Window và xaml là gì, phần mềm & cách mở file

      291

Windows Presentation Foundation tốt gọi tắt là WPF – là một trong nền tảng chất nhận được developer có thể tạo thành các vận dụng trên nền .NET framework đến Windows nói tầm thường. Cũng hoàn toàn có thể call WPF là một GUI framework. Nó Thành lập sau Winform với tốt rộng bạn tiền nhiệm về phần lớn mặt.

Bạn đang xem: Window và xaml là gì, phần mềm & cách mở file


*

WPF là gì?


1. WPF là gì?

WPF, viết tắt của Windows Presentation Foundation, là khối hệ thống API mới hỗ trợ Việc kiến tạo đồ họa thiết bị hoạ trên nền Windows. Được coi như vậy hệ sau đó của WinForms, WPF tăng tốc năng lực xây dựng giao diện của thiết kế viên bằng phương pháp hỗ trợ những API chất nhận được tận dụng phần nhiều ưu thế về đa phương tiện đi lại tiến bộ. Là một phần tử của .NET Framework 3.0, WPF sẵn tất cả vào Windows Vista cùng Windows Server 2008. Đồng thời, WPF cũng có thể hoạt động trên nền Windows XPhường Service Pack 2 hoặc mới hơn, và cả Windows Server 2003.


*

WPF là gì?


WPF được desgin nhằm vào ba kim chỉ nam cơ bản:

Cung cấp cho một căn cơ thống tốt nhất để sản xuất hình ảnh bạn dùng;Cho phxay người lập trình cùng tín đồ kiến tạo hình ảnh làm việc cùng cả nhà một giải pháp dễ dàng dàng;Cung cấp cho một technology tầm thường nhằm sản xuất giao diện người tiêu dùng bên trên cả Windows và trình chu đáo Web.

2. Nền tảng thống duy nhất nhằm sản xuất hình ảnh fan dùng

Trước Lúc WPF thành lập và hoạt động, vấn đề chế tác giao diện người tiêu dùng theo các đề xuất diễn đạt nghỉ ngơi ví dụ bên trên đòi hỏi thực hiện không hề ít công nghệ khác nhau. Để chế tạo size, các control và các tính năng kinh khủng không giống của một đồ họa giao diện Windows, thường thì thiết kế viên sẽ chọn Windows Forms, 1 phần của .NET Framework. Nếu đề nghị hiển thị vnạp năng lượng phiên bản, Windows Forms bao gồm một số trong những kỹ năng hỗ trợ vnạp năng lượng bản trực tiếp hoặc có thể sử dụng Adobe’s PDF để hiển thị văn phiên bản có khuôn dạng thắt chặt và cố định.

Đối với hình hình họa và bối cảnh 2 chiều, lập trình sẵn viên đã sử dụng GDI+, một mô hình xây dựng riêng biệt hoàn toàn có thể truy nhập qua Windows Forms. Để hiển thị đoạn phim xuất xắc phạt âm thanh hao, xây dựng viên lại đề nghị áp dụng Windows Media Player, và cùng với giao diện 3D, anh ta lại phải dùng Direct3D, một nguyên tố chuẩn khác của Windows. Tóm lại, quy trình cải tiến và phát triển đồ họa người dùng theo đòi hỏi trlàm việc buộc phải phức hợp, yên cầu lập trình viên vô số kĩ năng công nghệ.

*

WPF là giải pháp hợp độc nhất nhằm mục tiêu xử lý tất cả hầu hết vấn đề công nghệ nêu trên, giỏi nói cách không giống, WPF hỗ trợ các thiên tài lập trình giao diện trong và một technology đơn nhất. Điều này giúp cho quy trình chế tác hình ảnh người dùng trnghỉ ngơi đề xuất dễ ợt rộng đáng kể.

Hình bên dưới cho thấy thêm một giao diện làm chủ với theo dõi người mắc bệnh gồm sự phối kết hợp của hình ảnh, text, bối cảnh 2 chiều/3 chiều cùng nhiều báo cáo trực quan tiền không giống. Tất cả đều được tạo nên bởi WPF – lập trình sẵn viên ko buộc phải viết code để sử dụng những technology siêng biệt nhỏng GDI+ hay Direct3D.

*

Tuy nhiên, WPF Ra đời ko tức là toàn bộ phần đa công nghệ nêu trên bị thay thế sửa chữa. Windows Forms vẫn có giá trị, thậm chí còn vào WPF, một vài vận dụng bắt đầu vẫn vẫn sử dụng Windows Forms. Windows Media Player vẫn đóng một mục đích công cụ hòa bình để nghịch nhạc cùng trình chiếu video clip. PDF cho văn uống bản vẫn thường xuyên được sử dụng. Direct3D vẫn luôn là technology đặc biệt vào games cùng các dạng ứng dụng không giống (Trong thực tiễn, bản thân WPF dựa trên Direct3D để thực hiện đông đảo biểu diễn vật dụng họa).

Việc tạo thành một bối cảnh người dùng tân tiến không chỉ là bài toán đúng theo tuyệt nhất các technology sẵn có khác nhau. Nó còn biểu thị ở bài toán tận dụng tối đa lợi điểm của thẻ bối cảnh hiện đại. Để giải pngóng đông đảo hạn chế của giao diện bitmaps, WPF dựa hoàn toàn trên giao diện vector, cho phép hình ảnh tự động hóa thay đổi kích thước để tương xứng với size cùng độ sắc nét của màn hình hiển thị mà nó được hiển thị.

Bằng vấn đề vừa lòng nhất tất cả những technology cần thiết để tạo thành một hình ảnh người tiêu dùng vào một căn nguyên hiếm hoi, WPF đơn giản và dễ dàng hóa đáng chú ý các bước của thiết kế viên đồ họa. Với Việc yêu cầu lập trình viên học một môi trường trở nên tân tiến tuyệt nhất, WPF đóng góp thêm phần có tác dụng bớt ngân sách cho vấn đề xây dựng và gia hạn vận dụng. Và bởi vấn đề có thể chấp nhận được tích hợp nhiều chủng loại nhiều cách trình diễn công bố trên hình ảnh người tiêu dùng, WPF đóng góp phần nâng cao unique, với Từ đó là quý hiếm công việc, của phương thức người tiêu dùng liên quan với ứng dụng trên Windows.

Xem thêm: Torah Là Gì Và Không Chỉ? Torah Cho Người Do Thái Là Gì Và Không Chỉ

3. Khả năng thao tác chung thân người thiết kế giao diện cùng xây dựng viên

Trong thực tiễn, vấn đề phát hành một hình ảnh người tiêu dùng tinh vi như vào ví dụ về ứng dụng cai quản người bị bệnh trên yên cầu mọi năng lực ít thấy làm việc đầy đủ lập trình viên đơn thuần, mà chỉ hoàn toàn có thể tìm thấy sống những người dân xây dựng bối cảnh chuyên nghiệp. Nhưng thắc mắc đưa ra là làm sao để người thiết kế và xây dựng viên hoàn toàn có thể làm việc thuộc nhau?

Đôi khi, bạn thi công bối cảnh thực hiện một biện pháp hình ảnh để tạo ra phần đông ảnh tĩnh về giải pháp sắp xếp bối cảnh bên trên màn hình hiển thị. Những hình hình họa này sau đó được đưa tới thiết kế viên cùng với nhiệm vụ tạo nên mã trình nhằm hiện thực hóa hình ảnh vẫn thiết kế. Đôi thời gian vẽ ra một giao diện thì đơn giản và dễ dàng với người thiết kế, tuy thế nhằm biến hóa nó thành hiện tại có thể là trở ngại hoặc bất khả thi cùng với thiết kế viên.

Hạn chế về technology, mức độ xay tiến trình, thiếu thốn kỹ năng, đọc nhầm hoặc dễ dàng và đơn giản là sự không tương đồng quan điểm có thể khiến cho xây dựng viên không đáp ứng được không thiếu thốn yên cầu tự người xây đắp. Do vậy, điều cần thiết ở đấy là một phương thức nhằm nhì nhóm công tác nghiệt lập này có thể thao tác làm việc cùng nhau mà lại không có tác dụng nuốm đổi chất lượng của hình ảnh đã xây cất.

Để thực hiện được điều này, WPF chỉ dẫn ngôn từ đặc tả eXtensible Application Markup Language (XAML). XAML định ra một tập những bộ phận XML nhỏng Button, TextBox, Label…, nhằm định nghĩa các đối tượng hình ảnh khớp ứng như nút bnóng, hộp thoại, nhãn…, cùng nhờ đó được cho phép trình bày chính xác dung mạo của bối cảnh người tiêu dùng. Các phần tử XAML cũng đựng những thuộc tính, chất nhận được thiết lập những đặc thù khác nhau của đối tượng người sử dụng giao diện tương ứng.

lấy một ví dụ, đoạn mã sau sẽ tạo ra một nút bấm màu đỏ “Clichồng me”:

Mỗi bộ phận XAML lại tương ứng cùng với một tờ WPF, cùng từng trực thuộc tính của bộ phận đó lại tương xứng cùng với thuộc tính hay sự khiếu nại của lớp này. Chẳng hạn, nút bấm màu đỏ vào ví dụ bên trên hoàn toàn có thể tạo bằng C# code như sau:

Button btn = new Button();btn.Background = Brushes.Red;btn.Content = "Cliông xã me";Nếu nhỏng hầu hết máy rất có thể màn trình diễn bằng XAML thì cũng rất có thể biểu diễn bằng đoạn mã, thì thắc mắc đề ra là XAML tất cả chân thành và ý nghĩa gì? Câu trả lời là bài toán kiến tạo những qui định sinc với áp dụng những sệt tả bởi XML thuận lợi rộng các so với xây đắp một dụng cụ tựa như thao tác làm việc cùng với đoạn mã. bởi vậy, XAML mở ra một cách thức giỏi hơn để xây dựng viên và fan xây đắp thao tác làm việc cùng nhau. Hình dưới đây minh họa quy trình này.

*

Người kiến tạo rất có thể bộc lộ hình ảnh người tiêu dùng với liên quan cùng với nó thông qua 1 cơ chế, chẳng hạn như Microsoft Expression Interactive Designer. Chỉ triệu tập vào câu hỏi định ra diện mạo và giác quan mang lại giao diện bối cảnh WPF, cơ chế này sinch những đoạn trình bày giao diện biểu đạt qua ngôn ngữ XAML. Lập trình viên tiếp đến đang nhập đoạn miêu tả XAML kia vào môi trường xung quanh thiết kế, ví dụ điển hình như Microsoft Visual Studio.

Ttuyệt vị lập trình sẵn viên phải tái sản xuất lại bối cảnh từ đầu dựa trên một hình ảnh tĩnh mà bạn xây đắp cung cấp, bạn dạng thân những đoạn XAML này sẽ được Microsoft Visual Studio biên dịch nhằm tái tạo thành hình ảnh giao diện hòa hợp mô tả. Lập trình viên chỉ tập trung vào Việc viết mã trình cho giao diện được hiện ra, ví dụ như cách xử lý những sự kiện, theo rất nhiều tác dụng đặt ra của vận dụng.

Việc chất nhận được tín đồ thiết kế cùng lập trình sẵn viên thao tác phổ biến điều này đang giảm bớt đều lỗi phát sinch Lúc hiện thực hóa hình ảnh tự xây cất. Thêm vào đó, nó còn cho phép hai team công tác làm việc này làm bài toán song song, khiến từng bước lặp vào các bước cải cách và phát triển ứng dụng nthêm đi và vấn đề ý kiến được tốt hơn. Vì cả nhì môi trường xung quanh hầu hết có chức năng phát âm và sử dụng XAML, vận dụng WPF có thể đưa qua lại thân nhì môi trường xung quanh cách tân và phát triển để sửa thay đổi hay bổ sung giao diện. Với tất cả mọi lợi đặc điểm này, vai trò của bạn xây đắp vào việc kiến tạo giao diện được đặt lên trên số 1.

4. Công nghệ phổ biến đến hình ảnh trên Windows và trên trình ưng chuẩn Web

Trong thời đại bùng nổ của Internet, các ứng dụng Web ngày 1 trở nên tân tiến. Việc vật dụng giao diện người tiêu dùng cùng với tương đối đầy đủ tuấn kiệt nhỏng một áp dụng desktop đang đắm đuối đa số người sử dụng;, và do kia góp phần làm đội giá trị doanh nghiệp. Tuy nhiên, nlỗi đã nêu vào phần đầu, cùng với đều công nghệ truyền thống lâu đời, để trở nên tân tiến một đồ họa hình ảnh vừa hoạt động bên trên desktop vừa bên trên trình để mắt Web, yên cầu yêu cầu áp dụng hầu như công nghệ hoàn toàn khác biệt, y hệt như việc xuất bản nhị giao diện hoàn toàn độc lập. Điều này tạo ra ngân sách không cần thiết nhằm trở nên tân tiến giao diện.

WPF là 1 chiến thuật cho sự việc này. Lập trình viên rất có thể tạo ra một ứng dụng trình duyệt XAML (XBAP) áp dụng WPF điều khiển xe trên Internet Explore. Trên thực tế, cùng đoạn code này có thể được dùng để làm sinc vận dụng WPF chạy độc lập trên Windows. Hình 01 minc họa một vận dụng các dịch vụ tài bao gồm hoạt động nhỏng một vận dụng WPF độc lập. Trong khi đó, hình 02 minch họa bối cảnh của cùng vận dụng chạy trên Internet Explore bên dưới dạng XBAP..

*