Chính trị Mặt trận Xã hội Kinh tế Tiếng dân Văn hóa Thể thao Pháp luật Quốc tế Sức khỏe Khoa học

Năm 2020 chứng kiến hàng loạt quan chức, đại gia giàu có, “giang hồ mạng” lần lượt “xộ khám”. Trong số đó, chúng tôi xin được chọn ra 6 “nhân vật” gây sự chú ý đặc biệt trong dư luận.

*

Ông Nguyễn Đức Chung.

Đang xem: Vừa ra tù lại ' xộ khám là gì, nỗi niềm &#39hoa hậu dân chơi&#39 xộ khám

1. Cựu Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung ngồi tù 5 năm

*

Ông Tất Thành Cang.

2. Cựu Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP HCM Tất Thành Cang cuối cùng cũng bị tạm giam

Ông Tất Thành Cang được xác định có sai phạm liên quan đến việc bán 9 triệu cổ phiếu tại Công ty CP Phát triển Nam Sài Gòn (Sadeco).

Tại Hội nghị Trung ương 9, khóa XII đã thông qua việc kỷ luật ông Tất Thành Cang bằng hình thức: Cách chức Ủy viên Trung ương Đảng khóa XII, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy TP HCM nhiệm kỳ 2015-2020 vì đã có những khuyết điểm, vi phạm rất nghiêm trọng.

*

Ông Nguyễn Nhật Cảm.

3.Trục lợi mùa dịch, cựu Giám đốc CDC Hà Nội Nguyễn Nhật Cảm ngồi tù “bóc lịch” 10 năm

Cơ quan điều tra ra quyết định khởi tố bị can, lệnh khám xét và lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Nguyễn Nhật Cảm – Giám đốc CDC Hà Nội cùng nhiều đối tượng liên quan.

Theo điều tra, từ đầu năm 2020, CDC Hà Nội đã mua một số hệ thống Realtime PCR tự động nhằm đáp ứng nhu cầu xét nghiệm phòng chống dịch Covid-19. Do thời gian gấp nên việc mua sắm này được CDC Hà Nội thực hiện theo phương thức chỉ định thầu. Cơ quan điều tra xác định hệ thống máy xét nghiệm Realtime PCR phòng chống Covid-19 khi nhập về Việt Nam giá khoảng hơn 2 tỉ đồng. Tuy nhiên các doanh nghiệp nhập khẩu, phân phối mua bán lòng vòng với nhau và CDC Hà Nội đã mua với giá hơn 7 tỉ đồng, gấp 3 lần giá nhập.

Cơ quan điều tra xác định, tổng số các thiết bị y tế mua là hơn 4 tỉ đồng, được nâng khống thành hơn 9 tỉ đồng. Theo đó, số tiền Nhà nước bị thiệt hại là hơn 5 tỉ đồng. Cơ quan tố tụng xác định, ông Nguyễn Nhật Cảm có trách nhiệm chính trong việc mua sắm hàng hoá, thực hiện đấu thầu theo hình thức chỉ định thầu thông thường đối với gói thấu 15 theo quy định của pháp luật.

*

Ông Nguyễn Quốc Anh.

4. Nâng giá thiết bị, cựu Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai bị bắt

PGS.TS Nguyễn Quốc Anh – cựu Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai là người có tiếng trong ngành y, từng được bệnh nhân tin tưởng nhưng đã bị khởi tố, bắt giam vì có hành vi vụ lợi trong đề án xã hội hóa trang thiết bị khám chữa bệnh ở Bệnh viện Bạch Mai. Dư luận càng bàng hoàng hơn thay vì đặt mục tiêu người bệnh lên hàng đầu thì vị PGS.TS này đã cùng các đồng phạm trắng trợn nâng giá “móc túi” những người bệnh khốn khổ.

Xem thêm: Địa Chỉ Ô Tính Là Gì ? Đơn Giản Nhưng Thành Thạo Excel Chưa Chắc Biết

Theo đó, hệ thống phẫu thuật chính xác cao có sử dụng công nghệ lập kế hoạch và robot hỗ trợ rosa trong phẫu thuật sọ não (xuất xứ Pháp) có tổng giá trị đầu tư là 39 tỉ đồng. Vốn do bên B đầu tư, thời hạn liên kết là 7 năm (2017-2024). Sau khi trừ chi phí thuế và các chi phí chung (bao gồm cả chi phí bảo hiểm rủi ro và chi phí phải trả lãi vay ngân hàng), bên A được hưởng 50%, bên B 50% chệnh lệch thu chi.

Tổng tất cả các chi phí khi mua máy robot rosa là hơn 10,9 tỉ đồng. So với con số 39 tỉ đồng được ghi trong hợp đồng, số tiền bị đội lên gấp gần 4 lần.

Như vậy, giá hệ thống robot là 7,4 tỉ đồng, chi phí khấu hao máy cho mỗi ca bệnh là 4 triệu đồng, nhưng với giá được khai thì người bệnh phải chi trả 23 triệu đồng/ca, chênh lệch 18 triệu đồng. Từ năm 2017-2019 có hơn 500 ca bệnh sử dụng thiết bị này, số tiền chênh lệch hưởng lợi chiếm đoạt của người bệnh là 10 tỉ đồng.

*

Ông Vũ Huy Hoàng.

5. Cựu Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng và vụ án tiếp tay cho tư nhân lấy “đất vàng”

Đó là khu đất số 2-4-6 Hai Bà Trưng (Quận 1, TP HCM), đã bị dịch chuyển từ doanh nghiệp nhà nước sang tư nhân. Trước đó, Sabeco (là doanh nghiệp nhà nước thuộc Bộ Công thương vốn mức 89%) quản lý sử dụng khu đất này.

Tuy nhiên ông Hoàng vẫn chấp thuận chủ trương đề nghị của Sabeco triển khai thực hiện kinh doanh liên kết thành lập công ty Sabeco Pearl trái với quy định.

Căn cứ ý kiến phê duyệt, chỉ đạo của Vũ Hoàng, bà Hồ Thị Kim Thoa (cựu Thứ trưởng Bộ Công thương đang lẩn trốn), ông Phan Đăng Tuất chủ tịch HĐQT phụ trách tại Sabeco đã có văn bản đề nghị UBND TP HCM chấp thuận cho Sabeco Pearl được làm chủ đầu tư dự án, thực hiện nghĩa vụ tài chính và chuyển quyền sử dụng đất từ tổng công ty Sabeco sang công ty Sabeco Pearl. Từ đó, các sở, ban, ngành thuộc UBND TP HCM đã tham mưu cho ông Nguyễn Hữu Tín (cựu phó Chủ tịch UBND TP HCM) ban hành quyết định cho công ty Sabeco Pearl thuê đất trái quy định.

Đến nay, Công ty cổ phần đầu tư quảng trường Mê Linh (tiền thân là công ty Sabeco Pearl), doanh nghiệp 100% vốn tư nhân là đơn vị đứng tên quyền sử dụng đất số 2-4-6 Hai Bà Trưng.

*

Vợ chồng Đường “nhuệ”.

Xem thêm: Giải Đáp Thắc Mắc Thuật Ngữ Troll Nghĩa Là Gì ? Troll Là Gì

6. Vợ chồng trùm giang hồ Đường “nhuệ” dắt nhau vào tù

Trước khi bị khởi tố, bắt tạm giam vợ chồng Đường “nhuệ” khá nổi tiếng trong giới giang hồ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *