Cách Đo Độ dày lớp mạ bằng xrf là gì, giới thiệu kĩ thuật xrf

      221

Huỳnh quang quẻ tia X (XRF) là gì?

Quang phổ huỳnh quang tia X (XRF) là 1 trong những chuyên môn so sánh nguim tố với vận dụng thoáng rộng trong khoa học với công nghiệp. XRF dựa trên hình thức rằng các nguyên ổn tử đơn côi, lúc được kích mê thích vày một mối cung cấp tích điện phía bên ngoài, đã vạc ra những photon tia X có tích điện hoặc bước sóng đặc thù. Bằng phương pháp đếm con số photon của từng năng lượng phát ra xuất phát điểm từ một chủng loại, các phần tử có mặt rất có thể được khẳng định cùng định lượng.

Lịch sử cải tiến và phát triển của huỳnh quang tia X (XRF)

Henry Moseley có lẽ là thân phụ đẻ của chuyên môn này. Dựa bên trên phát hiện của Röentgene về sự phản xạ tích điện cao mang tên là tia X, đang sản xuất một ống phát tia X nhằm bắn phá những mẫu mã bởi những electron năng lượng cao. Moseley vào thời điểm năm 1912 đã phạt hiện ra quan hệ toán thù học thân ngulặng tố, bước sóng tia X vạc ra với số ngulặng tử của chính nó. Năm 1925, Coster với Nishimãng cầu là những người thứ nhất sử dụng tia X cố bởi vì electron để kích say mê mẫu mã. Sau lúc Glocker cùng Schreiber là những người đầu tiên triển khai đối chiếu định lượng vật tư bằng XRF vào thời điểm năm 1928. Đến 1950, mọi máy quang quẻ phổ tia X được thêm vào thương thơm mại đầu tiên.

Bạn đang xem: Cách Đo Độ dày lớp mạ bằng xrf là gì, giới thiệu kĩ thuật xrf

Thiết bị XRF văn minh có tác dụng đối chiếu các chủng loại rắn, lỏng với màng mỏng tanh ở tại mức ppm. Việc phân tích gấp rút cùng quy trình sẵn sàng mẫu mã thuận tiện hoặc ko phải.


*
Hình 1: Cường độ sự phản xạ phát từ bỏ ống tia X cùng với anode Mo ở các điện áp khác biệt.

Chuẩn bị mẫu mã mang lại kiểm tra XRF

Quá trình sẵn sàng mẫu khôn xiết không giống nhau tùy nằm trong vào phương châm của phnghiền đối chiếu. Hầu hết các vật tư không thử dùng ngẫu nhiên sự chuẩn bị mẫu làm sao. Việc sàng lọc sẵn sàng chủng loại dựa vào vào bản chất của chùm tia X đối với chủng loại. Ví dụ, một vật liệu dày 1 cm cùng có bề mặt phẳng, thật sạch sẽ mang đến hiệu quả lý tưởng phát minh. Lúc mẫu nhỏ rộng, mỏng mảnh rộng hoặc ít đồng điệu rộng, cần phải phát âm bản chất của chùm tia X với phương pháp nó liên can cùng với mẫu mã.

Các vật dụng XRF thường thì size chùm tia chỉ ở mức 2 x 2 mm hoặc béo lơn. Kích thước chùm tia nhỏ này tốt cho các vật tư đồng bộ, dẫu vậy vật liệu ko đồng điệu nlỗi tính thể đá rất có thể rất cần phải được phân tích những lần sinh sống nhiều vị trí để đưa quý giá trung bình thay mặt.

Có lẽ điều đặc biệt quan trọng hơn cả diện tích S của chùm tia là độ sâu đối chiếu. Theo vẻ ngoài tầm thường, phổ tích điện càng tốt, độ sâu thâm nhập tia X vào mẫu càng béo. ví dụ như, so với Fe chủ yếu là phân tích mặt phẳng trong những khi zirconium được đo từ độ sâu đến gần một cm. Trong các mẫu mã đồng hóa dày, độ sâu so với này tạo nên siêu ít sự biệt lập, nhưng mà nếu những mẫu mỏng tanh rộng, nó tác động mang đến phổ công dụng theo những giải pháp không giống nhau tùy thuộc vào độ dày chủng loại rõ ràng.

Khả năng phân tích những chủng loại nhưng không yêu cầu các quá trình chuẩn bị mẫu mã phá hủy là quan trọng đối với các vận dụng ngành khảo cổ học tập. Tuy nhiên, so với các vận dụng XRF thường thì, phương pháp chuẩn bị mẫu mã thông dụng độc nhất vô nhị là ép bé dại hay nghiền thành bột nhất quán, bao hàm khu đất, khoáng chất.

Ở phía trên kích thước phân tử và tính nhất quán đóng góp một sứ mệnh mập. Lớp bề mặt mỏng tanh buộc phải thay mặt đại diện đến mẫu khối lượng bự với những nghiên cứu và phân tích đang cho là không nên số béo (lên đến 50%) vào định lượng có thể xảy ra đối với một số ngulặng tố Lúc kích thước phân tử vượt thừa 50µm . Vấn đề này xảy ra là vì sự chênh lệch về độ sâu thâm nhập của tia X cùng với tích điện. Các phân tử cũng rất có thể ko đồng hóa, tất cả yếu tắc mặt phẳng siêu không giống nhau. ví dụ như, sunfua đồng có thể bị oxy hóa 1 phần nghỉ ngơi bề mặt, tạo nên độ dung nạp kha khá của những nấc tích điện K khác với khoảng tích điện L. Các photon cái L sẽ không xâm nhập sâu và sẽ sở hữu được Xu thế được vạc ra nhiều hơn thế tự lớp oxit. Bằng giải pháp theo dõi và quan sát Phần Trăm của Cu Kα đối với Cu Lα, rất có thể chất nhận được fan kia suy ra một số đặc điểm chất hóa học của mẫu mã tuyệt hiệu chuẩn lại kết quả kiểm tra.

Một số câu hỏi thường xuyên gặp gỡ liên qua cho XRF

quý khách hàng có thể làm gì cùng với XRF? quý khách hàng hoàn toàn có thể trỏ lắp thêm so sánh XRF vào số đông hồ hết trang bị cùng nhận ra tác dụng. Các áp dụng thông dụng sử dung đến phân các loại phế liệu kim loại, dấn dạng kim loại tổng hợp (PMI), điều hành và kiểm soát quality (QC) vào cung cấp kim loại, dò xét hoặc khai quật địa chất, xem sét các vật tư công nghiệp nhỏng xi-măng hoặc than, cùng phân tách chì trong tô hoặc các hóa học tạo ô nhiễm và độc hại khác trong số thành phầm chi tiêu và sử dụng.

Xem thêm:

quý khách hàng có thể vạc hiện tại các nguyên ổn tố như thế nào với XRF? Các nguim tố vơi tốt nhất trong bảng tuần trả (ví như magiê, hydro, carbon, nitơ, oxy và natri) tất cả tia X quá yếu để quay lại sản phẩm công nghệ dò nên không phát hiện nay được Lúc áp dụng XRF. Và XRF chỉ cho mình biết gồm bao nhiêu nguim tố tất cả vào vật tư nhưng mà không có thông báo gì về cấu tạo chất hóa học của những vật tư này.

Tại sao số đông người sử dụng XRF di động cầm tay, gắng tay?Phân tích trên khu vực cho phép báo cáo theo thời gian thực và ra đưa ra quyết định. Không còn rất cần được có chủng loại về chống phân tách nữa.

XRF có gian nguy lúc thực hiện phóng xạ không? Không, XRF cầm tay không nguy nan Khi hoạt động theo chỉ dẫn. Các lắp thêm XRF tạo nên các tia X là sự phản xạ ion hóa, bởi vậy bạn phải luôn áp dụng nguyên tắc liều chiếu buổi tối tđọc (ALARA). Nguyên tắc cơ phiên bản là – vận dụng cho bất cứ thiết bị gì gồm hình dáng khẩu pháo – chính là không chĩa súng vào bất kể ai với bóp cò. Công suất XRF cầm tay phải chăng rộng các đối với tự sướng X-quang quẻ, do đó, người dùng XRF gồm liều chiếu gần như là font pchờ xạ tự nhiên và thoải mái.

XRF tất cả phức hợp không?Không phức hợp so với người dùng. Khi thực hiện đúng sản phẩm với hiệu chuẩn chỉnh tương xứng cho những chủng loại, chỉ việc nhắm và bắn với hiệu quả sẽ hiện tại rõ ràng, không thiếu thốn trên screen. Giao diện trên các vật dụng HHXRF có thiết kế y như điện thoại cảm ứng hoàn hảo, vị vậy người tiêu dùng vẫn cảm giác rất gần gũi.

Tại sao tất cả 6 các loại sản phẩm công nghệ Vanta ™ XRF khác nhau? Chúng tôi hỗ trợ 6 cấu hình Vanta để cân xứng với mọi ứng dụng với mức độ năng suất. Và mỗi loại tất cả thông số hiệu chuẩn cho những một số loại mẫu cùng vật liệu không giống nhau. Các Chuyên Viên của gocnhintangphat.com rất có thể khiến cho bạn chọn đúng lắp thêm mình bắt buộc. Chúng tôi thậm chí còn hoàn toàn có thể giúp đỡ bạn từ bỏ hiệu chuẩn chỉnh thứ của riêng rẽ chúng ta nếu khách hàng là 1 tín đồ đam mê XRF (như bọn chúng tôi).

Thử nghiệm XRF mất bao lâu?Thời gian thí điểm điển hình dao động từ 1 hoặc nhì giây đối với các hợp kim cho đến một hoặc hai phút ít đối với các mẫu địa chất. Một phép tắc cơ bản là hàm lượng thấp buộc phải các thời hạn so sánh hơn. Nếu chúng ta chỉ quan tâm mang đến nhân tố lượng chất phệ, thì vấn đề bình chọn đang mất vài giây. Nếu chúng ta quyên tâm mang đến hàm vị thấp (giảm xuống một trong những phần chữ số bên trên một triệu), thì nên kiểm tra lâu bền hơn để sở hữu công dụng đúng chuẩn.

Tôi có thể phân tách XRF ngơi nghỉ đâu?gocnhintangphat.com có hình thức dịch vụ giúp quý khách hàng bình chọn nkhô hanh XRF. Hãy contact cùng với công ty chúng tôi để bố trí kế hoạch khám nghiệm ở thủ đô tốt Thành Phố Hồ Chí Minh.

*