Video: Lập trình vi điều khiển-Phần 73-Giao tiếp 2 board Arduino dùng module wifi NRF24L01 2021, Tháng MườI

Video: Lập trình vi điều khiển-Phần 73-Giao tiếp 2 board Arduino dùng module wifi NRF24L01 2021, Tháng MườI

*

Giới thiệu về Arduino XBee Shield

XBee Shield cung cấp một giao diện cho XBee để thêm giao tiếp không dây vào một dự án Arduino.

Đang xem: Giới thiệu về arduino xbee là gì và nó khác với zigbee như thế nào?

XBee Shield là một giao diện tuyệt vời giữa Arduino và XBee, là một module truyền thông không dây. XBee Shield giúp giảm thiểu sự lộn xộn và rắc rối khi kết nối XBee qua cáp. Các mô-đun giao tiếp ở khoảng cách 100 feet trong nhà và 300 feet ngoài trời. Giao thức truyền thông cho XBee là ZigBee được sửa đổi và XBee Shield hoạt động với các phiên bản Series 1, Series 2, standard và Pro của mô đun XBee.

Tính năng, đặc điểm

Thiết kế hình dạng là tiêu chuẩn để hình dạng của một Arduino để nó docks dễ dàng và giữ XBee mà không có nó nhô ra khỏi mặt. Các dữ liệu trong và dữ liệu ra chân có thể được cấu hình để kết nối với các chân UART và các chân khác.

Có một khu vực mở trên một đầu cho prototyping và các dự án phát triển của riêng bạn, cũng như 99 lỗ trong một lưới 9×11, đều cách nhau 0, 1 inch. XBee Shield có đèn LED cho chỉ thị trực quan về đồng bộ hóa, nguồn và truyền dữ liệu.

*

Hình ảnh lịch sự của SparkFun

Sức mạnh của XBee Shield được cung cấp ở 5V từ Arduino và sau đó đầu ra tại 3.3V bởi lá chắn tới mô-đun XBee. XBee Shield sẽ quan tâm đến việc thay đổi mức điện áp trên dữ liệu và các chân dữ liệu với bộ chuyển đổi diode hoặc bộ chuyển đổi MOSFET tùy thuộc vào phiên bản XBee Shield được sử dụng, bộ chuyển đổi MOSFET hiệu quả hơn. Nút reset cho Arduino được kết nối với một nút trên XBee Shield.

*

The XBee Shield 2. Hình ảnh lịch sự của Amazon.

Thiết lập thông tin và lời khuyên

Để kết nối mọi thứ, trước tiên hãy kết nối mô-đun XBee vào XBee Shield nơi được gắn nhãn, gắn chắn XBee Shield lên Arduino. Cắm đầu nối USB Arduino vào máy tính và XBee vào.

Nên có một công tắc có chế độ XBee và chế độ USB trên lá chắn. Biến nó sang chế độ USB để máy tính có thể giao tiếp với module.

Xem thêm: Bàn Về Sự Đàng Hoàng Là Gì ? Bàn Về Sự Đàng Hoàng Của Người Đàn Ông!

*

X-CTU là một phần mềm miễn phí được cung cấp bởi các nhà sản xuất của XBee và được sử dụng để cấu hình và quản lý XBees. Màn hình đầu tiên xuất hiện khi sử dụng X-CTU là màn hình bên dưới, để thêm thiết bị mới, hãy nhấp vào nút dấu cộng ở góc trên cùng bên trái.

Chọn cổng COM chính xác cho nơi XBee của bạn được cắm vào máy tính và điều chỉnh bất kỳ cài đặt nào như tốc độ truyền, chẵn lẻ hoặc điều khiển luồng.

*

Khi tất cả các cài đặt đó đã được đặt, máy tính sẽ kết nối với XBee của bạn và máy tính sẽ xuất hiện ở bảng điều khiển bên trái của X-CTU. X-CTU cũng có một dòng lệnh để giao tiếp với XBee của bạn, trên màn hình chính nên có một hình ảnh dòng lệnh nếu bạn nhấp vào nó sau đó giao diện điều khiển sẽ được hiển thị nơi bạn có thể gõ từ là dữ liệu khác và nó sẽ được dịch vào Hex và gửi đến XBee khác nếu bạn đã cấu hình hai.

Ứng dụng XBee

XBee có thể là cơ sở của nhiều dự án thú vị. Sau đây là một số ý tưởng để giúp bạn bắt đầu.

Thiết bị chuyển văn bản thành giọng nói không dây: Với hai XBees, hãy nhập một dòng lệnh vào một XBee, sẽ gửi nó đến một XBee khác, sau đó sẽ nói qua loaBiểu đồ thanh phát hiện ánh sáng không dây: Với XBee và cảm biến ánh sáng, có biểu đồ thanh hiển thị mức độ sáng của phòng khácBộ điều khiển bóng Disco: Với hai XBees, điều khiển tốc độ cuộc cách mạng bóng disco”Walkie talkies”: Với hai XBees, giao tiếp không dây thông qua dòng lệnhTruyền dữ liệu: Với XBee, thu thập dữ liệu như GPS hoặc nhiệt độ và gửi dữ liệu đến dòng lệnh hoặc thiết bị đầu ra khác

XBee Shield ban đầu đã không còn được dùng nữa và trang web của Arduino khuyến cáo nên sử dụng Wireless SD Shield hiện tại. Rất nhiều tính năng tương tự được đề cập ở trên vẫn có sẵn nhưng nó cũng có thể làm việc với các module khác ngoài XBee và có một khe cắm microSD. SD Shield không dây có cùng phạm vi, 100 feet trong nhà và lên đến 300 feet bên ngoài tùy thuộc vào chướng ngại vật và vật cản.

Có các cài đặt chuyển đổi khác nhau ảnh hưởng đến cách XBee giao tiếp với thông tin vi điều khiển. Các chân RX, DIN và DOUT có thể được kết nối theo nhiều cách khác nhau tùy thuộc vào ứng dụng của bạn.

Xem thêm: Solenoid Valve Là Gì ? Cấu Tạo Và Nguyên Lý Làm Việc Của Van Điện Từ

Arduino XBee Shield là một phần cứng có giá trị kết nối bo mạch Arduino với một phần cứng rất hữu ích khác, XBee, có thể làm cho giao tiếp dễ dàng hơn và hiệu quả hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *