Multi Purpose Vehicle hay viết tắt MPV đúng với tên gọi là dòng xe đa dụng. Vừa có thể sử dụng như một chiếc xe đi lại hàng ngày, vừa hoạt động kinh doanh vận tải.

Đang xem: Xe mpv là gì, các mẫu xe mpv Đáng mua nhất hiện nay

*

MPV là gì

Xe MPV là gì?

Xe MPV – Multi Purpose Vehecle là dòng xe đa dụng. Mẫu xe này thường thấy với thiết kế 7 chỗ ngồi (thậm chí 8 chỗ), hàng ghế có thể linh hoạt sắp xếp gọn gàng nhằm mục đích vừa vận chuyển hàng hóa, vừa có thể chở người với số lượng nhiều. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy những chiếc xe này với các tên gọi phổ biến như Toyota Innova, Mitsubishi XPander, những mẫu xe MPV thực thụ có doanh số lớn nhất trên thị trường hiện nay.

Bạn cũng có thể tìm thấy cụm từ Minivan như một tên gọi khác của dòng xe MPV. Tại Việt Nam, chúng ta thường thấy các dòng xe MPV chia thành 3 phân khúc:

1. MPV cỡ nhỏ

*

MPV cở nhỏ

Phân khúc cở nhỏ vẫn trang bị 7 chỗ ngồi, nhưng bạn phải lưu ý vì kích thước nhỏ nên thực tế nó giống một chiếc xe 5 +2 chỗ, nghĩa là người lớn với khổ người to sẽ khó ngồi thoải mái trên những chiếc xe này.

Các dòng xe phổ biến: Toyota Avanza, Suzuki Ertiga, KIA Rondo, Mitsubishi XPander

2. MPV cỡ trung

*

MPV cở trung

Kích thước lớn hơn, không gian rộng rãi thoải mái hơn, những chiếc MPV cở trung cho phép người ngồi trong thoải mái ở tất cả hàng ghế, kể cả người lớn và trẻ nhỏ.

Điển hình trong phân khúc này là mẫu xe Toyota Innova, nếu xét trong phân khúc mà nó tham gia thì dường như đây là mẫu xe không có đối thủ cạnh tranh. (Ngoại lệ có BMW 218i nhưng chúng tôi xếp hạng BMW như một chiếc xe hạng sang)

3. MPV cỡ lớn

*

MPV cở lớn

MPV cở lớn và MPV cở nhỏ có khá nhiều đối thủ cạnh tranh, cuộc chơi không chỉ nằm ở những hãng xe bình dân. Xe có kích thước lớn, thông thường chiều dài khoảng 5m, các dòng xe trong phân khúc này không chỉ rộng, nó phải đảm bảo tiện nghi cao cấp nhất dành cho chủ sở hữu.

Vì là một chiếc xe to lớn, nên MPV cở lớn thường dùng để chở người với đối tượng là những khách hàng VIP hoặc người nổi tiếng.

Nổi tiếng nhất là dòng xe rất thành công KIA Sedona, tiếp đó có thể kể đến Ford Tourneo, Peugeot Traveller.

Xem thêm: Bí “Ngồi” Zucchini Là Quả Gì ? Công Dụng, Rủi Ro Khi Ăn Zucchini

Ngoài ra, tại phân khúc xe hạng sang có sự tham dự của dòng xe BMW 218i, Mercedes-Benz V-Class.

Phân biệt MPV với kiểu xe khác

*

MPV hạng sang

Chiếc xe này có một số đặc điểm chính để phân biệt với các dòng xe khác như:

Thiết kế 3 hàng ghế, ghế xe có khả năng sắp xếp linh hoạt cho nhiều mục đích chở người và chở hàng hóaKhoang động cơ và cốp xe được làm tinh gọn nhằm tối ưu khoang hành khách

Những chiếc MPV có thiết kế khá giống với dòng xe Hatchback với kiểu cửa khoang hàng hóa có thể đóng sập được. Tuy nhiên, MPV có kích thước lớn hơn và trang bị nhiều ghế ngồi hơn.

MPV và Sedan, Coupe, Convertible

*

MPV và Sedan, Coupe, Convertible

Bằng mắt thường chúng ta có thể dễ dàng phân biệt MPV và Sedan, Coupe hay Convertible. Các mẫu xe này là hoàn toàn khác biệt về kiểu thiết kế, công năng và mục đích sử dụng.

MPV và Hatchback

*

MPV và Hatchback

MPV như là một phiên bản phóng to của Hatchback về kiểu dáng thiết kế ngoại thất. Bạn sẽ khó phân biệt nếu nhìn phớt qua 2 dòng xe trên. Một mẹo nhỏ để nhận biết là chiếc Hatchback chỉ có 3 cột: A, B và C, riêng MPV bổ sung thêm cột D do nó có tới 3 hàng ghế.

MPV và SUV/Crossover

*

MPV và SUV/Crossover

MPV và SUV/Crossover khó phân biệt tại khoang nội thất, vì ngày nay các dòng SUV và Crossover đã được trang bị 3 hàng ghế nhằm chiếm lĩnh phân khúc của MPV. Tuy nhiên, bạn có thể thấy MPV thấp hơn SUV và Crossover, nhưng MPV tỏ ra linh hoạt hơn khi di chuyển trong đô thị. Mặt khác, MPV cũng sẽ cho phép người ngồi trong xe thoải mái và rộng rãi hơn so với dòng SUV/Crossver.

Xem thêm: Hợp Tác Sáng Tạo Thương Hiệu ( White Label Là Gì, Sàn Giao Dịch Tiền Ảo

Về ngoại hình, kiểu thiết kế xe SUV hay Crossover mang hơi hướng khỏe khoắn, rắn rỏi, khác biệt nhiều so với dòng xe MPV vốn thiết kế trung tính, mềm mại.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *