Khi bạn tham gia giao dịch trong thị trường (tiền điện tử, forex, gold, stocks …) thì điều quan trọng nhất đó là phải xác định được xu hướng của thị trường. Nếu bạn xác định được đúng xu hướng, thì khả năng bạn kiếm được loại nhuận từ thị trường cao hơn, giảm thiểu được rủi ro khi đặt lệnh, có cơ sở để áp dụng chiến lược giao dịch phù hợp.

Đang xem: Xu hướng là gì, cách xác Định xu hướng hiệu quả theo cấu trúc thị trường

Xu Hướng Thị Trường Là Gì ?

Xu hướng trong thị trường là hiện tượng giá cả biến động trên thị trường đang đi theo 1 hướng cụ thể nào đó.

Xu hướng quan trọng đến mức độ nào ? Hãy nhớ những điều này về Xu Hướng :

Xu hướng là bạn – Trend is your friendHãy giao dịch thuận xu hướng – Trading with the trendĐừng chống lại xu hướng – Don’t fight the trend

Có Bao Nhiêu Loại Xu Hướng ?

Thị trường có 3 trạng thái, đó là :

Xu hướng tăng (Trend tăng) : là giá liên tục tạo đỉnh mới cao hơn đỉnh cũ và đáy mới cao hơn đáy cũ.Xu hướng giảm (Trend giảm) : là giá liên tục tạo đáy mới thấp hơn đáy cũ và đỉnh mới thấp hơn đỉnh cũ.Không xu hướng (Sideway) : là giá đi ngang.

Xác Định Xu Hướng Mạnh và Xu Hướng Bền Vững

Mình chỉ làm ví dụ cho Xu Hướng Tăng, bạn tự suy luận áp dụng lại cho Xu Hướng Giảm.

*

Biểu Đồ A : bạn thấy một lực tăng rất mạnh, các nến giá liên tục tạo đỉnh mới, đây được coi là một xu hướng tăng mạnh, nhưng vì tăng qua gấp quá nhanh thì lại không bền vững.

Xem thêm: Đồng Hồ Chống Nước 5Atm Là Gì, Tìm Hiểu Chuẩn Kháng Nước 5 Atm

Biểu Đồ B : lực tăng không liên tục, tuy có chiều hướng đi lên (xu hướng tăng), nhưng liên tục có sóng hồi (các nến đen), khiến đường giá tăng có nhấp nhô, nhưng điều đó lại khiến xu hướng tăng bền vững và có thể tăng mạnh ngay sau đó.

Xu Hướng Mạnh nhưng không bền vững, xem ví dụ bên dưới :

*

Xác Định Xu Hướng Bằng Trend Line

Đây là cách mà mình thích nhất, vì khả năng linh hoạt của nó. Nó không chỉ giúp bạn xác định xu hướng, mà còn xác định Hỗ Trợ và Kháng Cự.

Đơn giản là bạn vẽ một đường line nối các đỉnh lại với nhau, và một đường line nối các đáy lại với nhau. Những đường line này thường được gọi chung là Trend Line (Đường Xu Hướng).

Những chú ý khi vẽ đường line :

Đường trend line phải đi qua ít nhất là 2 đỉnh (đáy) nếnĐường trend line có thể cắt thân nến hoặc râu nếnĐường trend line nối dỉnh và đường line nối đáy, 2 đường này nên nằm song song với nhauCách vẽ các đường trend line chỉ mang tính tương đối, không thể chính xác từng li từng tí được. Không nhất thiết phải bắt buộc nối đỉnh này, nối đáy kia, không nhất thiết nó phải đi qua tất cả các đỉnh (đáy), không nhất thiết nó phải đi qua đỉnh (đáy) cao nhất.

Tác dụng của đường Trend Line :

Dùng để xác định xu hướng thị trường. Nếu đường TrendLine dốc lên là xu hướng tăng, và dốc xuống là xu hướng giảm, đi ngang là sideway.Đường trend line nối đỉnh còn được gọi là đường Kháng Cự, khi giá chạm vào đường line này, khả năng cao là giá sẽ quay đầu lại giảm xuống.Đường trend line nối đáy còn được gọi là đường Hỗ Trợ, khi giá chạm vào đường line này, thì giá có khả năng quay đầu tăng lên lại.

*

*

Xác Định Xu Hướng Với Chỉ Báo MACD

MACD là một trong những chỉ báo quan trọng, mà các trader chuyên nghiệp thường dùng để xác định xu hướng. MACD có thể đánh giá được xu hướng đó mạnh hay yếu , xu hướng sẽ tiếp tục hay đảo chiều.

Xem thêm: Tra Từ ' Tuẫn Tiết Là Gì ? Tuẫn Tiết Là Gì

Xác Định Xu Hướng Với Đường Trung Bình Động MA

Đường trung bình động (Moving Average – MA) là một kỹ thuật được sử dụng rất phổ biến trong lĩnh vực phân tích biểu đồ, dùng để xác định xu hướng của đường giá.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *