Giao dịch dầu

Được sử dụng trong sản xuất, giao thông vận tải cũng như sản xuất năng lượng và với nguồn cung biến đổi và hạn chế, dầu có ảnh hưởng rất lớn đến nền kinh tế toàn cầu, khiến nó trở thành một trong những thị trường biến động nhanh nhất.

Đang xem: Dầu thô wti là gì, dầu brent là gì, dầu wti là gì

Nhà giao dịch không hiểu được những đặc điểm độc đáo của thị trường dầu thường không tận dụng tối đa những cơ hội giao dịch tồn tại trên thị trường biến động này.

Loại dầu nào được giao dịch?

Dầu là nguồn tài nguyên thiên nhiên có được từ các bể dự trữ dầu sâu dưới lòng đất. Nó được hình thành từ sự lắng đọng trầm tích của xác thực vật và động vật hoặc hoá thạch trong hàng triệu năm dưới lớp vỏ cát và đá.Các quốc gia sản xuất dầu bao gồm Mỹ, các quốc gia thuộc vùng Scandinavia (Bắc Hải) và các quốc gia OPEC (Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ) như Ả-rập Xê-út và Iran.Có hai loại dầu được sử dụng làm chuẩn cho việc định giá dầu: dầu WTI và dầu Brent.

1. WTIWTI viết tắt của “West Texas Intermediate,” là dầu thô có được và sản xuất tại Mỹ. Nó còn được gọi là “dầu thô ngọt, nhẹ của Texas”. Nó “nhẹ” vì nó ít đậm đặc hơn so với hầu hết dầu thô của OPEC và nó “ngọt” vì nó có hàm lượng lưu huỳnh thấp hơn.

2. Dầu BrentCòn được gọi đơn giản là “Brent,” dầu Brent là dầu thu được và sản xuất tại Biển Bắc. Brent cũng được mô tả là nhẹ và ngọt như dầu WTI.

Tương quan giá Dầu WTI & Brent

Theo truyền thống, WTI đắt hơn Brent, nhưng khi công nghệ khoan dầu và công nghệ nứt vỡ thủy lực cải tiến, West Texas Intermediate giờ đây có xu hướng rẻ hơn. Đây cũng được gọi là cuộc cách mạng đá phiến của Mỹ, bởi vì việc giảm chi phí sản xuất dầu cũng làm giảm sự lệ thuộc của Mỹ vào nhập khẩu dầu.

Giá của hai loại dầu có tương quan cao, nhưng nếu một trong số chúng mất giá và loại khác tăng giá, việc định giá bất thường về giá có thể xảy ra. Chẳng hạn, trong tháng 02/2011, sự chênh lệch giữa giá WTI và Brent đã lên đến hơn 15 USD (WTI được giao dịch ở mức 85 USD/thùng và Brent được giao dịch ở mức 103 USD/thùng).

Tương quan giá Dầu WTI – Brent trong giai đoạn 2011 – 2017

*

Sự mất giá của WTI là do sự gia tăng dư lượng dầu trong nội địa Bắc Mỹ vào thời điểm đó và sự tăng giá của Brent là do tình trạng bất ổn dân sự đã xảy ra tại thời điểm đó ở Ai Cập và Trung Đông.

Bạn đã sẵn sàng để giao dịch dầu trên tài khoản Live chưa?

Tạo tài khoản
Điều gì thúc đẩy giá dầu?

Dầu là một trong những hàng hóa được giao dịch nhiều nhất toàn cầu, không có việc thiếu thông tin khiến thị trường dầu biến động hàng ngày.Dưới đây là các yếu tố chính ảnh hưởng tới giá dầu:

Khai thác và tinh chế

Quá trình khai thác và tinh chế dầu thô rất tốn kém. Do bể dự trữ dầu nằm sâu dưới lòng đất, phải mất một nỗ lực đáng kể để khai thác dầu thô ra khỏi mặt đất. Bất kỳ tiến bộ công nghệ hoặc thất bại nào trong quá trình khai thác đều có tác động trực tiếp đến giá dầu.

Tiêu thụ và nhu cầu

Các quốc gia tiêu thụ dầu hàng đầu là Mỹ, theo sau là Nhật Bản, Trung Quốc và các quốc gia công nghiệp Châu Âu như Đức và Anh. Các quốc gia này có nhu cầu cao về dầu thô cho các hoạt động công nghiệp và kinh tế của họ và do đó nhu cầu công nghiệp của họ có thể ảnh hưởng đến giá dầu trên toàn cầu.

Xem thêm: Street Address Là Gì Trong Tiếng Việt? Nghĩa Của Từ Street Address

Khả năng tiếp cận và nguồn cung

Khả năng tiếp cận, không phân biệt nguồn cung là bao nhiêu, có thể bị ảnh hưởng bởi các yếu tố chính trị và kinh tế. Sự gia tăng tỷ lệ lạm phát, tỷ lệ thất nghiệp và tỷ lệ đói nghèo có thể làm giảm tỷ lệ tiêu dùng bằng cách làm cho sản phẩm không thể tiếp cận hoặc không thể trả được đối với những người bị ảnh hưởng đó. Tình trạng bất ổn chính trị và các cuộc nổi dậy cũng có thể dẫn đến cắt giảm nhập khẩu dầu và cướp bóc hàng hóa nhập khẩu.

Thảm họa thiên nhiên và tai nạn

Các thảm họa thiên nhiên như động đất và bão là những sự kiện không thể đoán trước và thiệt hại khiến cho các khu vực khoan dầu bị ảnh hưởng và các nhà máy lọc dầu có thể cản trở và trì hoãn tốc độ sản xuất dầu. Sự cố hỏa hoạn và cơ học hoặc hỏng hóc cũng gây ra sự trì hoãn sản xuất trong giai đoạn phục hồi. Việc chậm trễ trong những tình huống có thể gây ra này sẽ dẫn đến việc nguồn cung dầu giảm và do đó làm tăng giá.

Các báo cáo chính về dầu cần theo dõi

Có hai báo cáo về dầu mà bạn nên tự làm quen và tham khảo thường xuyên.

Dự trữ Dầu của DOE

Báo cáo của Bộ Năng lượng về Dự trữ Dầu được công bố vào mỗi thứ Tư và đo lường kho dự trữ dầu tại Mỹ. Do Mỹ là quốc gia tiêu thụ dầu lớn nhất, nên điều quan trọng đối với các nhà giao dịch dầu là phải thường xuyên kiểm tra nhu cầu bằng cách tham khảo số lượng hàng tồn kho trong kho dự trữ dầu của họ.

Báo cáo về Thị trường Dầu của OPEC

Báo cáo thứ hai về dầu mà bạn nên nghiên cứu là báo cáo hàng tháng và hàng năm của OPEC. Các báo cáo này cung cấp nhận định về các mục tiêu sản xuất của các nước OPEC. Mục tiêu và hạn ngạch sản xuất của họ phản ánh mức cung và cầu hiện tại của dầu trên thị trường thế giới.

Ví dụ về giao dịch dầuMua vào WTI

Nghiên cứu của bạn cho thấy nhu cầu về dầu tại Trung Quốc sẽ sớm tăng và do đó bạn mong đợi giá dầu tăng. Bạn mua 1 lô WTI với giá 56,95 USD, tương đương 100 USD cho mỗi 1 USD biến động về giá.

Đầu cơ của bạn chứng minh là chính xác. Giá tăng lên 61,95 USD và bạn quyết định bán. Lợi nhuận của bạn được tính bằng cách nhân chênh lệch giữa giá mở cửa và giá đóng cửa với giá trị Đô la trên mỗi lần tăng, (61,95 – 56,95 USD) x 100 USD = 500 USD.

Bán ra dầu Brent

Bất chấp những nỗ lực của OPEC nhằm giảm thặng dư thị trường dầu và tăng giá dầu toàn cầu, phân tích của bạn cho thấy ngành dầu mỏ đá phiến ở Mỹ sẽ tăng nguồn cung của nó và do đó bạn mong đợi giá dầu Brent giảm.

Bạn bán 2 lô dầu Brent ở mức 52,50 USD, tương đương với 200 USD cho mỗi 1 USD biến động về giá. Một tuần sau, thị trường đang giao dịch ở mức 49,50 USD và bạn quyết định đóng vị thế. Lợi nhuận của bạn là (52,350 – 49,50) x 200 USD = 600 USD.

Xem thêm: Số Mệnh Là Gì ? Làm Gì Để Cải Mệnh? Số Mệnh Là Gì

Dầu là hàng hóa năng lượng quan trọng nhất nhưng không phải là hàng hóa duy nhất. Khí thiên nhiên là thị trường hàng hóa quan trọng khác được sử dụng rộng rãi để đa dạng hóa giao dịch.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *