Mở đầu

Trước mình học một khóa Machine Learning Fundamental trên công ty. Khi thầy bảo tính đạo hàm (để dùng cho gradient descent). Mọi người bắt đầu tính. Mình thì tra bảng đạo hàm cơ bản. Còn một chị trong lớp thì bảo dùng Wolfram Alpha. Lúc đó mình không biết đó là cái gì. Còn chả biết viết như nào :D. Chỉ mơ hồ đoán nó là một công cụ tính toán gì đó rất mạnh còn giải được phương trình. Tính đạo hàm các thứ…

Đang xem: Wolfram alpha là gì, stephen wolfram: lập trình thuyết vạn vật

Chắc có nhiều bạn đã biết, đối với mình thì nó mới. Nay tình cờ mình lại đọc được về nó. Mục đích bài viết là để giới thiệu từ khóa wolfram alpha.

Compute expert-level answers using Wolfram”s breakthrough algorithms, knowledgebase and AI technology

Wolfram Alpha là gì

Thử hỏi nó xem nó tên gì, bao nhiêu tuổi và hoạt động thế nào.

*

Input interpretation:

How old is Wolfram|Alpha?

Response:

9 years 6 months 23.13 days (right now)

Nó đã được 9 năm. Các bài viết về nó toàn từ hồi 2009.

Input interpretation:

What”s inside Wolfram|Alpha?

Result:

Wolfram|Alpha is powered by the Wolfram Language

Ok nó được làm bằng thứ gì đó gọi là Wolfram Language.

Hỏi xem nó biết gì về albert einstein không?

*

Các lĩnh vực wolfram alpha

*

Chúng ta xem toán học có gì. Có vẻ toán học là cái nó mạnh nhất hoặc vật lý vì người tạo ra nó là nhà vật lý học. Đạo hàm thử xem có như lời đồn không.

*

Wolfram Language

Wolfram language là ngôn ngữ máy tính (computer language). Nó cho bạn cách để giao tiếp với máy tính. Cụ thể là bạn nói cho nó biết cái mà nó làm.

Có rất nhiều ngôn ngữ máy tính như C++, Java, Python và Javascript. Wolfram language là độc nhất với hiểu biết cơ bản của nó (knowledge based). Nghĩa là nó đã biết nhiều rồi, bạn cần phải nói cho nó ít nhiều cái bạn muốn.

Bạn có thể làm mọi thứ trực quan, tương tác, nhiều thứ khác. Bạn có thể phân tích, mô phỏng các thứ. Bạn có thể tạo ứng dụng, chương trình và các website. Bạn có thể lên ý tưởng và implement chúng trên máy tính, điện thoại, các thiết bị nhúng nhỏ và nhiều hơn nữa.

Wolfram language được xây dựng hơn 30 năm từ Mathematica được sử dụng rộng rãi trong nghiên cứu.

Thực hành sử dụng Wolfram Language

Cách tốt nhất đề học Wolfram Language là sử dụng nó. Wolfram Programming Lab dễ dàng truy cập và học ngôn ngữ này, hoặc bạn có thể sử dụng các môi trường tương tác Wolfram Language khác (chắc có cái IDE nào đó không rõ).

Xem thêm:

Tác giả

Copy từ https://dongtac.hncity.org/?Co-quy-tac-de-hieu-moi-the-gioi-thuc-tai-1

Wolfram là người Anh gốc Do Thái, sinh 1959 tại London. Ông cho rằng mọi hiện tượng trong vạn vật từ vũ trụ đến thị trường chứng khoán đều có thể quy về những chương trình tin học đơn giản và mọi hiện tượng phức tạp đều là kết quả phát triển của những tế bào ban đầu gọi là các tế bào autômát (viết tắt là CA – cellular automaton).

Stephen Wolfram là một thần đồng có công trình khoa học từ khi 16 tuổi, nghiên cứu vật lý các hạt cơ bản, vũ trụ, toán học, tin học,… tác giả của Mathematica (hình 1), một phần mềm toán học tượng trưng nổi tiếng được sử dụng trên toàn thế giới. Wolfram sáng lập tập đoàn phần mềm hàng đầu Wolfram Research, Inc. có trên 2 triệu người sử dụng Mathematica. Các phiên bản mới của Mathematica liên tục bảo đảm cuộc sống của hơn 300 người trong công ty Wolfram Research, Inc.

Wolfram nhiều năm suy nghĩ về một câu hỏi lớn: mọi cấu trúc phức tạp và đa dạng trong thế giới thực tại đã hình thành như thế nào? Liệu thiên nhiên có sử dụng một số quy tắc nào trong khi sáng tạo ra mọi vật, liệu có một khoa học lý thuyết nào để mô tả những quy tắc này? Trong thời gian sau này Wolfram rời quản lý công ty để chuyên nghiên cứu về CA và năm 2002 công bố cuốn sách Một loại hình khoa học mới <1> dày 1280 trang, rất sớm trở thành hiện tượng trong giới khoa học (hình 2). Khi nói đến cuốn sách này người ta không thể không nói đến phần mềm Mathematica, cơ sở tính toán cho NKS <2>.

Wolfram tin rằng tồn tại một chương trình rất đơn giản, được chạy trong một thời gian rất dài và dẫn đến mọi sự phức tạp trong vũ trụ: các sao, mặt trời, khí hậu, các sinh vật, các dòng chảy của chất lỏng, thị trường chứng khoán… Và chương trình đó chính là lý thuyết tối hậu của vật lý.

Ý kiến khác

Cũng có những bài viết, bình luận về wolfram alpha. Copy từ đây. Bài viết từ năm 2009 bây giờ wolfram alpha đã tốt hơn rất nhiều.

Wolfram Alpha không phải là một cỗ máy tìm kiếm thông thường. Nó chiếm không gian ở giữa Google và Wikipedia nên sự thành công của Wolfram Alpha là một điều rất đáng nghi ngờ. Tuy nhiên, nếu bạn cần một câu trả lời ngắn gọn (với điều kiện Wolfram Alpha có thể hiểu được câu hỏi) thì đây là một công cụ hữu ích.

Darien Graham – Smith (website PC Pro):

“Wolfram Alpha sẽ tốt nếu bạn là một nhà nghiên cứu và cần những số liệu thống kê. Nó có rất ít tác dụng với những người khác, ít nhất là cho đến thời điểm này” – simonbarker (Phóng viên công nghệ – Mỹ).

“Tồi tệ khủng khiếp! Hầu như nó chẳng hiểu bất cứ một lệnh tìm kiếm nào” – GwangjuSam

“Wolfram Alpha = rác, liệu đến phiên bản tới có tốt hơn không?”- dpoyser.

Kết thúc

Mình cảm thấy wolfram alpha rất tuyệt vời. Bản thân mình rất muốn có thể làm được một hệ thống như vậy (mình nói muốn nhé, còn mình là một thằng vớ vẩn). Một con trợ lý hiểu biết tất cả. Wolfram alpha còn có phần dành cho nhà phát triển call api. Quá tuyệt vời phải không làm được một ứng dụng giải toán. Tra cứu nhanh mọi thứ.

Xem thêm: ” Value Engineering Là Gì ? Nghĩa Của Từ Value Engineering Trong Tiếng Việt

Cám ơn các bạn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *