EBITDA là một trong những chỉ số cực kỳ quen thuộc sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực tài chính. Các chuyên gia, nhà đầu tư thường sử dụng kết quả EBITDA để đánh giá mức độ thành công của doanh nghiệp nào đó. Dựa vào kết quả này, nhà đầu tư có thể lựa chọn địa chỉ đầu tư thích hợp.

Đang xem: Chỉ số ebitda là gì, Ý nghĩa, công thức và vận dụng ebitda vào thực tiễn

Vậy EBITDA là gì? Cùng tìm hiểu qua nội dung bài viết này.

EBITDA Là Gì?

EBITDA được viết tắt theo cụm từ Earning Before Interest, Taxes, Depreciation and Amortization. Đây là thuật ngữ dùng để lợi nhuận trước thuế của một doanh nghiệp, tổ chức nào đó. Phần lợi nhuận này vẫn bao gồm thuế, các khoản vay và chưa trừ khấu hao.

*

EBITDA là gì?

Chúng ta vẫn quen thuộc với công thức tính lợi nhuận ròng:

Net Earning = Tổng doanh thu – chi phí đầu tư – lãi vay – tiền thuế

Thế nhưng không phải doanh nghiệp nào cũng có cấu nợ, vốn vay giống nhau. Do đó phần thuế, tài sản cũng có sự khác biệt. Xét trên cái nhìn của nhà đầu tư, EBITDA là cơ sở quan trọng để đánh giá tiềm năng phát triển của doanh nghiệp trong tương lai.

Tham khảo: Profit Margin là gì?

Ý Nghĩa Của EBITDA

Với việc loại bỏ 2 chi phí là:

Chi phí lãi vay liên quan đến nợ vay (tức, cấu trúc vốn), và…Chi phí thuế liên quan đến thuế (liệu doanh nghiệp có được ưu đãi thuế hay không?)

EBIT giúp tập trung vào khả năng tạo ra thu nhập từ hoạt động kinh doanh cốt lõi của doanh nghiệp.

Xem thêm: Khái Niệm Văn Vật Là Gì ? Nghĩa Của Từ Văn Vật Trong Tiếng Việt

EBIT giúp bạn xem xét:

Khả năng doanh nghiệp kiểm soát các loại chi phí ra sao?Hoạt động cốt lõi của doanh nghiệp tạo ra lợi nhuận như thế nào khi không phải lo lắng về thuế và lãi vay?Liệu doanh nghiệp có tạo ra thu nhập đủ để sinh lời, trả nợ và tài trợ cho các hoạt động khác đang diễn ra hay không?

Công Thức Tính EBITDA

Để tính lợi nhuận trước thuế của một doanh nghiệp nào đó, bạn có thể sử dụng 1 trong 3 công thức sau:

EBITDA = Tổng doanh thu sau thuế + tiền thuế + tiền lãi + chi phí khấu hao EBITDA = Tổng doanh thu trước thuế + tiền lãi vay + chi phí khấu hao EBITDA = EBIT + chi phí khấu hao 

Ví dụ doanh thu của bạn trong năm qua có tổng doanh thu trước thuế là 10 tỷ, tiền lãi vay 3 tỷ đồng, chi phí khấu hao 1 tỷ đồng. Suy ra lợi nhuận trước thuế sẽ là 14 tỷ đồng.

Vai Trò Của EBITDA Trong Phân Tích Kinh Doanh

EBITDA đã loại trừ đi những khoản phí ảnh hưởng đến hiệu năng kinh doanh. Ba yếu tố bao gồm tiền lãi vay, tiền thuế và chi phí khấu hao đã bị EBITDA loại bỏ. 

*

Vai trò của EBITDA trong phân tích

Tiền lãi vay (Interest)

Sở dĩ lãi vay đã bị loại trừ là bởi cơ cấu tài chính của từng doanh nghiệp là không hoàn toàn giống nhau. Kết quả dẫn dẫn đến chi phí lãi vay cũng từ đó mà có biến động theo. Khi bạn vay nợ càng nhiều thì đương nhiên tiền lãi lại đội lên càng cao. Ngoài ra những khoản khấu trừ từ thuế cũng có thể xem như lãi vay. Chúng là công cụ để nhiều doanh nghiệp sử dụng như lá chắn thuế. 

Tiền thuế (Tax)

Thuế thu nhập của từng doanh nghiệp cũng bị loại trừ ra khỏi EBITDA. Bởi yếu tố này dễ ảnh hưởng đến lãi vay và nhiều khoản chi phí khác. Từ đó khiến cho kết quả lợi nhuận ròng thực tế không có sự chính xác. 

Chi phí khấu hao (Depreciation and Amortization)

Yếu tố khấu hao mang tính chủ quan nên cũng sẽ bị loại khỏi EBITDA. Thông qua việc loại trừ nhiều yếu tố không cần thiết làm cho việc so sánh lợi nhuận giữa doanh nghiệp hay từng khối ngành trở nên chính xác và dễ dàng hơn.

Khi Nào Nên Sử Dụng Cách Tính EBITDA?

Người ta sẽ sử dụng EBITDA cho những đơn vị kinh doanh có tổng giá trị tài sản lớn. Với mục đích hạn chế tối đa những khâu tính toán khấu hao các phần tài sản cố định. 

Trong trường hợp muốn có đánh giá khách quan hơn về chỉ số trung bình ngành, bạn cũng có thể dựa vào kết quả EBITDA. Ngoài ra trong lĩnh vực thẩm định giá trị EV/EBITDA, người cũng dùng đến cách tính EBITDA. Trong một số lĩnh vực khác, EBITDA cũng được áp dụng khá nhiều. 

Tham khảo: NPV là gì?

Một Vài Lầm Tưởng Mà EBITDA Gây Ra Cho Nhà Đầu Tư

Việc EBITDA đã loại trừ đi khá nhiều tiêu chí quan trọng gây ra không ít sự lầm tưởng với phía nhà đầu tư. Cụ thể là nhiều người sẽ nghĩ EBITDA là kết quả đại diện cho dòng tiền. Thế nhưng EBITDA chỉ cho biết khả năng tạo lợi nhuận chứ thực chất không phải dòng tiền. Bởi nó không hề tác động đến dòng vốn lưu động.

Xem thêm: Từ Timekeeper Là Gì, Định Nghĩa & Ý Nghĩa Của Từ Timekeeper

*

Một vài lầm tưởng mà EBITDA gây ra cho nhà đầu tư

Ngoài ra, EBITDA còn dễ khiến nhà đầu tư có đánh giá sai về kết quả hoạt động của doanh nghiệp. Do đã loại bỏ đi một số yếu tố như thuế, lãi vay và khấu hao nên giá trị của EBITDA thường lớn hơn nhiều so với phần lợi nhuận thuần. 

Kết Luận

Sau tất cả phần chia sẻ của gocnhintangphat.com, mong rằng bạn đã biết được EBITDA là gì. Đồng thời giúp bạn biết khi nào nên sử dụng EBITDA và khi nào không nên vào kết quả của EBITDA trong đánh giá doanh nghiệp.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *