nhớ được tên 27 người.

*

Vụ án đã khép lại gần 30 năm nay, nhưng những người tham gia chuyên án này hiện đang mang trọng bệnh, đó là những nhân chứng sống để xác minh và xem xét tạo mọi điều kiện giúp đỡ số cán bộ, chiến sỹ này tìm ra căn nguyên bệnh tật để điều trị và làm các chế độ theo quy định, động viên các đồng chí vượt qua bệnh tật, yên tâm công tác

*

Đại tá Nguyễn Thanh Tân, Giám đốc Công an tỉnh Hà Tĩnh cho biết.

Ông Nguyễn Văn Hợi còn nhớ về các chiến công đánh án của chuyên án đồng lửa, nhất là trong năm 1981 bắt 3 vụ lớn, thu giữ 15,3 kg thì ông nhớ rất rõ.

Xem thêm: Chồng Lâm Vỹ Dạ Tên Là Gì – Tiểu Sử Diễn Viên Lâm Vỹ Dạ

Xem thêm: Stalemate Là Gì – Nghĩa Của Từ Stalemate

Vụ bắt Dương Quang Bính (bệnh viện II), Đặng Duy Lập (Hương Khê) thu giữ 5 kg tang vật; vụ bắt Nguyễn Bá Lộc (Thạch Kim), Bùi Công Dự (Thạch Việt), Phạm Công Tịnh (Ấp Bắc) thu 5,3 kg và vụ bắt Trần Duy Tuyết (phường Bắc Hà) thu 5 kg.

Ông Hợi còn cho biết: Vì tang vật có kích thước nhỏ gọn nên phần lớn anh em khi thu giữ tang vật chủ yếu mang trong người (kể cả lúc ngủ).

Nhiều người đột nhiên phát bệnh

Trong danh sách những người có liên quan đến chuyên án “đồng lửa” do ông Nguyễn Văn Hợi cung cấp, qua tìm hiểu chúng tôi có được một kết quả buồn.

Hầu hết anh em hiện nay đều có dấu hiệu bị các bệnh mà triệu chứng gần giống nhau như: Có biểu hiện bất thường về sức khỏe, thường xuyên bị đau đầu dữ dội, tâm thần bất ổn, rối loạn thần kinh thực vật kéo dài.

Đến nay, đã có 4 cán bộ, chiến sỹ Công an bị chết vì “ung thư” như các anh: Từ Thanh Dần, nguyên là cán bộ báo vụ; Nguyễn Phi Lạc, nguyên là Đội trưởng Cảnh sát hình sự; Trần Trọng Thể, nguyên là cán bộ bảo vệ kinh tế; Nguyễn Văn Quyền, nguyên là cán bộ đội Cảnh sát hình sự, Công an thị xã Hà Tĩnh và 5 người khác có liên quan đến chuyên án này cũng đã chết cùng chung chứng bệnh đó.

Chỉ có điều những người này, thời gian phát bệnh rồi chết tương đối gần nhau và đều ở trong độ tuổi 45 – 55.

Trước lúc qua đời vào năm 2002, ông Nguyễn Phi Lạc, nguyên Đội trưởng Cảnh sát hình sự, Công an thị xã Hà Tĩnh đã viết nhiều lá thư để lại nói rõ bệnh tình của bản thân và các đồng nghiệp của mình.

Cuối bức thư ông Lạc viết: “Vì những lý do đó mà chúng tôi mong muốn các cơ quan chức năng nghiên cứu, xem xét tạo mọi điều kiện giúp đỡ những người tham gia chuyên án “đồng lửa”, mà hiện nay đang mang các chứng bệnh nói trên tìm ra căn nguyên bệnh tật để điều trị và làm các chế độ theo quy định” giúp anh em ổn định tư tưởng, yên tâm công tác.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *