Định danh và xác thực điện tử là yếu tố quan trọng phục vụ cho xây dựng trải nghiệm khách hàng mượt mà (frictionless customer experience) cho doanh nghiệp trong nền kinh tế số. Trong phiên họp đầu tiên của Ban soạn thảo, Tổ biên tập Nghị định quy định về định danh và xác thực điện tử, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng đã nhấn mạnh việc các doanh nghiệp, tổ chức chính phủ và cá nhân nên bắt đầu làm quen với định nghĩa và các lợi ích từ công nghệ này.

Đang xem: Sự khác biệt giữa xác thực là gì, nghĩa của từ xác thực trong tiếng việt

Định danh và xác thực điện tử: cân bằng giữa tính bảo mật và trải nghiệm người dùng

Nếu bạn đặt câu hỏi, “định danh và xác thực điện tử là gì?” bạn sẽ nhận được nhiều câu trả lời. Một cách tổng quát, phương pháp này đã tồn tại dưới một số hình thức trong nhiều thập kỷ, ví dụ như cung cấp tên trường cấp 3 hoặc những câu hỏi cá nhân tương tự để “chứng minh” danh tính của chúng ta. Cách này thường được gọi là PII tĩnh (thông tin nhận dạng cá nhân) và nó không an toàn trong bối cảnh các hoạt động của tin tặc, phần mềm chứa mã độc và tấn công phi kỹ thuật ngày càng gia tăng.

Các phương pháp ban đầu này đã phát triển phần nào, nhưng nhiều giải pháp “định danh” trên thị trường hiện nay chỉ là phiên bản cải tiến nhẹ của các phương pháp có độ khó cao / bảo mật thấp. Vì vậy, câu hỏi ở đây nên là: Làm thế nào để áp dụng phương pháp xác thực điện tử một cách hiệu quả và vẫn giữ được tính bảo mật cao?”

Xác thực trong 60 giây hoặc ít hơn

Nhu cầu cho một giải pháp định danh hiện đại đến từ các ngân hàng, cơ quan chính phủ, tập đoàn và các tổ chức khác với số lượng người dùng sử dụng sản phẩm nhanh chóng và an toàn. Họ cần các phương pháp xác thực đảm bảo và có thể tích hợp dễ dàng với các ứng dụng, trang web của riêng họ hoặc các nền tảng kỹ thuật số khác để có trải nghiệm khách hàng mượt m

*
1. Tải ứng dụng điện thoại. Khách hàng, nhân viên, công dân hoặc những người dùng khác tải ứng dụng được tích hợp khả năng định danh vào điện thoại có camera độ phân giải cao của họ.

*
2. Kiểm tra khả năng của thiết bị. Công cụ trí tuệ nhân tạo (AI) trong ứng dụng xác minh rằng thiết bị đang được sử dụng không bị đánh cắp và thiết bị không có dấu hiệu liên quan đến các giao dịch gian lận. Điều này loại bỏ khả năng làm lộ thông tin được xác thực hợp lệ.

*
3. Ảnh định danh chính thức.

Xem thêm: Hướng dẫn chơi tại trang bắn cá uy tín 789bet

Người dùng sẽ chụp hình ảnh của tài liệu nhận dạng chính thức do chính phủ cấp – chẳng hạn như hộ chiếu, giấy phép, hoặc thẻ căn cước công dân. Phần lớn thông tin cá nhân của người dùng, như tên và địa chỉ, được điền trước vào đơn đăng ký của khách hàng.

*
4. Xác minh tài liệu. Sau đó, ứng dụng sẽ đánh giá tính xác thực của tài liệu ngay tại chỗ, đối chiếu với cơ sở dữ liệu toàn cầu với hơn 6.000 các loại tài liệu nhận dạng chính thức từ chính phủ. Tùy thuộc vào chi tiết tài liệu cụ thể, hơn 50 phương pháp tìm bằng chứng tội phạm công nghệ cao được tiến hành để xác định tính xác thực của tài liệu.

*
5. Chụp ảnh tự sướng. Các công cụ AI đảm bảo rằng đó là khuôn mặt “trực tiếp” chứ không phải ảnh chụp một bức ảnh. Một lưu ý quan trọng về quyền riêng tư cá nhân: Các giải pháp tốt nhất không lưu trữ ảnh người dùng hoặc bất kỳ PII nào khác.

*
6. Xác minh danh tính. Đây là bước cuối cùng quan trọng. Ứng dụng sử dụng AI để khớp hình ảnh trên tài liệu nhận dạng với selfie để xác minh danh tính người dùng.

Xem thêm: Vitamin K Là Gì – Công Dụng & Liều Dùng Hello Bacsi

Khi thực hiện từng bước, quá trình này sẽ mất ít hơn một phút. Sự kết hợp phù hợp giữa sinh trắc học, công cụ AI và quyền truy cập theo thời gian thực vào thư viện toàn cầu gồm các loại tài liệu của chính phủ làm cho quy trình an toàn hơn nhiều so với các phương pháp truyền thống – mặc dù người dung ít thao tác hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *