Trong cuộc sống hàng ngày có rất nhiều cụm từ quen thuộc chúng ta thường sử dụng nhưng vẫn luôn có người sai. Điển hình như, “xúc tích” và “súc tích”, một trong những cặp từ gây ra sự nhầm lẫn nhiều nhất. Vậy “xúc tích” hay “súc tích” mới đúng chính tả?

Đang xem: Xúc tích là gì, nghĩa của từ súc tích trong tiếng việt xúc tích hay súc tích là Đúng chính tả

Đối với mỗi con người Việt Nam, hẳn tiếng Việt là tiếng mẹ đẻ thân thương và trìu mến nhất. Đi khắp đông tây, thật hiếm có một thứ tiếng nào bây giờ chứa từ tượng hình và tượng thanh nhiều như tiếng Việt, âm thanh khi phát ra người nghe như được thưởng thức những giai âm trong bản nhạc trầm bổng, cảm xúc phát ra từ những từ tiếng Việt cũng lan ra rất nhanh và tác động rất mạnh, nhất là trong tâm hồn người Việt. Tuy nhiên, tiếng Việt đẹp bao nhiêu, dễ học, dễ nhớ bao nhiêu thì vẫn không tránh khỏi những lúc chúng ta có thể sử dụng nhầm hoặc sai nó. Với nhiều người học tiếng Việt, khi còn bé chắc hẳn khó ai tránh khỏi những sai sót chưa được giải thích hoặc dẫu có giải thích nhưng chưa được xác đáng dẫn đến sau khi lớn lên mang nhiều chấp kiến về từ ngữ tiếng Việt nên sử dụng sai từ hoặc hiểu sai về cách sử dụng tiếng Việt. Ví dụ như cặp từ “xúc tích”, “súc tích”, một cặp từ được sử dụng thường xuyên nhưng lại khiến không ít người bị nhầm lẫn. Khi tra từ khóa “xúc tích” trên trang tìm kiếm Google ta nhận được 336.000 kết quả. Tương tự khi tra từ “súc tích”, kết quả trả về là 606.000. Như vậy có thể thấy sự chênh lệch này là không quá lớn, điều này khẳng định có rất nhiều người đang sử dụng sai, nhầm lẫn ý nghĩa của cặp từ. Kết quả tra cứu từ “xúc tích” và “súc tích” trên Google. Ảnh chụp màn hình. “Xúc tích” hay “súc tích”? Khi tra cứu hai từ này trên từ điển Online tratu.soha.vn thì từ “súc tích” là từ có trong từ điển.

Xem thêm: Stochastic Là Gì ? Chỉ Báo Stochastic Là Gì

Xem thêm: What Is The Meaning Of ” Yame Là Gì ? Yame Nghĩa Là Gì Yame Nghĩa Là Gì

Kết quả tra cứu từ “súc tích” trong từ điển Online tratu.soha.vn. Ảnh chụp màn hình. Kết quả tra cứu từ “xúc tích” trong từ điển Online tratu.soha.vn. Ảnh chụp màn hình. Như vậy có thể khẳng định “súc tích” là đúng chính tả. Ta phân tích từ “súc tích” như sau: – “Súc” nghĩa là “Cất”, “chứa”. – “Tích” nằm trong nghĩa “Tích trữ”, “dồn lại”. Trong từ điển Tiếng Việt xuất bản năm 2003 do GS Hoàng Phê Chủ biên, tại trang 872 -873 từ “súc tích” được định nghĩa như sau: – Là sự tích lũy, dồn góp lại (tích lũy lương thực, tích lũy kinh nghiệm). – Có chứa nhiều tài nguyên, của cải giàu có (mỏ khoáng sản súc tích). – Có chứa nhiều ý trong một hình thức diễn đạt ngắn gọn (lời văn súc tích; đoạn văn ngắn gọn súc tích). Ví dụ: Bài văn này thật súc tích, trình bày ngắn gọn, súc tích. Còn từ “xúc tích” thì sao? “Xúc tích”là từkhông tồn tại trong từ điển tiếng Việt. Để phân tích rõ thì chúng ta có thể hiểu nghĩa của từ “xúc”này chính là để chỉ những biểu cảm chung cho cảm giác mà con người có được như là: Xúc cảm, xúc động,… Vì vậy từ ghép này hoàn toàn không có nghĩa và dẫn đến lỗi sử dụng sai giữa hai từ này. Làm sao để tránh viết sai chính tả? Lỗi sai chính tả là một điều bình thường, luôn xảy ra và dễ dàng bắt gặp được trong cuộc sống hàng ngày. Lỗi có thể xảy ra khi bạn không biết nghĩa, hiểu sai nghĩa hoặc hiểu chưa trọn vẹn nghĩa của từ mà mình dùng trong hoàn cảnh cụ thể.

Vì thế chúng ta đừng ngại, cũng đừng nên xấu hổ mà hãy cố gắng bổ sung các kiến thức bổ ích nhất. Hãy cố nhớ và hiểu rõ chính xác về ý nghĩa của từ ngữ nếu muốn sử dụng. Bạn có thể tra từ đó trong từ điển tiếng Việt hoặc từ điển Online… Nên thường xuyên tra từ điển hoặc hỏi người khác về nghĩa những từ mình chưa rõ. Bạn cũng có thể tự trau dồi vốn từ ngữ của mình bằng nhiều cách khác nhau như: Đọc nhiều truyện, sách báo, tra từ điển… Nên tập dần thói quen viết đúng chính tả để tôn trọng tiếng mẹ đẻ và góp phần “giữ gìn sự trong sáng cho Tiếng Việt”.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *