XMPP hay giao thức hiện diện và nhắn tin có thể mở rộng là một giao thức dựa trên ngôn ngữ đánh dấu có thể mở rộng (XML) và dành cho nhắn tin tức thì (IM) và phát hiện hiện diện trực tuyến. Nó hoạt động giữa các máy chủ và tạo điều kiện cho hoạt động gần thời gian thực. Giao thức cuối cùng có thể cho phép người dùng Internet gửi tin nhắn tức thì cho bất kỳ ai trên Internet, bất kể sự khác biệt về hệ điều hành và trình duyệt.

Đang xem: Xây dựng Ứng dụng instant message theo giao thức xmpp là gì,

 

XMPP đôi khi được gọi là giao thức Jabber, nhưng đây là một từ sai kỹ thuật. Jabber, một ứng dụng IM tương tự như ICQ và những ứng dụng khác, dựa trên XMPP, nhưng có rất nhiều ứng dụng ngoài Jabber được hỗ trợ bởi XMPP. Nhóm IEEE XMPP, một tập hợp các kỹ sư và lập trình viên, đang điều chỉnh XMPP để sử dụng như một công nghệ của Lực lượng Đặc nhiệm Kỹ thuật Internet (IETF). Ngoài ra, Hiệp hội Khả năng Tương tác Hiện diện và Nhắn tin (MPIC) đang coi XMPP là một công nghệ tương tác quan trọng. Cuối cùng, XMPP dự kiến sẽ hỗ trợ các ứng dụng IM với xác thực, kiểm soát truy cập, biện pháp bảo mật cao, mã hóa hop-by-hop, mã hóa end-to-end và khả năng tương thích với các giao thức khác.

 

IBM và Microsoft đang làm việc trên một tiêu chuẩn tương tự được gọi là SIP cho Nhắn tin tức thì và Tiện ích mở rộng đòn bẩy hiện diện (SIMPLE) dựa trên Giao thức khởi đầu phiên (SIP).

Xem thêm: Câu Ví Dụ,Định Nghĩa Và Cách Sử Dụng Của” Stint Là Gì, Stint Là Gì, Nghĩa Của Từ Stint

 

Cách dễ nhất để giải thích nguyên tắc và ưu điểm của XMPP là so sánh nó với e-mail: Nếu bạn muốn tạo một hộp thư e-mail, bạn có thể tìm kiếm một nhà cung cấp phù hợp (nhà cung cấp e-mail) và mở một tài khoản ở đó, ví dụ tại gmx.de, yahoo.com hoặc web.de. Tên tài khoản và địa chỉ nhà cung cấp tạo thành địa chỉ e-mail: “me
provider.net”. Việc trao đổi e-mail giữa người dùng của các nhà cung cấp khác nhau không có vấn đề gì: Người dùng GMX có thể dễ dàng viết e-mail cho người dùng Web.de. Tương tự như thư xuyên biên giới, các nhà cung cấp trao đổi thư với nhau mà người dùng không cần phải lo lắng về nó. Ưu điểm là rõ ràng: Người dùng có thể tự do lựa chọn nhà cung cấp. Tuy nhiên e-mail là một hệ thống mà bất kỳ ai cũng có thể giao tiếp với bất kỳ ai. Ngoài tài khoản e-mail với bất kỳ nhà cung cấp nào và địa chỉ của người nhận, không cần thứ gi khác nữa để gửi tin nhắn.

Xem thêm:

 

XMPP cũng gần giống như vậy: bạn có thể hình dung XMPP là e-mail – chỉ dành cho “nhắn tin tức thời” (“Chat”). Trò chuyện XMPP có các chức năng cơ bản giống như các hệ thống trò chuyện khác như ICQ, Facebook Chat hoặc WhatsApp. Với một điểm khác biệt quyết định: Như với e-mail, bạn có thể tự do chọn nhà cung cấp tài khoản của mình với XMPP. Khi bạn đã tìm thấy một nhà cung cấp đáng tin cậy, bạn có thể tạo một tài khoản “me
provider.net”. Với tài khoản này, bạn có thể viết hoặc nhận tin nhắn trò chuyện cho những người dùng XMPP khác. Địa chỉ XMPP trông giống hệt như một địa chỉ e-mail. (Tuy nhiên, kỹ thuật cơ bản là khác nhau.)

 

Nếu bạn có một tài khoản e-mail, bạn có thể sử dụng nó trên các thiết bị khác nhau và với các ứng dụng thư khác nhau: Bạn có quyền truy cập tự do. Điều tương tự cũng áp dụng cho XMPP: Đối với các hệ điều hành điện thoại thông minh và máy tính để bàn khác nhau như Android, iOS, Windows, Linux và MacOS, có những XMPP client có thể được sử dụng để kết nối với tài khoản XMPP của bạn. Chúng cho phép trao đổi tin nhắn với những người dùng khác. Điều này cũng có thể được thực hiện đồng thời trên các thiết bị khác nhau. Với XMPP, bạn có thể trực tuyến trên điện thoại và máy tính để bàn đồng thời và truy cập các cuộc trò chuyện của bạn. Bạn có thể chọn một ứng dụng XMPP mà bạn thích (hoặc thậm chí tự phát triển nếu bạn có thể lập trình) – không có ràng buộc công ty. XMPP thuộc về chính người dùng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *