Từ này thì tôi không cần phải giới thiệu nhiều nữa bởi vì hầu như chúng ta đã nghe và thấy gần như là mỗi ngày trong cuộc sống. Tôi cũng không rõ nó xuất hiện từ khi nào, chỉ biết trong những cuộc giao tiếp dân dã, đùa vui thì từ “xàm” rất ưa được sử dụng.

Đang xem: Xàm là gì, Định nghĩa, khái niệm hiểu xàm” theo ngôn ngữ của giới trẻ

Nhưng từ “xàm” thì có gì đặc biệt mà chúng ta lại xài nó dễ dàng và thường xuyên như vậy ? Cùng tôi tìm hiểu ý nghĩa của từ Xàm tại gocnhintangphat.com nhé .

Một số người tin rằng từ “xàm” có nguồn gốc từ những người dân phía Nam, ý nghĩa chính là để ám chỉ một lời nói, hay một nội dung cứ lặp đi lặp lại một cách nhàm chán, vô vị, không đầu không đuôi, không có ý nghĩa hoặc gây phản cảm với cuộc trò chuyện, khiến người đang nói chuyện với mình cảm thấy khó chịu.

*

Đôi lúc từ “ xàm ” còn chỉ một hành động, việc làm vớ vẩn của ai đó khiến ta cười nhạo, chế giễu.

Ví dụ :

 “ Hôm qua tao ăn tới ba bữa : sáng, trưa, tối đó mày !

Mày xàm quá ! Rảnh quá ! ”

Một bạn đã gửi tin nhắn cho một admin của một fanpage trên Facebook và được admin công khai như sau :

Bạn đó : Ad ơi, người yêu em tốt cực í. Tốt lắm í. Mua quà cho em đủ thứ, lại còn hay dẫn em đi ăn, đi chơi. Cái gì cũng chiều theo ý em cả.

Admin : Thế thì chúc mừng bạn.

Bạn đó : Vâng, cảm ơn ad. Em cố tình khoe với ad vậy thôi à. Biết ad không có người yêu, ngày Valentine chắc sẽ cô đơn lắm nên em muốn khoe với ad là em có người yêu và em đang rất hạnh phúc vậy đó.

Có Thể Bạn Quan Tâm: Văn Biểu Cảm Là Gì? Lý Do Tôi Ghét Mẫu Trình Bày Một Bài Văn Biểu Cảm

Admin : …..

Những tin nhắn này đã khiến cư dân mạng phẫn nộ và để lại bình luận. Trong đó có :

“ Em gái , em nên trở về hành tinh cùng với người yêu của em đi. Em xàm quá rồi đó ! ”

“ Con điên ! Xàm lol gì đâu ! ”

Từ “ xàm ” quả thật không thể thiếu trong cuộc sống thường nhật, nó xuất hiện rất tự nhiên và gần gũi. Thậm chí nó còn biểu đạt cảm xúc buồn cười, tức giận của bất cứ ai nếu họ đang ở trong hoàn cảnh bình thường, không quá trang trọng và lịch sự.

2. Một Số Từ Ghép Có Chứa “ Xàm ”

“ Xàm ” không những đứng một cách độc lập mà còn được ghép với một số chữ khác tạo thành những từ mang tính vui nhộn, tăng thêm hài hước hay cảm xúc cho câu nói hơn :

Xàm lông/ xàm lồng/ Xàm lol : Từ “ lông” là cách nói tránh né đi của từ “ lồng ”, mà từ “ lồng ” hay “ lol ” lại là biến tấu từ tên gọi bộ phận nhạy cảm của con gái. “ Xàm lông ” nghe có vẻ vui và lịch sự hơn “ xàm lồng ” – cùng là ám chỉ sự vớ vẩn của người khác.

Xem thêm: Đấu Thầu Là Gì ? Tìm Hiểu Đôi Điều Về Nhà Thầu Xây Dựng

Xàm xí / xàm xí đú : “ Xàm xí ” thì ta đã rõ nghĩa rồi nhưng từ “ đú ” được hiểu là ăn theo, bắt chước theo một cái gì đó. “ Xàm xí đú ” có thể hiểu là bày đặt làm ra một cái gì đó vớ vẩn giống như người khác mà thực ra chẳng vui chút nào, chỉ thấy thừa thãi và phản tác dụng.
Xàm cứt : cũng có ý nghĩa như nhau nhưng mang tính chửi bậy, phẫn nộ nhiều hơn – giống “ Xàm lồng/ Xàm lol ”.
Xàm le : chỉ sự nhạt nhẽo chả có gì thú vị nhưng vẫn thích thể hiện.

3. Những Từ Đồng Nghĩa Với Từ “Xàm”

*

Ta có thể thấy những từ rất quen thuộc sau đây mà chúng ta hay dùng trong văn nói thường ngày :

Có Thể Bạn Quan Tâm: Plot Twist Là Gì? Tại sao Plot Twist cần thiết trong cốt truyện
Tào lao: chỉ sự thiếu nghiêm túc đứng đắn, không có gì vui, vô bổ. Thậm chí từ “ tào lao ” còn được nói vui là “ Tào lao bí đao ” để tăng thêm tính hài hước nhưng vẫn ám chỉ cùng một ý nghĩa.
Vớ vẩn/ vớ va vớ vẩn: tất nhiên là cũng chỉ những điều không có ý nghĩa. “ Vớ va vớ vẩn ” là một từ láy được biến tấu thêm để nhấn mạnh thái độ chế giễu hơn.
Nhạt toẹt / thiếu muối: là sự giao tiếp, biểu đạt chả có gì hài hước, rất chán ngắt buồn tẻ. Đây còn là một từ nghĩa bóng ám chỉ người khác “ khá ngu dốt ”.
Điên khùng/ Khùng điên gì đâu !!! : Một cụm từ trong văn nói khá thông dụng, bộc lộ sự bực bội đối với hành động, lời nói rất khó hiểu, vô nghĩa hay thậm chí gây phản cảm của nhân vật gây ra với mình.

Kết Luận

Tiếng Việt quả thật vô vàn phong phú. Chỉ một ý nghĩa thôi mà đã có sơ sơ khoảng chục từ và cụm từ khác nhau, lại còn được dùng trong những câu chuyện khác nhau và còn tùy ở người sử dụng.

Tuy nhiên cần lưu ý, từ “ xàm ” chỉ nên dùng trong văn nói hàng ngày và giữa những người trẻ như chúng ta thì hơn. Không dùng từ này khi giao tiếp, đối đáp với những người lớn tuổi hay trong hoàn cảnh nghiêm túc, lịch sự và trang trọng , bởi nếu thế thì khác nào vô tình tự biến mình trở thành một đứa “ xàm ” chẳng ra gì trong mắt người khác.

Xem thêm: Hàng Supreme Là Gì, Có Nên Nhập Về Bán Không? Supreme Là Gì

Tác giả: Phương Thụ

Lượt xem: 2,961

Categories Thuật ngữ Post navigation
World Cup Tổ Chức Mấy Năm 1 Lần?
Từ Tiếng Anh Nào Dài Nhất?

Leave a Comment Cancel reply

Comment

NameEmailWebsite

Save my name, email, and website in this browser for the next time I comment.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *